Aa

Cơ hội đầu tư từ sự trầm lắng đất nền ven đô

Thảo Bùi
Thảo Bùi Buithao021197@gmail.com
Thứ Bảy, 15/04/2023 - 06:12

Trải qua hơn một năm bao trùm trong không khí ảm đạm, đất nền vùng ven Thủ đô dần có được tín hiệu ấm trở lại khi các nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm.

Cơ hội tốt cho nhà đầu tư tiềm lực mạnh

Những ngày đầu quý II/2023, dọc tuyến đường Đại lộ Thăng Long, Hà Nội trở nên nổi bật với hàng chục bảng thông tin rao bán đất được treo trải dài. Tại các khu vực bán đất, hình ảnh những chiếc ô tô, đoàn người đi xem đất dần xuất hiện và nhộn nhịp trở lại. Nếu nhớ lại thời điểm trầm lắng của 8 tháng trở về trước thì những hình ảnh này đang tạo nên những tia hy vọng cho sự ấm dần của thị trường đất nền ven đô.

Theo khảo sát của phóng viên, nhìn chung toàn thị trường phân khúc đất nền vẫn ảm đạm khi chứng kiến mức độ quan tâm thấp. Bởi phân khúc này mang tính chất đầu cơ cao và lượng nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy ngân hàng lớn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại lại được cho là cơ hội tốt dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và luôn có dòng tiền mặt ổn định.

Hàng chục bảng thông tin rao bán đất được treo trải dài theo dọc tuyến đường Đại lộ Thăng Long
Hàng chục bảng thông tin rao bán đất được treo trải dài theo dọc tuyến đường Đại lộ Thăng Long. (Ảnh minh họa: Hà Phong)

Theo anh Hữu Giang, một môi giới bất động sản khu vực Thạch Thất, Quốc Oai cho biết, giá đất tại khu vực này vẫn chưa có sự thay đổi nhiều và giá vẫn đang được giữ ở mức độ ổn định. Dù thị trường đang trầm lắng, thanh khoản chậm nhưng về mặt bằng giá hầu như không giảm. Đặc biệt đối với những lô đất đẹp, vị trí tốt thì giá không những không giảm mà có xu hướng tăng. Ví dụ như khu vực xã Tiến Xuân - Thạch Thất, mảnh đất có diện tích khoảng 1.000 - 2.000m2 phù hợp với xây nghỉ dưỡng, vị trí đẹp có giá khoảng 7 - 10 triệu đồng/m2, dù được khách hỏi mua đàm phán bớt một giá nhưng chủ đất vẫn không đồng ý. Những mảnh đất có diện tích 3.000 - 4.000m2, hiện có mức giá khoảng 5 - 7triệu đồng/m2.

Xét về dài hạn, đất nền ven đô vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng tốt cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó. Nhiều nhà đầu tư đã mua cho mình một mảnh đất ven đô để thực hiện các hoạt động kinh doanh tạo ra dòng tiền như: Xây nhà trọ, cho thuê làm công xưởng... Với những mảnh đất ở vị trí đẹp, nhà đầu tư có thể khai thác làm homestay nghỉ dưỡng hay đơn giản trở thành căn nhà thứ hai để gia đình về nghỉ ngơi hoà mình vào thiên nhiên trong những ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ.

Anh Phong (32 tuổi), môi giới bất động sản khu vực Hoà Lạc cho hay: “Từ tình hình thực tế chúng tôi nhận thấy thị trường đã dần ấm lên. Trong vòng một năm qua hầu như chúng tôi không bán được mảnh đất nào và các khu đất rao bán luôn trong trạng thái đìu hiu, vắng bóng khách. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần trở lại đây, đã có nhiều khách liên hệ tư vấn và hỏi mua rất nhiệt tình. Khách liên hệ xem cũng tăng mạnh và đa số là khách đến từ Hà Nội”.

Cũng là một người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực bất động sản, anh Tùng Lâm (Hà Nội) cho biết, thời gian qua anh được nhờ tư vấn tìm mua đất khu vực Hoà Lạc, Hoà Bình, Ba Vì rất nhiều, trong đó có 6 người bạn thân liên tục rủ anh đi thăm quan thị trường và đã lên kế hoạch “xuống tiền”.

