Aa

Cơ hội và thách thức khi kinh doanh bất động sản công nghệ tại Việt Nam

Thứ Sáu, 08/01/2021 - 07:00

Lo ngại rủi ro trong quá trình mua bán cũng như tính thanh khoản, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến ứng dụng kinh doanh bất động sản công nghệ với mong muốn tăng tính an toàn và đảm bảo về biên độ lợi nhuận.

Kinh doanh bất động sản ngày càng khó vì đâu?

Trong năm 2020 vừa qua, đại dịch Covid-19 hoành hành đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, khiến nhiều lĩnh vực, ngành nghề điêu đứng như nhà hàng, khách sạn, may mặc, trong đó ngành du lịch gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất, khi ngành này đang tạo ra 330 triệu việc làm và đóng góp hơn 10% GDP toàn cầu mỗi năm. Dù hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh, tuy nhiên riêng lĩnh vực bất động sản vẫn biến động, tăng trưởng không theo một quy luật nào.

Đặc biệt trong dịp cuối năm, khi lượng kiều hối đổ về nhiều, cộng thêm tiền lương, thưởng tết,... các nhà đầu tư chuyên và không chuyên lại có xu hướng mua bất động sản tích lũy, khiến thị trường bất động sản ngày càng sôi động hơn.

Trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, đa số các nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn trong từng quyết định xuống tiền với các dự án mới. Hơn nữa, giá bất động sản đang bị nhiều yếu tố chi phối, trong đó việc cấp phép pháp lý dự án ngưng trệ đã khiến nguồn cung nhà ở tại thị trường TP.HCM khan hiếm. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào chi phí đất đai, chi phí xây dựng, vật liệu… Do đó, khi các chi phí này tăng lên thì sẽ kéo theo giá bán nhà ở tăng theo, nguồn cung khan hiếm đã  tạo ra làn sóng dịch chuyển đầu tư về các tỉnh vùng ven TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

Trước những khó khăn trên các nhà đầu tư đang có xu hướng chọn các dự án với mức giá vừa phải và thanh khoản tốt. Với các loại bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ trung tâm, bất động sản công nghiệp, có giá trị lớn, các nhà đầu tư đang quyết định chậm lại.

Kinh doanh bất động sản công nghệ - Cơ hội mới cho các nhà đầu tư

Trước biến động của nền kinh tế, nhất là đại dịch Covid vẫn chưa được hoàn toàn được kiểm soát, giới kinh doanh bắt đầu tâm lý lo ngại về rủi ro trong quá trình đầu tư. Chính vì thế, “cái khó lại ló cái khôn” hiện nay họ có xu hướng  tìm đến các giải pháp an toàn và có tính bền vững hơn.

Thông thường để tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản bao gồm phân khúc đất nền, căn hộ cho thuê, bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng…thì khách hàng cần một số vốn lớn, có thể với nhà đầu tư kỳ cựu thì vốn không phải là vấn đề. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới, trẻ tuổi, tích lũy tiết kiệm chưa cao, thì đầu tư theo cách truyền thống không khả thi, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế của dịch bệnh.

Nhưng các nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản cho phép thực hiện điều đó, bằng cách chia bất động sản thành nhiều phần, khách hàng dễ dàng mua bán chuyển giao giữa người thân, bạn bè hay mua bán trực tuyến. Nền tảng đầu tư này ra đời tháo gỡ rào cản về vốn, pháp lý, đồng thời với việc thanh khoản tài sản nhanh, nhanh chóng làm hài lòng giới đầu tư.

Điển hình Infina - một nền tảng đầu tư công nghệ mới được giới đầu tư đánh giá tiềm năng cho biết ứng dụng cho phép “mua chung” bất động sản khi khách hàng có thể tham gia đầu tư với số vốn nhỏ chỉ từ 20 triệu đồng, thanh toán theo tiến độ 2 - 3 năm. Các bất động sản lại được đánh giá và chọn lựa bởi đội ngũ chuyên gia, đảm bảo tiềm năng sinh lời, an toàn pháp lý, chủ đầu tư uy tín. So với đầu tư bất động sản truyền thống thì cách đầu tư mới này mang đến nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng, đặc biệt là tính an toàn.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, mô hình này chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh nên nhiều doanh nghiệp lợi dụng ưu điểm mô hình này để biến tướng với cam kết lợi nhuận cao ngất ngưỡng nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia, mặt khác lại gây ra rủi ro không hề nhỏ. Chính vì thế, nếu áp dụng Sandbox sớm sẽ giúp các doanh nghiệp Fintech chân chính phát triển và nhà nước từng bước quản lý được các doanh nghiệp trục lợi.

Theo phân tích của hầu hết các chuyên gia lĩnh vực đầu tư tài chính, xu hướng sử dụng công nghệ vào kinh doanh, đầu tư bất động sản là xu hướng tất yếu. Bởi nền tảng công nghệ đã mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực này, giúp khách hàng tìm kiếm thông tin, trao đổi, xử lý các thủ tục qua ứng dụng như thanh toán, nhận thông báo online... vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi phí, nguồn lực.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top