Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

16/12/2020, 14:20 GMT+7

Dự án “ma” Onsen Villas & Resort (Hòa Bình):

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo công an vào cuộc làm rõ về dự án Onsen Villas & Resort

Reatimes.vn Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Văn bản số 8705/VPUBND-TH truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh giao công an tỉnh chủ trì, kiểm tra phản ánh của cơ quan báo chí về dự án Onsen Villas & Resort.

Lời tòa soạn: 

Chẳng phải đến bây giờ, Hoà Bình mới được nhắc đến như một địa điểm du lịch lý tưởng. Đến Hoà Bình, du khách sẽ không muốn bỏ lỡ chuyến du ngoạn trên hồ sông Đà mộng mơ; trải nghiệm không gian núi rừng đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc tại thung lũng Mai Châu; hay đắm mình trong khu suối nước nóng thiên nhiên Kim Bôi… 

Khoảng 3 năm trước, chính bởi sức hút đặc biệt của vùng đất núi rừng chỉ cách Hà Nội gần 2 tiếng di chuyển này mà nhiều nhà đầu tư sành sỏi đã không chần chừ khai phá tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng ven đô. Thế nhưng, kéo theo đó là hàng loạt dự án "ma" mọc lên và suốt một thời gian được quảng cáo, rao bán rầm rộ. Điển hình là dự án "ma" Onsen Villas & Resort (trước đây là Ohara Villas & Resort), thuộc xóm Gò Bùi, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, nay là xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Trên tinh thần nghiên cứu, thu thập tài liệu, thông qua khảo sát thực tế, Reatimes khởi đăng tuyến bài: Buông lỏng quản lý đất đai tại Hòa Bình: Nhìn từ "chiếc vòi bạch tuộc" Archi.

Trân trọng giới thiệu với độc giả!

Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an vào cuộc

Theo Văn bản số 8705/VPUBND-TH, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện kiểm tra nội dung đã được báo chí phản ánh, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân (nếu có) theo thẩm quyền; báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh theo quy định. Văn phòng UBND tỉnh thông báo để Giám đốc Công an tỉnh biết, thực hiện.

Theo tìm hiểu của PV, việc quảng cáo, rao bán biệt thự tại Onsen Villas & Resort (trước đây là Ohara Villas & Resort) thực chất là dự án "ma". Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Phục - Chủ tịch UBND xã Mông Hóa khẳng định, trên địa bàn không có bất kỳ dự án nào là Onsen Villas & Resort hay Ohara Villas & Resort. Vị Chủ tịch xã cũng xác nhận, khu đất quảng cáo là dự án Onsen Villas & Resort chính là vị trí trước đó có thông tin quảng cáo dự án Ohara Villas & Resort.

Được biết, khu đất xuất hiện “dự án” trên thuộc xóm Gò Bùi, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, nay là xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Chính quyền địa phương xác nhận, nguồn gốc đất ở đây đều là đất ở nông thôn và đất vườn, đất trồng cây lâu năm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân. Sau đó, Công ty Cổ phần Đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật (Công ty Việt Nhật) đóng vai trò là đơn vị xây dựng nhà trên phần diện tích đất ở cho các cá nhân là chủ đất. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo, giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện kiểm tra nội dung đã được báo chí phản ánh, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân (nếu có) theo thẩm quyền.

Theo thông tin quảng cáo trên một số website, đây là khu nghỉ dưỡng cao cấp theo tiêu chuẩn Nhật Bản có tổng diện tích 10ha với 200 căn (300m2) biệt thự song lập, giá bán từ 2 đến gần 3 tỷ đồng/căn, cam kết lợi nhuận 180 triệu đồng/năm trong vòng 15 năm. 

Nhiều khách hàng đã bỏ ra hàng tỷ đồng, tuy nhiên đến nay dù đã quá thời hạn bàn giao nhưng họ vẫn chưa nhận được nhà và sổ đỏ, việc xây dựng nhà cũng không đúng theo tiến độ thanh toán. Không ít người đã yêu cầu Công ty Việt Nhật hoàn trả lại tiền vì vi phạm hợp đồng, do đó Công ty này đã hoàn trả lại tiền cho một số khách hàng từ 200 đến 300 triệu đồng/hợp đồng.

Theo ghi nhận của PV, hiện trạng khu đất rộng hàng chục héc-ta đã được san gạt, làm đường và xây dựng hàng chục căn nhà một tầng. Ngoài một số căn nhà đã được đưa vào sử dụng thì nhiều khu vực khác cũng bị đơn vị thi công san gạt nham nhở.

Trao đổi với PV Reatimes, người đại diện được ủy quyền của các khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết, Công ty Việt Nhật đã ký kết hợp đồng dịch vụ với nhiều người từ đầu năm 2018 để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thiết kế, xây dựng hoàn thiện căn nhà, cảnh quan và cung cấp dịch vụ quản lý vận hành căn nhà. Giá trị hợp đồng dao động từ 2 đến 2,7 tỷ đồng. Nội dung của các hợp đồng này gồm việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất và thiết kế, xây dựng hoàn thiện 01 căn nhà.