Xu hướng dịch chuyển ra vùng ven

Anh Nguyễn Tùng (46 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một nhà đầu tư cá nhân. Anh cho biết, đã gần 1 tuần anh cùng người bạn của mình lên khảo sát giá đất nền quanh Khu công nghệ cao Hoà Lạc. Sau khi tìm hiểu và được tư vấn, anh cùng bạn mình đã quyết định mua mảnh đất diện tích 1.100m2 với số tiền là 3,5 tỷ đồng.

Chia sẻ về lý do đầu tư, anh Tùng nói: “Thời điểm này, những nhà đầu tư bất động sản như chúng tôi nhận thấy được nhiều lợi thế khi có nhiều sự lựa chọn, được xem nhiều lô đất đẹp, vị trí tốt và việc đàm phán về giá cũng nhẹ nhàng hơn. Tôi quyết định mua bởi thấy rằng trong tương lai, xu hướng người dân dịch chuyển ra vùng ven sẽ ngày một tăng cao và việc mua nhà vùng ven để nghỉ dưỡng đang có nhu cầu rất lớn”.

Dư địa phát triển về du lịch nghỉ dưỡng ven đô còn rất lớn dẫn đến đất nền nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư
Dư địa phát triển về du lịch nghỉ dưỡng ven đô còn rất lớn dẫn đến đất nền nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. (Ảnh minh họa: Thảo Bùi)

Từ sự tình cờ đưa cháu về học tập tại trường Đại học Quốc gia cơ sở Hoà Lạc, nhìn nhận được những tiềm năng phát triển dân cư tại khu vực này, anh Chính (Hải Phòng) đã tham khảo nhiều ý kiến của bạn bè, những người có kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư bất động sản và anh đã quyết định tìm mua một mảnh đất ở khu vực này: “Tôi sử dụng vốn tiền cá nhân, không phải vay ngân hàng nên khá yên tâm trước tình hình lãi suất đang có nhiều biến động như hiện nay. Lý do tôi lựa chọn mua đất vùng ven Hà Nội vì tôi thấy rằng dù thị trường có trầm lắng nhưng giá trị bất động sản tại đây luôn được giữ vững. Bản thân tôi có kế hoạch đầu tư dài hạn cộng thêm việc nếu mua ở thời điểm hiện tại tôi có nhiều sự lựa chọn, có thời gian và được tư vấn kỹ lưỡng để có thể mua được mảnh đất đẹp và phù hợp nhất với tầm tiền mình đang có”.

Anh Chính cũng cho biết thêm, sau khi mua được mảnh đất anh sẽ rủ bạn bè đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê phục vụ cho nhiều đối tượng như sinh viên, giảng viên và các chuyên gia tới sinh sống tại đây. 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, các huyện như Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, thị xã Sơn Tây (Hà Nội), huyện Lương Sơn (Hoà Bình) đang liên tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Theo ông Quê, có hai nguyên nhân dẫn đến thực trạng này: Thứ nhất, về mặt quy hoạch, cụ thể, trong nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy định hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, Thủ đô Hà Nội trong tương lai sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô là: Thành phố Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và Thành phố phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Thứ hai, về khoảng cách địa lý, địa bàn các huyện kể trên không quá xa so với trung tâm Hà Nội. Một vài nơi như ở huyện Sóc Sơn biên độ giá đang rất rẻ, còn rất nhiều dư địa tăng giá khi hiện tại chỉ khoảng trên dưới 3 triệu đồng/m2 và khu vực phía Tây Hà Nội, giá đất trung bình trên 3 triệu đồng/m2.

“Đối với phân khúc đất nền, với những mặt hàng diện tích nhỏ giá dao động từ 8 - 30 triệu đồng/m2 thì giao dịch vẫn khá trầm lắng, chưa có sự thay đổi nhiều. Tuy nhiên, các mặt hàng với diện tích từ 500m2 trở lên nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bởi diện tích này có thể đáp ứng được 2 điều kiện là làm nhà ngoại ô và dư địa tăng giá còn lớn khi xác định đầu tư lâu dài. Đối với những nhà đầu tư sẵn tiền họ vẫn mua để đó, có chỗ vui chơi cuối tuần và khi nào giá cao họ sẽ bán”, ông Quê nói./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top