Reatimes.vn

Chưa nên phát triển thêm BĐS cao cấp!

Chưa nên phát triển thêm BĐS cao cấp!

Đó là cảnh báo của ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội về câu chuyện thị trường BĐS Việt Nam ở thời điểm hiện nay, nổi bật là phân khúc BĐS cao cấp.
07:40, 11/06/2017

Theo đánh giá của ông Matthew Powell, nguồn cung BĐS cao cấp vẫn đang khá dồi dào và trong tương lai phân khúc này vẫn còn nhiều khả năng phát triển. Thống kê từ Savills Việt Nam cho thấy, tính đến hết quý I/2017, chỉ riêng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, lượng căn hộ chào bán mới từ các chủ đầu tư đạt khoảng 70.000 căn. Dự báo trong khoảng 1 năm tới, sẽ có hàng trăm nghìn căn hộ tiếp tục được bung ra thị trường từ những dự án mới.

Đây là một lượng cung khá lớn so với cầu hiện nay, trong đó chủ yếu là nằm ở phân khúc trung và cao cấp (căn hộ có giá chào bán từ khoảng 2 tỷ đồng trở lên). Trong khi đó, các báo cáo nghiên cứu thị trường gần đây của Savills và CBRE đều cho thấy tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc căn hộ đang có chiều hướng đi xuống còn nguồn cung lại tăng lên rõ rệt.

Savills cho biết, nguồn cung sơ cấp bung ra thị trường hồi quý I/2017 tại Hà Nội đạt trên 24.000 căn, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 49%, và dự báo nguồn cung căn hộ với khoảng 40.000 căn từ các dự án mới gia nhập thị trường trong năm nay, đa số là căn hộ Hạng B từ các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Từ Liêm và Hoàng Mai.

Tương tự, nguồn cung sơ cấp trên thị trường TP.HCM khá lớn, khoảng 42.500 căn hộ. Nguồn cung tương lai dự báo cũng sẽ bùng nổ trong giai đoạn 2017 - 2019 với khoảng 62.200 căn. Quận 2 và quận 7 tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung tương lai với khoảng 21% thị phần mỗi quận. Trong khi đó, giao dịch ở phân khúc A và B lại đang có chiều hướng giảm khá mạnh, khoảng 13%.

theo Giám đốc Savills Hà Nội, thị trường hiện nay có hiện tượng dư cung BĐS cao cấp, một số khu vực còn số lượng lớn chưa được hấp thụ hết bởi BĐS cao cấp phải cần một khoảng thời gian khá dài để thị trường hấp thụ

Theo Giám đốc Savills Hà Nội, thị trường hiện nay có hiện tượng dư cung BĐS cao cấp, một số khu vực còn số lượng lớn chưa được hấp thụ hết bởi BĐS cao cấp phải cần một khoảng thời gian khá dài để thị trường hấp thụ.

Tiềm năng là như vậy, song theo Giám đốc Savills Hà Nội, thị trường hiện nay có hiện tượng dư cung BĐS cao cấp, một số khu vực còn số lượng lớn chưa được hấp thụ hết bởi BĐS cao cấp phải cần một khoảng thời gian khá dài để thị trường hấp thụ, cho nên các nhà phát triển BĐS hiện chưa nên làm thêm BĐS cao cấp, dù phân khúc này sẽ còn phát triển trong tương lai.

Mặt khác, chuyên gia Savills cho rằng, mặc dù luôn có “sân chơi” trên thị trường song đây là một phân khúc có yêu cầu cao và tính cạnh tranh khá khốc liệt. Vì vậy các chủ đầu tư cần hết sức thận trọng trong các yếu tố nền tảng của dự án như thiết kế, quy hoạch, kế hoạch tài chính, chất lượng xây dựng. Đồng thời, có nghiên cứu kỹ lưỡng và định hướng đúng đắn trong phát triển sản phẩm và xác định nhóm khách hàng mục tiêu.

Tuy vậy, ông Matthew Powell trấn an, mặc dù thị trường đang có nhiều biến động, song chưa có dấu hiệu khủng hoảng. Vì nguồn cung hiện nay có tăng cao nhưng vẫn trong tình hình kiểm soát, và nguồn cầu cũng tăng theo trong thời gian qua. Thị trường không có hiện tượng tăng giá chóng mặt dẫn đến những khó khăn tài chính cho người mua. Mặt khác, các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay ý thức rất rõ tình hình thị trường, nhất là NHNN để có những quyết sách thận trọng trong chính sách tài khóa đối với BĐS.

Dự báo về tương lai của phân khúc căn hộ cao cấp, theo ông Matthew Powell, phân khúc này có khả năng tiếp tục tăng giá nhưng theo hướng bền vững. Điều này phụ thuộc vào điều kiện thực tế của từng dự án. Các dự án thực sự chất lượng và nổi trội trong thiết kế, kiến trúc cũng như đảm bảo tiện ích vẫn sẽ tiếp tục được khách hàng đón nhận một cách tích cực và không lo lắng về việc sụt giá.

Thực tế thời gian qua đã chứng minh điều này là đúng khi các căn hộ trung cấp, cao cấp có diện tích trung bình hoặc các dự án đã, sắp hoàn thành hay những dự án có tiến độ tốt, đặc biệt là những dự án có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ đều có tính thanh khoản cao, lượng giao dịch tăng trưởng khá.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, thị trường cạnh tranh khốc liệt, khách hàng không nên chạy theo những chương trình ưu đãi bán hàng của chủ đầu tư hay những cam kết về lợi nhuận trước mắt của dự án mà nên quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố nền tảng làm nên giá trị của BĐS cao cấp như: Yếu tố pháp lý, chất lượng thiết kế và xây dựng, cơ sở hạ tầng giao thông của dự án…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP