Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Chung cư cũ tăng giá mạnh

Bất động sản 24h: Chung cư cũ tăng giá mạnh

Chung cư cũ tăng giá mạnh; Khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
11:50, 04/08/2022

Chung cư cũ tăng giá mạnh

Nguồn cung của các dự án chung cư mới giảm đã khiến thị phần chung cư cũ đang ghi nhận hiện tượng tăng giá mạnh.

Trong đó, chủ yếu đối với dự án đã bàn giao từ hơn 10 năm đến 5 năm trở lại đây. Theo các tổ chức nghiên cứu thị trường địa ốc, nguồn cung căn hộ vẫn duy trì tình trạng khan hiếm.

Riêng tại Hà Nội, trong quý 2/2022, mới chỉ có 3.400 sản phẩm mới được bổ sung vào thị trường, giảm 28%, nguồn cung sơ cấp cũng giảm 43% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung giảm nên giá dự án căn hộ chung cư mới đều ghi nhận ở ngưỡng cao. Thực tế, một số tòa chung cư tại khu vực Nam Từ Liêm, dọc trục đại lộ Thăng Long đang được chào bán với mức giá 45 - 60 triệu đồng/m².

Với mức giá cao, để sở hữu căn hộ chung cư mới, người mua phải bỏ ra khoảng 2 - 3 tỷ đồng cho căn hộ diện tích 55 - 70m². Trong khi đó, muốn sở hữu căn 3 phòng ngủ, người mua chi khoảng 3,5 - 4,5 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều người có xu thế tìm mua các căn hộ đã sử dụng cũng góp phần đẩy giá lên.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội

Thực tế thời gian qua cho thấy, các chính sách về nhà ở xã hội đã giúp cho hàng triệu hộ gia đình thuộc đối tượng chính sách đã được cải thiện nhà ở; tạo hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Tuy nhiên, dù được quan tâm nhưng rõ ràng chuỗi cung ứng nhà ở xã hội, trong đó đối tượng là người thu nhập trung bình rất khó tiếp cận nhà ở với giá cả như hiện nay.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m².

Cả nước hiện đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 455.000 căn, với tổng diện tích khoảng 22,718 triệu m². Cụ thể, hoàn thành việc đầu tư xây dựng 175 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng 93.000 căn hộ, với tổng diện tích khoảng 4,6 triệu m²; Tiếp tục triển khai 274 dự án, quy mô xây dựng khoảng 293.000 căn hộ, với tổng diện tích khoảng 14,6 triệu m².

Xem thông tin chi tiết tại đây

TP.HCM: Giải quyết tình trạng thiếu nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp

Tình trạng giá nhà đất tăng quá cao trong thời gian dài đã dẫn đến việc thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là thiếu nhà ở có giá vừa túi tiền cho người lao động thu nhập thấp tại TP.HCM. Thời gian qua, giá bán sơ cấp loại hình nhà liền thổ (nhà xây sẵn) và căn hộ chung cư tại TP.HCM đồng loạt tăng mạnh do chênh lệch lớn giữa cung - cầu, quỹ đất khan hiếm và chi phí đầu vào tăng.

Tình trạng giá nhà đất tăng quá cao trong thời gian dài đã dẫn đến việc thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là thiếu nhà ở có giá vừa túi tiền cho người lao động thu nhập thấp, đồng thời đẩy chi phí thuê mặt bằng của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tăng cao.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một nghịch lý hiện nay của thị trường bất động sản tại thành phố là nguồn cung nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền (dưới 2 tỷ đồng/căn) và nhà ở xã hội dành cho người lao động có thu nhập thấp luôn trong tình trạng khan hiếm, trong khi các dự án bất động sản cao cấp như biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự biển… lại dư thừa. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Diễn biến theo “đồ thị hình Sin”, thị trường bất động sản vẫn chưa từng ghi nhận tình trạng giảm giá bán

Các chuyên gia nhận định, thị trường địa ốc có diễn biến theo "đồ thị hình Sin", lúc lên - xuống, lúc thăng - trầm thì cũng không bao giờ xuất hiện tình trạng giảm giá bán. Đặc biệt là phân khúc nhà ở.

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, UBND TP.HCM cho biết, tính chung 6 tháng đầu năm tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 728.706 tỷ đồng, tăng 3,82% so với cùng kỳ. Trong đó, có 5/9 ngành dịch vụ có mức tăng trưởng trên 6% so với cùng kỳ. Chỉ có duy nhất một ngành giảm là hoạt động kinh doanh bất động sản với mức 5,82%. 

Tại một báo cáo khác của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, lượng sản phẩm nhà, đất được bán ra trong tháng 5 giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch mua bán loại hình đất nền có dấu hiệu chậm lại, chỉ gợn sóng nhẹ ở các khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có thông tin về quy hoạch dự án. Lượng quan tâm bất động sản cũng giảm 9%, tập trung chủ yếu ở loại hình đất nền dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Bất động sản hàng hiệu là phân khúc vẫn giữ được đà tăng trưởng trong suốt 10 năm qua. Đa dạng về địa điểm và chất lượng quản lý tốt đã giúp bất động sản hàng hiệu thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, thị trường bất động sản hàng hiệu đang trên đà tăng trưởng tích cực. Nghiên cứu của Savills năm 2021 đã chỉ ra rằng, phân khúc bất động sản hàng hiệu đã tăng trưởng 230% trong vòng một thập kỷ qua. Đồng thời, thị trường này dự báo sẽ chào đón hơn 900 dự án mới trên phạm vi toàn cầu trước năm 2026 - con số gần gấp đôi số lượng nguồn cung hiện tại.

Trên thực tế, bất động sản hàng hiệu là sản phẩm đã được phát triển thành công ở khu vực Bắc Mỹ. Hiện nay, các nhà phát triển đang liên tục mở rộng sang các khu vực khác, trong đó có Châu Á - Thái Bình Dương, nơi sở hữu tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tạo điều kiện cho sự phát triển của dòng sản phẩm cao cấp này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP