Aa

Cổ phiếu bất động sản tăng phi mã sau thông tin “cởi trói“ cho trái phiếu doanh nghiệp

Thứ Ba, 07/03/2023 - 06:15

Thị trường chứng khoán ngày 6/3 tăng hơn 1% sau thông tin Nghị định 08 sửa đổi Nghị định 65. Nhiều cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng hết biên độ.

Thị trường trong nước bước vào tuần mới với nhiều thông tin hỗ trợ. Lãi suất huy động và lãi suất cho vay được các ngân hàng thương mại quốc doanh cũng như thương mại cổ phần điều chỉnh giảm sâu. Đặc biệt là thông tin Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP gỡ khó cho trái phiếu doanh nghiệp.

Cùng với yếu tố kỹ thuật, những thông tin này là trợ lực rất lớn cho VN-Index. Ngay từ lúc mở phiên, bảng điện tử nhanh chóng được phủ xanh. Tuy vậy tâm lý hào hứng cũng qua nhanh khi thị trường chỉ duy trì mức tăng mạnh trong phiên sáng và trượt dần về tham chiếu, rất may là thị trường vẫn giữ được thành quả khi đóng cửa.

Thanh khoản vẫn ở mức thấp dù độ rộng thị trường khá tích cực, bên cạnh đó việc khối ngoại bán ròng,… là các lực cản cho thị trường hiện tại.

Có thể thấy yếu tố nội tại đang chi phối thị trường trong nước hơn là tác động bên ngoài. Với bối cảnh dòng tiền yếu, cơ hội vẫn nằm ở cổ phiếu cụ thể có câu chuyện, các nhóm cổ phiều vẫn giữ được xu hướng tăng như: đầu tư công, dầu khí, sản xuất diện,… Trong khi đó nhóm cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ bật tăng trong phiên hôm nay sau khi có thông tin hỗ trợ vẫn cần được kiểm định thêm trong các phiên tới.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,41 điểm (+0,24%) lên 1.027,18 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng nhích 0,91 điểm (+0,09%) đạt 1.014,26 điểm. Chỉ số HNX-Index và chỉ số Upcom-Index cùng chiều tăng. 

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 222 mã tăng/155 mã giảm, ở rổ VN30 có tới 17 mã tăng trong khi cũng có 12 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt 0,86% và 0,26%.

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ thị trường phiên này là: VHM (+2,81%), CTG (+1,98%), NVL (+6,76%), TCB (+1,49%), KDH (+6,37%),… đã bù đắp áp lực giảm ở các cổ phiếu lớn khác như: VJC (-4,84%), MSN (-2,11%), VNM (-1,32%), GAS (- 0,77%), SAB (-1,07%),…

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 7.844 tỷ đồng, giảm 10% so với mức bình quân ở tuần trước. Trong 7 phiên trở lại đây, có tới 4 phiên thanh khoản thị trường dưới ngưỡng 8.000 tỷ đồng, đây là mức thanh khoản rất thấp kể từ tháng 11/2020.

Khối ngoại bán ròng 88 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán tập trung tại các cổ phiếu như: NVL, VND, VIC, DXG, GEX,… Ở chiều ngược lại: CTG, HDB, VCB, KDH, BID,… là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong phiên này.

Tâm điểm của thị trường phiên 6/3 là cổ phiếu nhóm ngành bất động sản tăng mạnh sau thông tin lãi suất giảm và sửa đổi Nghị định 65. Các mã bluechip là NVL và PDR tới các cổ phiếu vốn hóa nhỏ như DIG, DXG, CRE, HQC, HPX... đều tăng hết biên độ.

Theo MBS, thị trường hồi phục sau khi có những thông tin hỗ trợ nhưng diễn biến cho đến khi đóng cửa có thể là tín hiệu khiến nhà đầu tư lo ngại hơn. Thanh khoản tiếp tục tìm đáy mới kể từ đầu năm và việc khối ngoại duy trì bán ròng đã khiến dòng tiền thận trọng hoặc có thể là lực cầu bắt đáy vẫn kiên trì ở các vùng hỗ trợ thấp hơn.

Chứng khoán thế giới đã phục hồi ở tuần trước và tiếp tục tăng trở lại vào tuần này trước cuộc họp của Fed vào ngày 22/3. Trong khi đó, chứng khoán trong nước giảm ở tuần trước và không hào hứng ở phiên đầu tuần dù tuần sau các quỹ ETF mới cơ cấu danh mục quý I.

Như vậy có thể thấy yếu tố nội tại đang chi phối thị trường trong nước hơn là tác động bên ngoài.

Chuyên gia phân tích của Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1.010 - 1.020 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp và thanh khoản có thể vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong các phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ, nhưng các nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% danh mục ngắn hạn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top