Aa

Chuyên gia chỉ ra điểm mấu chốt để "vực dậy" bất động sản nghỉ dưỡng sau nhiều năm trượt dài

Thứ Tư, 17/01/2024 - 11:33

Dù thị trường đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về tổng cung cũng như tổng cầu, tuy nhiên bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được đánh giá là chưa có nhiều tín hiệu khả quan. Cũng theo các chuyên gia, thời gian tới cần đặc biệt quan tâm, nghiên cứu các cơ chế và chính sách phát triển đồng bộ ngành du lịch thì mới mong lấy lại được niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã có nhiều chuyển biến nhưng chưa thực sự khởi sắc

Theo Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 12/2023 đạt gần 1,4 triệu lượng, so với tháng trước tăng 11,2% và so với cùng kỳ năm 2023 tăng 93,9%.

Như thế, tính chung cả năm 2023, du lịch Việt Nam đón nhận hơn 12,6 triệu lượt khách quốc tế. Con số này gấp 3,4 lần năm 2022, vượt xa mục tiêu 8 triệu khách.

Có thể nói rằng, những chính sách thông thoáng từ phía Chính phủ đối với ngành du lịch trong nước phát triển, hướng đến phục hồi hoàn toàn hoạt động du lịch như trước thời điểm dịch bệnh COVID-19.

Chuyên gia chỉ ra điểm mấu chốt để "vực dậy" bất động sản nghỉ dưỡng sau nhiều năm trượt dài- Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Đáng chú ý, vào năm 2023, du lịch Việt Nam còn nhận 54 giải thưởng của Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards). Nổi bật là giải thưởng Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới lần thứ 4. Chính điều này đã tiếp tục khẳng định tiềm năng cũng như sức hút hàng đầu về tài nguyên thiên nhiên, giá trị di sản văn hóa lâu đời của nước ta trong việc phát triển du lịch.

Mặc dù vậy thì sự hồi phục của ngành du lịch gắn liền với việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn có nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng nhiều yếu tố như pháp lý, thủ tục hành chính, khơi thông nguồn vốn,...

Cũng trong báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam 2023 và Dự báo 2024 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, trong quý 4/2023 thị trường đã có thêm sự nhộn nhịp bởi việc chạy rumor của một số dự án, chương trình kick off và mở bán quy mô lớn vốn dĩ đã vắng bóng trong những quý trước đó. Tuy nhiên phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chính là phân khúc ghi nhận được sự ảnh hưởng nặng nề nhất, đến thời điểm hiện tại thì vẫn rơi vào những cú trượt dài.

Dù có nhen nhóm cơ hội tái sinh nhờ vào Nghị định 10/2023/CP-NĐ. Theo số liệu cũng có chỉ ra trong quý 4/2023 có khoảng 913 sản phẩm mới được đưa ra thị trường, tương đương với nguồn cung quý 3/2023 và chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung chủ yếu thời điểm hiện nay là những sản phẩm căn hộ biển, rải rác cả khu vực Bắc, Trung, Nam như ở Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng,... Và nguồn cung cũng không đạt được như mức kỳ vọng, lý do chính là bởi một số dự án quy mô lớn phải tạm dừng mở bán bởi vì vướng mắc pháp lý.

Chuyên gia chỉ ra điểm mấu chốt để "vực dậy" bất động sản nghỉ dưỡng sau nhiều năm trượt dài- Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Kinh tế đô thị

Cần thêm lực đẩy cho bất động sản nghỉ dưỡng

Theo đó thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có liên quan chặt chẽ đến thị trường du lịch. Và sự liên kết chặt chẽ giữa 2 lĩnh vực này mang đến những tiềm năng lớn về bất động sản nghỉ dưỡng khi tận dụng được đà tăng trưởng về nhu cầu du lịch bao gồm khách nội địa và quốc tế.

Chia sẻ ở Diễn đàn thị trường bất động sản 2024, các chuyên gia cho biết, mặc dù hoạt động kinh doanh khách sạn vẫn còn gặp nhiều thách thức và làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi lực cầu ở một số địa phương. Tuy nhiên nhiều giải pháp nhằm mục đích giữ chân, thu hút khách du lịch được áp dụng đi kèm với tín hiệu tích cực về nguồn cầu trong những tháng cuối năm cùng các chính sách thị thực mới được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2024.

Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư VARS - bà Phạm Thị Miền cho biết, năm 2024 hậu thuẫn từ cơ hội phục hồi cũng như phát triển của ngành du lịch bao gồm chính sách nới lỏng visa tiếp tục phát huy tác dụng cùng với chính sách giảm thuế 2% đối với nhóm hàng hóa dịch vụ và nhiều chương trình xúc tiến hỗ trợ, triển lãm du lịch được tổ chức cũng sẽ là động lực để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, bơm nguồn cung vào thị trường, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có cơ hội được cải thiện với khoảng 20% so với năm 2023.

Ngoài ra, loại hình căn hộ biển cũng sẽ là điểm nhấn của phân khúc bởi vừa đáp ứng được nhu cầu về tính sở hữu lại vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền.

Đáng chú ý, liên quan đất đai Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 trong việc tháo gỡ cho việc cấp sổ hồng đối với các loại hình bất động sản căn hộ nghỉ dưỡng, văn phòng kết hợp nghỉ dưỡng,... trong thời gian tới sẽ có độ ngấm nhất định, tạo hy vọng cho chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư. Hỗ trợ sự bứt phá trở lại của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Chuyên gia chỉ ra điểm mấu chốt để "vực dậy" bất động sản nghỉ dưỡng sau nhiều năm trượt dài- Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Bên cạnh đó, kết hợp với chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc cùng các chính sách thu hút khách du lịch như là khách du lịch Trung Quốc, các kết quả ngoại giao xuất sắc khác ở thời điểm cuối năm 2023 sẽ là tín hiệu đẩy lực cầu lên cao hơn.

Phó Chủ tịch thường trực VARS - ông Nguyễn Chí Thanh cho biết, năm 2024 vẫn có khả năng gặp nhiều khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường bất động sản nói riêng. Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, động lực đầu tư công cùng với quy hoạch của gần 40 tỉnh, thành đã được Chính phủ phê duyệt, dự báo tiếp tục được phê duyệt ở 63 tỉnh/thành trong năm 2024 sẽ được tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án vướng mắc ở nội dung này.

Ông Thanh nhận định, tuy nhiên thì vẫn cần đặc biệt quan tâm, nghiên cứu các cơ chế, chính sách phát triển một cách đồng bộ các ngành nghề, lĩnh vực liên quan như là du lịch, dịch vụ để có thể đảm bảo thị trường bất động sản có nền tảng vững chắc, phát triển sâu về chất. Đây chính là mấu chốt quan trọng giúp lấy lại niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top