“Công ty Việt Nhật đã bán nhà cho khách hàng đến giai đoạn 2 của dự án, thế nhưng đến nay họ vẫn chưa xây dựng, bàn giao nhà và sổ đỏ, mặc dù thời hạn hợp đồng là đến 31/12/2019. Theo tôi biết, hiện giai đoạn 1 mới có 10 căn hộ được hoàn thiện và đưa vào vận hành”, vị đại diện nói.

Cũng theo phản ánh, việc bàn giao chậm so với hợp đồng được Công ty Việt Nhật lý giải là do nguyên nhân khách quan: huyện Kỳ Sơn, thuộc tỉnh Hòa Bình nay sáp nhập thành xã Mông Hóa, thuộc TP. Hòa Bình nên thủ tục hành chính có nhiều sự thay đổi, do vậy thủ tục tách sổ bị chậm hơn so với kế hoạch dự kiến. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, nguồn thu từ bán hàng và cho thuê dịch vụ lưu trú của các khu nghỉ dưỡng giảm mạnh dẫn đến tài chính công ty đang rất khó khăn.

“Nếu không có sổ, chủ đầu tư là Công ty Việt Nhật sẽ trả lại tiền”

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật (Công ty Việt Nhật) được thành lập ngày 21/06/2017. Người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc công ty là ông Nguyễn Thành Nam. Trụ sở chính của công ty đăng ký tại tầng 3 nhà D, khu Vinaconex 1, số 289A Khuất Duy Tiến, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Theo hồ sơ có được, có rất nhiều vấn đề “bất thường” trong việc Công ty Việt Nhật ký kết với khách hàng Hợp đồng dịch vụ về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thiết kế, xây dựng hoàn thiện căn nhà, cảnh quan và cung cấp dịch vụ quản lý vận hành căn nhà và Phụ lục kèm theo về Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng Ohara Villa & Resort (tên cũ của “dự án” Onsen Villas & Resort - PV).

“Nếu không có sổ, chủ đầu tư là Công ty Việt Nhật sẽ trả lại tiền” - đó là lời khẳng định của môi giới tên Khánh nói với PV khi giới thiệu về khu nghỉ dưỡng Onsen Villas & Resort (trước đây là Ohara Villas & Resort). 

“Hiện tại, dự án bán gần như hết. Dù mới khởi công được hơn một năm nhưng dự án này đã đi vào khai thác và bán rất chạy. Ohara được nhào nặn theo phong cách Nhật Bản từ những kiến trúc sư bay bổng nhất. Tất cả mọi thứ đều được thiết kế rất xinh xắn”, Khánh nói.

Theo thông tin đăng tải trên website, Ohara Villas & Resort do Công ty Việt Nhật phát triển, chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng gần 1 giờ di chuyển. Dự án có diện tích lên tới 10ha, nằm dưới chân núi Viên Nam và cạnh thác Thăng Thiên. Dự án sở hữu mật độ xây dựng 20% với 200 căn biệt thự song lập, mỗi căn diện tích 300m2. Khu biệt thự rộng 1,175ha và khu cảnh quan, mặt nước lên tới 6,852ha.

Như bất kỳ bài giới thiệu nào của cánh môi giới, tiềm năng sinh lời luôn được vẽ ra về ưu điểm của loại hình đầu tư này. Khánh không phải nhà môi giới ngoại lệ khi dành rất nhiều thời gian để miêu tả về tỷ suất sinh lời của dự án này.

UBND TP. Hòa Bình khẳng định, việc một số website quảng bá giới thiệu về dự án Ohara Villas & Resort (sau này là Onsen Villas & Resort - PV) tại xóm Gò Bùi, xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình là không đúng sự thật.

“Bạn vừa có thể cho thuê, vừa có thể để nghỉ dưỡng cuối tuần. Một dự án trước đó, giá căn biệt thự mà bên mình đẩy ra chỉ có 1,2 tỷ đồng đã bao gồm chi phí xây dựng. Mức giá này quá rẻ nên tốc độ bán rất nhanh. Đối với Ohara, căn biệt thự rơi vào mức 2 - 2,5 tỷ đồng/căn. Đối với khu vực farm, mức giá chỉ rơi vào 400 - 600 triệu đồng. Nếu cho thuê lại, mức giá chỉ cần khoảng 500.000 - 700.000 đồng/đêm đã có thể thu hút được nhiều du khách vì khoản tiền này phù hợp với ngân sách của khách hàng”, Khánh tiết lộ. 

