Aa

Có nhiều lý do để đặt niềm tin vào thị trường bất động sản năm 2022

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Tư, 29/12/2021 - 06:03

Theo nhiều chuyên gia, cái được lớn nhất ở thời điểm hiện tại là tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn, đây là yếu tố vô cùng quan trọng để thị trường bất động sản 2022 “trỗi dậy”.

Kinh tế tăng trưởng, nhà đầu tư lạc quan

Nhìn một cách khái quát, đại dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng kép ảnh hưởng xấu đến mọi lĩnh vực trong đời sống - kinh tế - xã hội. Sự sụt giảm của nền kinh tế khiến bức tranh về thị trường bất động sản cũng trở nên "tối màu", không ít các doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, chuỗi cung ứng đứt gãy, giao dịch trì hoãn, nguồn cung khan hiếm không được cải thiện…

Trước thực tế này, nhiều nhà đầu tư đã đặt ra câu hỏi, liệu bước sang năm 2022 thị trường bất động sản có khởi sắc hơn? Nguồn cung, cầu có được cân đối ổn định? Giao dịch có được thực hiện hay tiếp tục trì hoãn?

Tâm lý lo lắng và nỗi băn khoăn của nhà đầu tư và các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại là điều dễ hiểu, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, năm 2022 sẽ có nhiều lý do để đặt niềm tin vào sự phục hồi và khởi sắc hơn của thị trường bất động sản.

Dịch covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên Chính phủ đã rất nỗ lực và đạt được độ phủ tiêm vắc-xin cao vượt mức yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới. Đây là yếu tố hết sức quan trọng, tạo khả năng miễn dịch cộng đồng, tạo điều kiện tiên quyết cho nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo phát triển, trong đó thị trường bất động sản 2022 được kỳ vọng là một trong những mũi nhọn phát triển.

bđs
Có nhiều lý do để đặt niềm tin vào thị trường bất động sản 2022. (Ảnh minh hoạ)

Theo TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, trong vấn đề phục hồi thì câu chuyện vắc-xin là vô cùng quan trọng. Thời điểm 3 tháng cuối năm nay, chúng ta đã hoàn thành rất tốt việc tiêm chủng vắc-xin. Hiện nay, chúng ta đã lọt top tiêm vắc-xin nhanh nhất của thế giới và đạt 76% tỷ lệ của dân số trên 18 tuổi được tiêm chủng vắc-xin. Đây sẽ là một lý do rất lớn để chúng ta có thể tin vào khả năng hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Ngoài ra, nhìn chung nền kinh tế đang phục hồi ổn định và trong năm 2022 tốc độ tăng trưởng được dự báo đạt mức 6 - 7% sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Cùng với đó, tín dụng về nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… được đưa vào chương trình hỗ trợ lãi suất; đầu tư, cơ sở hạ tầng đang tập trung giải quyết sẽ giúp thị trường bất động sản có những điểm sáng tích cực.

Chưa kể, pháp lý bất động sản cũng đang được tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, một luật sửa 8 luật; dòng vốn FDI vào bất động sản vẫn tương đối ổn mặc dù có chậm hơn so với thời điểm chưa có dịch nên năm 2022 hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng.

Cấn Văn lực
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia.

"Nhà đầu tư vẫn đánh giá cao vào thị trường bất động sản. Tâm lý lạc quan vẫn thể hiện rõ nét trên thị trường là yếu tố nổi bật nhất", TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, tâm lý của nhà đầu tư vẫn lạc quan vào thị trường bất động sản năm 2022. Với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6 - 7%, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản.

Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, đối với nhà đầu tư nước ngoài, câu chuyện bất động sản nhà ở với dân số 100 triệu là cơ hội rất tốt. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6 - 7%, đây là cơ hội cho họ nhìn thấy được nhu cầu nhà ở đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Như vậy, mặc dù gặp khó khăn về vấn đề pháp lý và quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới nhìn nhận Việt Nam như một điểm nóng về thị trường bất động sản.

"Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn 2022 - 2023, đối với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn thì nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn. Do vậy, đầu tư chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên trong giai đoạn 2022 - 2023", ông Khương nhấn mạnh.

Nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư vào các phân khúc bất động sản

Trước nhiều lực đẩy trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều phân khúc hồi phục và tăng giá nhanh chóng, trung bình các phân khúc sẽ tăng từ 5 - 8%. Trong đó, giá bất động sản khu công nghiệp tăng nhanh, trung bình 10% (có địa phương tăng 3%, có địa phương tăng 18%); bất động sản nhà ở tăng từ 5 - 9%.

Theo vị chuyên gia này, phân khúc bất động sản nhà ở, logistics, công nghiệp vẫn khả quan trong năm 2022, trong khi bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng còn phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, trước khi đổ tiền vào phân khúc nào, nhà đầu tư cần lưu ý nhiều vấn đề.

"Doanh nghiệp bất động sản cần tận dụng câu chuyện quỹ đất, sản phẩm mới, chuyển đổi số, đa dạng hoá nguồn vốn, quản trị nguồn lao động, rủi ro… một cách chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt, nên kết hợp sử dụng mô hình 5Rs gồm: Reaspond (thích ứng, linh hoạt), Recover (phục hồi càng nhanh càng tốt); Restructure (tái cấu trúc); Reinvent (đổi mới sáng tạo và cả chuyển đổi số); Resilience (tăng sức đề kháng, khả năng chống chịu các cú sốc).

Cuối cùng là cần biết tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ, nhằm giảm chi phí, giữ chân lao động thì các doanh nghiệp bất động sản mới dễ dàng bật dậy mạnh mẽ trong năm 2022", TS Cấn Văn Lực cho biết.

bđs
Phân khúc bất động sản nhà ở, logistics, công nghiệp được dự báo có nhiều tín hiệu khả quan trong năm 2022. (Ảnh minh hoạ)

Dự báo về xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022, TS Sử Ngọc Khương cho rằng, những sản phẩm có giá trị trung bình đến cao luôn là đại diện cho thị trường bất động sản đô thị. Nhu cầu sẽ giữ ở mức cao và không thay đổi nhiều.

"Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn là thử thách, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng nền kinh tế, tuy nhiên giống như các thị trường khác trên thế giới, thị trường bất động sản nhà ở được dự báo luôn là điểm nóng, nhu cầu của người dân luôn ở mức cao nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM", TS Khương nhấn mạnh.

Với nhà đầu tư cá nhân, theo TS Khương nhu cầu vẫn khá cao trên thị trường vào năm 2022, nhưng do giá tăng cao nên sẽ khó khăn cho người dân mua nhà tầm trung. Ở phân khúc giá từ 2 - 3 tỷ đồng dự báo sẽ tăng giá mạnh.

Đối với nhà đầu tư tổ chức, sẽ không còn làm dự án theo kiểu quỹ đất nhỏ lẻ, bởi TP.HCM cũng đã hết quỹ đất. Họ sẽ có chiến lược tìm quỹ đất tại các thành phố vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… với quy mô vài chục đến vài trăm héc-ta. Đồng thời, ý tưởng về quy hoạch dự án, gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông cũng là những cơ hội cho nhà đầu tư tổ chức vào năm 2022.

"Theo tôi, câu chuyện bất động sản năm 2022 sẽ tích cực nếu gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông. Việc đẩy mạnh đầu tư công càng sớm càng tốt không chỉ tác động đến thị trường bất động sản mà tác động tích cực của cả nền kinh tế.

Ngoài ra, không nên lướt sóng bất động sản năm 2022. Vì việc sốt đất thời gian qua không phản ánh được cục diện thị trường bất động sản”, TS Khương cho biết./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top