Aa

Chứng khoán tăng mạnh, áp sát đỉnh lịch sử

Thứ Ba, 28/12/2021 - 06:18

Với sự bứt phá ngay phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index hiện chỉ còn cách đỉnh lịch sử chưa đến 12 điểm.

Mở phiên ngày giao dịch đầu tiên của tuần cuối cùng năm 2021, VN-Index diễn biến khá tích cực dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechip. Chỉ số tăng vọt lên gần 1.485 điểm ngay khi mở cửa nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục thể hiện sức mạnh.

Đà tăng được duy trì đến khoảng 10h thì bất ngờ có lực bán mạnh. VN-Index lao dốc nhanh và chìm trong sắc đỏ khi các tin đồn tiêu cực xuất hiện, nhưng lực cầu lớn xuất hiện cũng giúp chỉ số hồi phục nhanh chóng ngay trong buổi sáng.

Diễn biến phiên chiều tích cực hơn khi tâm lý nhà đầu tư ổn định. Các chỉ số chứng khoán càng mở rộng đà tăng về cuối ngày giao dịch và kết phiên ở mức cao.

VN-Index đóng cửa tăng gần 11,85 điểm (0,8%) lên 1.488,88 điểm; điều này đồng nghĩa chỉ còn cách vùng đỉnh lịch sử chưa đến 12 điểm. Tương tự HNX tăng 0,85% lên 449,41 điểm và UPCoM-Index tăng 0,15% đạt 110,37 điểm.

Diễn biến VN-Index trong phiên 27/12. Đồ thị: TradingView.

Đà tăng lan tỏa khá đều trong thị trường ở hầu hết nhóm ngành và vốn hóa. Riêng nhóm vốn hóa lớn nhất VN30 chỉ tăng 0,52% khi có đến 23/30 mã tăng giá.

Cổ phiếu VIC của Vingroup tăng 2,6% nhưng là mã có tác động tích cực nhất khi một mình đã kéo thị trường thêm 2,5 điểm tăng. Một số cổ phiếu có đóng góp tích cực khác như SSB tăng gần hết biên độ, các mã khác như DIG, POW, EIB đều trong trạng thái tăng trần.

Nhóm ngành tăng ấn tượng nhất chính là bất động sản khi hàng loạt mã chứng khoán được đẩy lên mức cao nhất. Sắc tím hiện diện ở nhiều mã quan trọng như DIG, CII, TCH, CEO, LDG, DLG...

Nhóm ngân hàng cũng diễn biến tích cực và đóng góp chủ lực vào đà tăng của thị trường nhờ tỷ trọng vốn hóa lớn. Trong đó, VCB dù tăng 1,7% nhưng có đóng góp lớn nhất ngành, hay như SSB tăng giá 6,7% và EIB của Eximbank đã tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp.

Nhóm cổ phiếu nóng có diễn biến phân hóa nhưng đa phần tích cực. Cổ phiếu CEO quay ngược tăng trần; DLG cũng chuyển trạng thái sang sắc tím; họ cổ phiếu FLC lấy lại sắc xanh trên diện rộng, thậm chí ROS còn tăng trần; HNG có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp...

Nhóm cổ phiếu có tác động lớn nhất. Nguồn: VNDirect.

Thanh khoản thị trường về cuối năm thường suy giảm, do vậy lượng giao dịch trong hôm nay tiếp tục rơi về mức thấp với tổng giá trị khớp lệnh đạt 24.351 tỷ đồng, giảm 15% so với cuối tuần trước. Trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 15% về mức 20.430 tỷ đồng.

Điểm tích cực khác là khối ngoại mua ròng trở lại hơn 400 tỷ đồng trên HoSE, tập trung gom các mã như CTG, KBC và KDH. Trong khi đó, khối ngoại sàn HNX vẫn tiếp tục bán ròng 300 tỷ đồng (chủ yếu là xả cổ phiếu CEO với giá trị bán ròng đã hơn 310 tỷ đồng).

Trước phiên giao dịch, khối phân tích nhiều công ty chứng khoán cũng đưa ra nhận định khá tích cực về diễn biến thị trường, chỉ số vẫn trong xu hướng tăng trung hạn nhưng khó biến động mạnh do thiếu vắng thông tin vào cuối năm.

Chứng khoán SHS thống kê trong thập niên gần nhất, VN-Index chỉ có 2/10 lần giảm điểm trong tuần giao dịch cuối năm. Do đó đơn vị này tin rằng xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để VN-Index hướng đến ngưỡng 1.500 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm là vẫn có thể xảy ra.

Theo SSI Research, tín hiệu đủ để VN-Index quay trở lại xu hướng tăng thường sẽ là một phiên tăng điểm tốt vượt kháng cự 1.482 điểm, đi kèm với khối lượng tăng lên vượt lên trên đường trung bình 50 ngày trở lại. Khi đó, chỉ số nhiều khả năng sẽ vượt vùng kháng cự gần 1.500 điểm để đi lên vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm trong thời gian tới.

Chứng khoán MB cho rằng một số nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng và thép đã có mức hỗ trợ cứng. Do vậy, thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần cuối năm với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top