Aa

Thị trường chứng khoán: Nhiều sản phẩm mới sắp được triển khai

Thứ Năm, 29/07/2021 - 09:00

Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết trong những tháng cuối năm UBCKNN tiếp tục tuyên truyền về Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn luật tới nhà đầu tư, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn.

Hoàn thiện chiến lược phát triển thị trường 10 năm

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến “Nhận diện cơ hội của thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021”, tổ chức ngày 28/7, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) có biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh, đặc biệt là do hệ thống nghẽn lệnh, nhưng với sự quyết tâm và chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tài chính, UBCKNN, đến nay hệ thống trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã thông suốt.

Đánh giá về triển vọng thị trường thời gian tới, Phó Chủ tịch UBCKNN cho rằng, với quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành trong phòng ngừa dịch bệnh, các chính sách đồng bộ của Chính phủ như chiến dịch tiêm vắc-xin... hy vọng sớm kiểm soát được dịch bệnh, qua đó đảm bảo tăng trưởng. Việt Nam là quốc gia thu hút FDI tốt và Chính phủ có quyết tâm cao về kiểm soát lạm phát, duy trì mặt bằng lãi suất.

“UCBKNN kiên định với việc hạn chế can thiệp hành chính vào thị trường, đảm bảo thị trường được hoạt động xuyên suốt, công bằng, minh bạch. Đồng thời, UBCKNN tăng cường tuyên truyền Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn luật tới nhà đầu tư, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn và đặc biệt ban hành chiến lược phát triển TTCK 2020 - 2030", ông Sơn chia sẻ.

“Bên cạnh đó, UBCKNN đã hoàn thành dự án công nghệ, hiện đại hóa công nghệ KRX phục vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán, triển khai sản phẩm tài chính mới. Cơ quan quản lý sẽ thực hiện tái cấu trúc thị trường trên cơ sở 4 trụ cột hàng hóa, nhà đầu tư, tổ chức kinh chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán, cũng như hoàn thiện Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Cuối cùng, cơ quan quản lý tiếp tục tăng cường giám sát và thực hiện nghiêm minh trên thị trường”, Phó Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Nhiều sản phẩm mới sắp được triển khai trên thị trường chứng khoán. Ảnh: T.L

Hệ thống KRX có thể đưa vào vận hành đầu năm 2022

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Việt Hà - thành viên phụ trách Hội đồng quản trị HOSE cho biết, về tiến độ triển khai hệ thống giao dịch mới mà HOSE, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) triển khai với nhà thầu KRX là hệ thống tích hợp có mức độ phức tạp, không chỉ áp dụng thông lệ quốc tế, mà còn chỉnh sửa phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam, nên trong quá trình triển khai có những khó khăn nhất định.

Theo bà Hà, hiện tại dự án đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ đối với 3 đơn vị HOSE, HNX, VSD kiểm tra chức năng nghiệp vụ hệ thống mới, đồng thời kết hợp kiểm thử đến các công ty chứng khoán từ 14/6 dự kiến kết thúc 16/8. Với công ty chứng khoán thành viên, hiện kiểm thử kết nối đang trên tinh thần tự nguyện, đã thực hiện với 21 công ty chứng khoán. Sau giai đoạn này sẽ kiểm thử với toàn bộ thành viên thị trường và kiểm thử lần cuối tổng thể để vận hành chính thức.

“UBCKNN chỉ đạo sát sao 2 sở và VSD, quyết tâm triển khai dự án dù các chuyên gia gặp khó khăn qua Việt Nam vì dịch bệnh. Tuy nhiên, sẽ quyết tâm hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Có khả năng tin tưởng vào mốc đầu năm mới có thể vận hành hệ thống KRX”, bà Hà chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch VSD cho biết, ngoài vấn đề khung pháp lý, thì nền tảng hệ thống công nghệ rất quan trọng, trong đó có gói thầu công nghệ để thị trường cho thêm nhiều sản phẩm, nghiệp vụ mới trong giai đoạn tới.

“Có 2 nội dung liên quan sản phẩm VSD cần chuẩn bị trên nền tảng công nghệ mới dù đã có khung pháp lý, đó là mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP) cho thị trường chứng khoán cơ sở và các sản phẩm như giao dịch trong ngày (T0). CCP cho thị trường cơ sở nếu áp dụng hệ thống này thì cho phép nhà đầu tư bỏ ký quỹ 100% tiền trước khi đặt lệnh mua chứng khoán, gần như không có thị trường nào trên thế giới áp dụng, chỉ cần ký quỹ tỷ trọng nhỏ 10 - 20% trước khi đặt lệnh mua bán giúp nhà đầu tư có đòn bấy tốt hơn. Điều này cũng xử lý được quan ngại của các tổ chức nâng hạng thị trường về việc ký quỹ 100% mà ta đang áp dụng khi mua chứng khoán”, ông Sơn nói.

Chủ tịch VSD cho biết thêm, song song với việc thực hiện gói thầu công nghệ nêu trên, VSD cũng phải có giải pháp, có gói công nghệ để tích hợp vào hệ thống mới thì mới triển khai được CCP cho thị trường cơ sở.

Ngoài ra, sản phẩm có quy định pháp lý là bán chứng khoán chờ về, sản phẩm T0, cũng được tích hợp trong gói thầu KRX, hiện VSD đã chuẩn bị pháp lý, cấu phần hệ thống cần có, nếu hệ thống đầu tư cách đây khá lâu mà chưa đủ, cần tiên tiến hơn thì VSD vẫn làm với nhà thầu trong nước, để tích hợp được với hệ thống mới.

“Ngoài ra, VSD chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường, như phối hợp với Dragon Capital, các ngân hàng giám sát để ra sản phẩm quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, VSD cung cấp sản phẩm quản lý tài khoản cho những người tham gia quỹ này. VSD cũng nghiên cứu cho ra sản phẩm để nhà đầu tư có thể giao tiếp với VSD thông qua trên ứng dụng, giúp xem các dữ liệu và tài khoản tổng mà VSD đang quản lý. Đồng thời, công ty đang nghiên cứu và ký hợp tác các đơn vị triển khai cho phép tổ chức nước ngoài như các quỹ mở tài khoản thành viên trên VSD”, ông Sơn cho hay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top