Aa

Cổ phiếu bất động sản điều chỉnh mạnh trong tuần từ 14 - 18/8

Thứ Hai, 21/08/2023 - 06:03

Tuần qua, tâm lý nhà đầu tư chịu ảnh hưởng bởi thông tin tập đoàn BĐS Trung Quốc Evergrande đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Hàng loạt cổ phiếu BĐS đã giảm giá sau một đợt tăng khá dài trước đó.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần điều chỉnh tương đối sau quãng thời gian tăng trưởng mạnh trước đó. Kết thúc tuần giao dịch từ 14 - 18/8, VN-Index đứng ở mức 1.177,99 điểm, tương ứng giảm 54,22 điểm (-4,4%) so với tuần trước đó. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 9,29 điểm (-3,79%) xuống 235,96 điểm, UPCoM-Index cũng giảm 4,01 điểm (-4,3%) xuống 89,27 điểm.

Thị trường đi xuống với thanh khoản tiếp tục tăng mạnh. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 28.956 tỷ đồng/phiên, tăng 10,3% so với tuần trước đó, trong đó, tổng giá trị khớp lệnh bình quân tăng 11,2% lên 26.560 tỷ đồng/phiên.

Trong tuần vừa qua, bất động sản là nhóm gây ra áp lực mạnh đến thị trường chung khi có sự điều chỉnh đáng kể. Thống kê 124 cổ phiếu bất động sản đang giao dịch trên thị trường chứng khoán thì có đến 95 mã giảm giá, trong khi chỉ có 2 mã tăng giá. Việc nhóm bất động sản giao dịch tiêu cực trong tuần có một phần nguyên nhân là do trước đó, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngành này đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong vài tháng. Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư còn bị ảnh hưởng bởi thông tin tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande Group nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ.

Trong đó, VIC của Tập đoàn Vingroup sau 2 tuần tăng trưởng mạnh đã có sự điều chỉnh trở lại với mức giảm 7,9%. Ở phiên thứ tứ (16/8), cổ phiếu VIC đã tăng trần sau khi cổ phiếu VinFast có phiên giao dịch đầu tiên thành công trên sàn Nasdaq và tạo nên thời khắc lịch sử. Sau phiên này, Forbes đã cập nhật tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào ngày 16/8 ở mức 77,2 tỷ USD, giàu thứ 16 thế giới. Chia sẻ về việc cổ phiếu VFS tăng mạnh ngày chào sàn, CEO VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy cho biết, nguyên nhân giá VFS tăng mạnh trên sàn Nasdaq chủ yếu là thanh khoản thấp, khối lượng cổ phiếu giao dịch rất khiêm tốn, trong khi nhu cầu lại cao. Dù vậy, giá cổ phiếu VinFast cũng đã có sự điều chỉnh đáng kể ở các phiên tiếp theo.

20 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất nhóm bất động sản trong tuần 14-18/8
20 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất nhóm bất động sản trong tuần 14 - 18/8

Trong khi đó, giảm mạnh nhất nhóm bất động sản là cổ phiếu PLA của CTCP Đầu tư và Dịch vụ hạ tầng Xăng dầu (PLAND) với mức giảm 23,9%. Cổ phiếu PLA sau 9 phiên tăng trần liên tiếp đã có sự điều chỉnh mạnh trở lại trong tuần vừa qua. Mới đây, Công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (PGCC) đã đăng ký bán 5,1 triệu cổ phiếu PLA theo phương thức khớp lệnh từ ngày 03 - 31/08/2023. Mục đích thực hiện giao dịch là chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của PGCC theo chỉ đạo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Giá chào bán tối thiểu là 15.384 đồng/cp.

Trong danh sách giảm giá ở nhóm bất động sản có LDG của CTCP Đầu tư LDG gây chú ý với mức giảm 8,5%. Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã ra thông báo hủy bỏ giao dịch bán cổ phiếu LDG của ông Nguyễn Khánh Hưng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Đầu tư LDG.

Cụ thể, ông Hưng đã bán 2.601.300 cổ phiếu LDG trong ngày 15/8/2023 mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 16 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/3/2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, HoSE quyết định sẽ thực hiện loại bỏ đối với giao dịch bán cổ phiếu LDG của ông Nguyễn Khánh Hưng. Trước đó, ông Hưng bất ngờ báo cáo hoàn tất bán ra 2,6 triệu cổ phiếu LDG theo hình thức khớp lệnh. Sau giao dịch, số cổ phiếu LDG mà ông Hưng nắm giữ còn hơn 7,4 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 2,91% vốn.

Về vấn đề này, đại diện UBCKNN cho biết, đây là trường hợp riêng lẻ có liên quan tới cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng, không ảnh hưởng tới hoạt động chung của thị trường chứng khoán. UBCKNN sẽ căn cứ trên báo cáo giám sát và đề xuất của Sở Giao dịch Chứng khoán để xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan theo quy trình, quy định pháp luật.

Đà giảm mạnh của nhóm bất động sản không chỉ diễn ra ở các mã vốn hóa vừa và nhỏ mà cả các mã vốn hóa lớn. Bên cạnh VIC, hai mã cùng họ là VHM của CTCP Vinhomes và VRE của CTCP Vincom Retail cũng giảm lần lượt 6,7% và 5,4%. Bên cạnh đó, BCM của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp cũng giảm 8,2%. Thậm chí, trong top 10 vốn hóa của nhóm này có 2 mã giảm trên 9% là KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền và IDC của Tổng công ty IDICO.

Dù thị trường chung biến động tiêu cực nhưng vẫn có một số cổ phiếu đi ngược xu thế chung. Trong nhóm bất động sản, LSG của CTCP Bất động sản Sài Gòn VINA tăng đến gần 36% chỉ sau một tuần giao dịch. Tuy nhiên, LSG thuộc diện cổ phiếu có thanh khoản rất thấp.

20 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất nhóm bất động sản trong tuần 14-18/8
20 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất nhóm bất động sản trong tuần 14 - 18/8

CEO của Tập đoàn C.E.O cũng gây bất ngờ khi tăng gần 24%. Hiện tại, công ty đang trong thời gian để nhà đầu tư đăng ký và nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm với tỷ lệ 100:98. Giá phát hành 10.000 đồng/cp. Hạn cuối đăng ký đặt mua và nộp tiền là ngày 31/8./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top