Aa

Chưa thỏa mãn điều kiện, chứng khoán Việt tiếp tục lỡ bước nâng hạng

Thứ Sáu, 27/09/2019 - 17:29

Rạng sáng 27/9, FTSE Russell đã công bố bản cập nhật nâng hạng thị trường chứng khoán các quốc gia. Theo đó, Việt Nam vẫn chỉ được giữ trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2.

FTSE Russell cho biết sẽ tiếp tục tham vấn với các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam để cải thiện các tiêu chí, nhằm phát triển thị trường vốn của Việt Nam.

Trước thời điểm FTSE Russell công bố thông tin, các công ty chứng khoán lớn trong nước như BSC, BVSC nhìn chung đều thẳng thắn nhìn nhận khả năng Việt Nam được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 trong kỳ đánh giá thường niên này là không cao.

Lý do chủ yếu là vì Việt Nam hiện vẫn chưa có bất kỳ sự cải thiện lớn và rõ rệt nào nhằm khắc phục những khiếm khuyết của thị trường chứng khoán so với thời điểm FTSE đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng hồi tháng 9/2018.

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, theo FTSE, hiện Luật Chứng khoán sửa đổi vẫn chưa được Quốc hội Việt Nam thông qua (dự kiến sẽ được trình ra Quốc hội bỏ phiếu vào kỳ họp thứ 8 diễn ra cuối tháng 10 và tháng 11/2019).

Theo kết quả của kỳ đánh giá hồi tháng 3/2019, chứng khoán Việt Nam đã thỏa mãn 7 trên 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2. Hai tiêu chí còn lại là “Thanh toán - Ít có giao dịch thất bại” và “ Thanh toán bù trừ”. Trong hai tiêu chí này, chỉ có tiêu chí thứ hai Việt Nam được đánh giá là vẫn cần phải hoàn thiện.

Cũng tại kỳ đánh giá này, thị trường chứng khoán Argentina đã bị loại khỏi danh theo dõi nâng hạng thị trị mới nổi hạng 2. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Tazania đã được nâng lên thành thị trường mới nổi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top