Nếu so với những dự án bất động sản bài bản khác, Khánh cho rằng, những sản phẩm mà anh đang cung cấp có sức hấp dẫn lớn hơn rất nhiều vì đẹp, đáp ứng đúng thị hiếu của khách hàng, giá hợp lý, cách Hà Nội chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ di chuyển nhưng đặc biệt mang lại tỷ suất sinh lời tốt.

Ohara Villas & Resort được xây dựng ngay trên lưng chừng đồi, cách quốc lộ 6 khoảng 4km. Nhưng điều khiến khách hàng còn băn khoăn, đó là tính pháp lý của các sản phẩm bất động sản tại đây. Với dự án Ohara Villas & Resort, Khánh khẳng định chắc nịch, với khu biệt thự, chỉ cần chồng tiền đủ là đã có sổ đỏ trao tay. Nhưng với khu farm, sự tin tưởng phải đặt lên hàng đầu vì thời gian chờ lấy sổ sẽ lâu hơn.

Liệu cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã kiểm tra, xác định những căn biệt thự được xây dựng trên diện tích đất ở của các cá nhân như thế nào?

Trước thắc mắc cho rằng, sẽ ra sao nếu khách hàng đã chồng tiền nhưng chủ đầu tư thất hứa, khả năng lấy lại tiền không hề dễ dàng, Khánh nhấn mạnh lại: “Chắc chắn là có sổ đỏ. Nếu không có sổ, chủ đầu tư là Công ty Việt Nhật sẽ trả lại tiền. Cấp sổ đỏ hiện tại ở Hoà Bình dễ lắm. Đều có mối quan hệ quen biết hết nên cấp sổ chỉ là vấn đề thời gian, còn lại chắc chắn được cấp sổ”. 

Để tạo thêm niềm tin, Khánh tiết lộ về việc làm sổ đỏ tại Hoà Bình. “Làm sổ đỏ ở Hoà Bình dễ mà! Muốn có sổ đỏ chỉ mất thêm khoản chi phí 2 triệu đồng/m2 là đã có sổ. Những dự án tại Hoà Bình đa phần đều do một ông chủ đứng đầu, sau đó họ lập thành nhiều công ty con để quản lý và xây dựng. Họ đã mua sẵn những quả đồi và thu gom đất của dân. Để được cấp sổ đỏ tương tự như dự án, chủ đầu tư chỉ cần nhập tất cả các sổ đỏ lại, sau đó tách sổ”, Khánh nói.

Tuy nhiên sau tất cả những lời quảng cáo hoa mỹ, nhìn từ thực tế, việc bàn giao nhà và cấp sổ đỏ diễn ra như thế nào thì có lẽ chính bản thân các khách hàng cũng đã nhận thấy, không ít người đã phải “ngậm trái đắng” khi đầu tư vào dự án "ma" này. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình có chỉ đạo rốt ráo, làm rõ những thông tin phản ánh liên quan đến dự án “ma” Onsen Villas & Resort hay Khu du lịch nghỉ dưỡng Ohara Villas & Resort.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

"Phải quyết tâm đưa các vụ sai phạm đất đai ra xử lý hình sự"

Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Đại học Luật Hà Nội nhấn mạnh: “Cần có chế tài xử phạt kiên quyết, phải nặng hơn nữa và phải quyết tâm đưa các vụ sai phạm đất đai ra xử lý hình sự với chế tài nghiêm khắc. Với chế tài hiện nay thì liều thuốc chưa đủ để chữa căn bệnh trầm kha này”.

Về bản chất đây là dự án "ma”! 

Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM), căn cứ trên kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình, trong trường hợp người dân gom sổ, uỷ quyền cho một đơn vị, tiến hành xây dựng và quảng cáo trên mạng như một dự án, về bản chất đây là dự án "ma" vì không được cấp phép và phê duyệt từ cơ quan chức năng. Trên góc độ pháp luật, đây là hành vi vi phạm hoạt động quảng cáo. Trách nhiệm xử lý hành vi này thuộc về Sở Thông tin và Truyền thông.

“Về trường hợp san đồi, xây nhà, tạo thành dự án, vấn đề cần xem xét đó là hiện trạng xây dựng. Nếu xảy ra tình trạng san đồi nghiêm trọng, cần đánh giá dựa trên quy định pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường”, luật sư Phượng phân tích.

Ngày 14/5/2020, UBND TP. Hòa Bình ban hành Văn bản số 1289/UBND-TTr nêu rõ: “Về dự án Ohara Villas & Resort: Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình không có dự án nào có tên: “Ohara Villas & Resort” (sau đó là dự án Onsen Villas & Resort - PV) được cấp phép triển khai thực hiện. Do đó, việc một số website quảng bá giới thiệu về dự án Ohara Villas & Resort tại xóm Gò Bùi, xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình là không đúng sự thật”.


Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch tỉnh chỉ đạo công an vào cuộc làm rõ về dự án Onsen Villas & Resort tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP