Reatimes.vn

Cơ hội tích lũy cổ phiếu trong trung và dài hạn, chú ý áp lực đến từ thế giới

Cơ hội tích lũy cổ phiếu trong trung và dài hạn, chú ý áp lực đến từ thế giới

Mirae Asset kỳ vọng VN-Index sẽ được hỗ trợ mạnh tại mốc 1.000 - 1.060 điểm. Vì vậy, những nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tích lũy những cổ phiếu tốt, với kỳ vọng đầu tư trung và dài hạn.
06:12, 14/10/2022

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 10 của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) nhận định, kinh tế vĩ mô trong nước đang phải chịu không ít áp lực từ thế giới.

Tăng trưởng GDP quý III/2022 tăng tốc lên mức 13,7% so với cùng kỳ một phần nhờ vào mức nền thấp của quý III/2021. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP lên đến 8,83% so với cùng kỳ - là mức tăng trưởng 9 tháng cao nhất trong vòng 12 năm qua, nhờ vào các động lực kinh tế như tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ; tăng trưởng FDI giải ngân ổn định; thúc đẩy giải ngân đầu tư công; tăng trưởng sản xuất công nghiệp và xuất khẩu tích cực.

Tăng trưởng GDP năm theo ngành

Xu hướng phục hồi kinh tế tiếp tục được củng cố trong tháng 9, thể hiện rõ nét qua tăng trưởng sản xuất công nghiệp, bán lẻ, giải ngân vốn FDI và đầu tư công. Tuy nhiên, ước tính sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho thấy xuất khẩu tháng 9 giảm đáng kể so với tháng trước, dù ước tính này sẽ được điều chỉnh lại đáng kể và công bố vào khoảng giữa tháng tiếp theo. Theo quan điểm của MASVN, xuất khẩu là động lực quan trọng cần theo dõi trong quý IV vì tăng trưởng xuất khẩu không chỉ giúp Việt Nam tăng trưởng GDP nói chung, mà còn góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô.

MASVN kỳ vọng sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tích cực trong quý cuối năm nhờ vào tốc độ tăng chi phí đầu vào tiếp tục duy trì ở mức thấp. Cùng với đó, chuỗi cung ứng của thế giới dự kiến sẽ ổn định hơn sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp đối phó với Covid-19. Cuối cùng là việc các dự án đầu tư công trong nước đang được xúc tiến tích cực.

Về lạm phát, CPI tháng 9 tăng đến 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ nhóm Giáo dục và Thực phẩm. CTCK này tin rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ rất kịp thời, chủ động giải quyết áp lực lạm phát. Nhìn chung, lạm phát có thể được kiểm soát trong khoảng 4 - 4,5%.

Mặc dù nền kinh tế của Việt Nam vẫn đang tích cực, tuy nhiên MASVN cũng đặt ra lo ngại về những khó khăn đang xảy ra trên toàn cầu. Trong đó, rủi ro lớn nhất hiện nay là nguy cơ đình phát (stagflation) đang có dấu hiệu quay trở lại một cách rõ nét ở các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tích lũy những cổ phiếu tốt

Áp lực lạm phát ở Việt Nam có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt sau quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, cũng như trong bối cảnh giá dầu và hàng hóa ổn định hơn. Tuy nhiên, VN-Index đã phải chịu một đợt bán tháo lớn, phần lớn là do tâm lý tiêu cực đến từ quyết định tăng lãi suất của Fed và Ngân hàng Nhà nước, cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm. Hơn nữa, tâm lý thị trường cũng phản ánh căng thẳng địa chính trị gia tăng khi Nga gần đây đã tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Theo quan điểm của MASVN, những biến động gần đây do các sự kiện địa chính trị toàn cầu gây ra góp phần làm nổi bật các lợi thế của Việt Nam. Tầm nhìn đến cuối năm 2022, dự báo giá hàng hóa hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lạm phát; Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa giải ngân đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng GDP, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang có sự tái cấu trúc mạnh mẽ; và lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến các ngành/công ty sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao.

Nếu các yếu tố vĩ mô của thế giới và trong nước không diễn biến xấu hơn, MASVN vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng EPS năm 2022 là 17,5% so với cùng kỳ, so với mức kỳ vọng của thị trường là 22% so với cùng kỳ. Do tâm lý ngại rủi ro hiện đang chiếm ưu thế, CTCK này kỳ vọng VN-Index sẽ được hỗ trợ mạnh tại mốc 1.000 - 1.060 điểm, tương ứng với P/E dự phóng cuối năm 2022 là 9,9x - 10,5x. Vì vậy, những nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tích lũy các cổ phiếu tốt, với kỳ vọng đầu tư trung và dài hạn.

Mức định giá của VN-Index nằm trong vùng định giá hấp dẫn nhờ tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận (EPS) được kỳ vọng duy trì 2 chữ số

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lưu ý về những áp lực đến từ thế giới có thể tác động tiêu cực vào sự tăng trưởng, sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Đáng lưu ý, trong tháng 9, tỷ giá USD/VND đã tăng xấp xỉ 1,9% so với tháng trước. Theo quan điểm của MASVN, những áp lực bên ngoài có thể gián tiếp khiến khối ngoại bán ròng.

Thay đổi kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2022 của VN-Index

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP