Aa

Chuyên gia Trần Khánh Quang: Thị trường đất nền vùng ven TP. Hồ Chí Minh còn gặp khó khăn ở giai đoạn này

Thứ Tư, 02/08/2023 - 06:30

Trong talkshow về bất động sản mới đây, nhiều nhà đầu tư - môi giới đã đặt câu hỏi “Đất nền có phục hồi thanh khoản vào cuối năm nay, nhất là trong bối cảnh hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh đầu tư”.

Từ năm 2022, nhiều công trình hạ tầng giao thông phía Nam được chú trọng đầu tư

Chia sẻ trước câu hỏi này thì Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Phúc Hưng - ông Nguyễn Duy Thanh cho biết, từ năm 2022 đến hiện tại, có nhiều công trình hạ tầng giao thông phía Nam được chú trọng đầu tư và xây dựng. Đây cũng chính là động lực cho thị trường bất động sản nói chung và với đất nền nói riêng. 

Mặc dù vậy, theo ông Thanh, khác với thời điểm trước đây, đất nền thường ăn theo hạ tầng cao tốc thì thời gian sắp tới việc phân lô bán nền sẽ bị hạn chế nhiều. Việc chuyển nhượng cũng trở nên khó khăn hơn. Và giá đất nền cũng không tăng nhanh như thời gian trước đó. 

Ông Thanh nhấn mạnh: “Thời gian phục hồi của thị trường đất nền phía Nam cũng sẽ chậm hơn bởi các yếu tố về tâm lý đầu tư còn khá là yếu ở giai đoạn này”. 

Trong talkshow về bất động sản mới đây, nhiều nhà đầu tư - môi giới đã đặt câu hỏi “Đất nền có phục hồi thanh khoản vào cuối năm nay, nhất là trong bối cảnh hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh đầu tư”. Nguồn ảnh: VnExpress

Cũng cùng quan điểm, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, thị trường đất nền vùng ven TP. Hồ Chí Minh còn gặp khó khăn ở giai đoạn này. Đây cũng là loại hình mang tính đầu tư cao. Và từ cuối năm 2022 đến hiện tại, đất nền đang giảm giá phổ biến từ 5 - 30% (tùy theo từng khu vực). Nếu như để hồi phục thanh khoản thì đất nền TP. Hồ Chí Minh sẽ có thể phục hồi trước, sau đó mới lan ra các tỉnh lân cận. Ông Quang nhấn mạnh: “Nếu như nhanh thì đến quý 2/2203, đất nền mới ấm lên được”. 

Cũng theo vị này, nguồn cung mới phân khúc đất nền ở TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hạn chế. Những chính sách liên quan đến lãi suất và tín dụng ít nhất thì phải có độ trễ từ 3 - 6 tháng, thường là đi chậm hơn sự phát triển của thị trường. Chính vì thế mà phải qua năm 2024 mới là thời điểm của thị trường đất nền. 

Đưa ra đánh giá về tiềm năng của phân khúc này, ông Quang cho biết, đây vẫn là loại hình bất động sản truyền thống, mua để đầu tư và mua để dành. 70% người mua lựa chọn đất nền bởi vì mang tính chất tích lũy tài sản. Và trong thời gian qua, đất nền ở khu vực vệ tinh TP. Hồ Chí Minh như là Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu,... ghi nhận đã tăng giá gấp nhiều lần, từng sốt đất cục bộ. Nhu cầu mua để ở, để dành hay để xây dựng cho công nhân thuê vẫn có. 

Khác với thời điểm trước đây, đất nền thường ăn theo hạ tầng cao tốc thì thời gian sắp tới việc phân lô bán nền sẽ bị hạn chế nhiều và việc chuyển nhượng cũng trở nên khó khăn hơn. Nguồn ảnh: VnExpress

Ông Quang cũng lấy ví dụ, một lô đất 100m2 ở TP. Hồ Chí Minh có giá khoảng 50 triệu đồng/m2, nếu như đi xa khoảng 10 - 15km thì người mua cũng có thể mua được đất nền với mức giá 10 - 15 triệu đồng. Và đây cũng là phân khúc có nhu cầu, sẽ tồn tại lâu dài ở trên thị trường. 

Nói về việc hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh việc đầu tư có tác động đến sự phục hồi nhanh của phân khúc đất nền hay là không, ông Quang nói rằng, yếu tố này có tác động gián tiếp đến phân khúc đất nền. Và với bối cảnh hiện nay, yếu tố hạ tầng khó có thể tác động được một cách rõ nét. Ít nhất thì phải mất thời gian khoảng 2 - 3 năm nữa mới ảnh hưởng được đến mức giá bất động sản. 

Ông Quang nhấn mạnh: “Việc tác động của hạ tầng cần phải đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ. Không phải nơi nào có hạ tầng đi qua cũng khiến cho bất động sản nhộn nhịp. Tương lai của phân khúc đất nền vẫn là vùng trung tâm TP. Hồ Chí Minh cùng với khu ven khoảng cách 30 - 50 cây số. Việc kết nối hạ tầng với bất động sản không tính bằng cây số mà còn tính bằng thời gian di chuyển”. 

Chuyên gia Trần Khánh Quang nhận định, nguồn cung mới phân khúc đất nền ở TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hạn chế, những chính sách liên quan đến lãi suất và tín dụng ít nhất thì phải có độ trễ từ 3 - 6 tháng, thường là đi chậm hơn sự phát triển của thị trường. Chính vì thế mà phải qua năm 2024 mới là thời điểm của thị trường đất nền. Nguồn ảnh: Invest TV

Thời điểm này thích hợp để mua bán và đầu tư

Cũng chia sẻ ở talkshow, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - ông Phạm Lâm cho biết, giá trị tăng đất đai chính là cơ hội. Việc quy hoạch hạ tầng có ảnh hưởng nhất định đến giá trị này. Một mảnh đất đã từng tăng giá từ 3 - 4 lần trong thời gian 3 - 5 năm phần lớn cũng nhờ vào tác động của hạ tầng kết nối. Việc mở rộng kết nối hạ tầng từ TP. Hồ Chí Minh với những khu kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ mang đến những ảnh hưởng nhất định đối với giá trị gia tăng của đất nền. Trong thời gian tới, tiềm năng bất động sản cũng có thể sẽ là những vùng xa của TP. Hồ Chí Minh như là Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng,...

Việc tác động của hạ tầng cần phải đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ. Không phải nơi nào có hạ tầng đi qua cũng khiến cho bất động sản nhộn nhịp. Tương lai của phân khúc đất nền vẫn là vùng trung tâm TP. Hồ Chí Minh cùng với khu ven khoảng cách 30 - 50 cây số. Nguồn ảnh: Vneconomy

Ông Lâm nhấn mạnh rằng: “Đây chính là thời điểm tốt để mua bán và đầu tư. Những người mua có nhiều sự lựa chọn. Thị trường cũng âm thầm, có những miếng đất đẹp, nhà đầu tư chưa kịp đi xem đã có giao dịch. Và nguyên tắc của thị trường chính là càng nhiều người biết thì càng ít cơ hội. Trái lại, các khu vực ít người biết thì cơ hội tăng giá trị ở trong tương lai lại càng nhiều”. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top