Aa

Chứng khoán được dự báo sẽ hồi phục đến mức nào trong tháng 9?

Thứ Sáu, 03/09/2021 - 07:33

Thị trường chứng khoán tháng 8 kết lại với diễn biến chủ yếu đi ngang tích lũy. Chính vì thế, các dự báo cho rằng, tháng 9 có thể sẽ là điểm hẹn hồi phục.

Tháng 8 đi ngang

Từ vùng 1.270 điểm, chỉ số chứng khoán VN-Index bắt đầu hồi phục từ tuần giao dịch cuối tháng 7. Chuỗi hồi phục khá mạnh kéo dài suốt 9 phiên cùng với những phiên tăng phiên giảm sau đó đưa VN-Index có lúc quay trở lại vùng 1.375 điểm.

Tuy nhiên, kết thúc tháng 8, điểm số của VN-Index chỉ tăng hơn so với tháng 7 khoảng 1,6%.

Dù có mức tăng dường như đi ngang nhưng diễn biến trên thị trường không phải là không có cơ hội. Khoảng nửa đầu tháng 8, nhóm chứng khoán vẫn tăng tốc tạo ra không ít cơ hội lợi nhuận, trong khi nhóm ngân hàng đang có hơn một tháng điều chỉnh.

Nhóm ngành thép có sự hồi phục trở lại trong tháng 8 nhưng phân hóa mạnh. Cụ thể là có sự tăng giá mạnh theo câu chuyện riêng của từng cổ phiếu, còn lại đa phần chỉ tăng nhẹ hoặc vẫn đang trong trạng thái tích lũy.

Tháng 8 ghi nhận những nhóm ngành tăng mạnh đứng đầu là cảng biển, tiếp đến là phân bón, ngược lại nhóm xuất khẩu điều chỉnh nhẹ hoặc đi ngang.

Nhìn chung, bức tranh thị trường tháng 8 vẫn chưa cho thấy xu hướng rõ ràng. Những phiên đảo chiều hồi phục nhưng cũng rất khó lường vì cũng hoàn toàn có thể bất ngờ xảy ra những phiên giảm điểm bẻ gãy nhịp hồi phục.

Nhưng đối với nhà đầu tư, sóng gợn mạnh đối với những nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong thời gian qua chính là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận không nhỏ. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 đang trầm lắng, thậm chí giảm điểm.

Phục hồi bắt đầu từ đâu?

Chuyên viên tư vấn Thái Thị Quỳnh Trang của Công ty chứng khoán VNDirect đưa ra phân tích, một số yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong tháng 9 như tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ tiếp tục gia tăng; thanh khoản tăng mạnh trở lại trong tháng 8 cho thấy, các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào thị trường chứng khoán khi có cơ hội; định giá hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam đã về mức hấp dẫn.

Cụ thể, tháng 6 sàn HoSE đạt thanh khoản bình quân 24.160 tỷ đồng/phiên, tháng 7 giảm xuống còn hơn 21.750 tỷ đồng/phiên, và tháng 8 tăng lên mức hơn 23.395 tỷ đồng/phiên. Còn chỉ số P/E của VN-Index đang ở mức dưới 16x.

VN-Index được dự báo sẽ phục hồi trong tháng 9 và dao động trong khoảng 1.280 - 1.380 điểm. Trong đó, vùng 1.280 - 1.300 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh, nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ này.

Trong khi đó, theo chuyên viên tư vấn Lê Thành Đạt của Công ty chứng khoán SSI, cơ cấu vốn hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nhóm ngân hàng chiếm từ 25 - 30%, bất động sản từ 20 - 25%, thực phẩm 17%, dầu khí 5 - 10%, thép khoảng 2% và chứng khoán khoảng 1,5%...

Để thị trường hồi phục, tất yếu cần có sự hỗ trợ, dẫn dắt từ các nhóm ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn như ngân hàng, bất động sản, thực phẩm. Tuy nhiên, thép và chứng khoán là 2 nhóm ngành có tính chu kỳ, thu hút nhiều sự quan tâm cho nên tạo tâm lý cho nhà đầu tư.

Theo bà Trang, danh mục đầu tư được “ưa thích” trong tháng 9 là các nhóm ngành bất động sản (bao gồm cả các công ty bất động sản nhà ở và khu công nghiệp), vật liệu xây dựng, vận chuyển, cảng biển và các công ty có thế mạnh xuất khẩu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top