Aa

Có tiền, nên mua nhà để cho thuê không?

Thứ Tư, 25/10/2023 - 11:15

Nhiều người vẫn băn khoăn khi có một khoản vốn cố định thì nên đầu tư vào đâu? Rót tiền vào chứng khoán, tiền ảo, gửi ngân hàng hay mua bất động sản hay có nên mua nhà để cho thuê không?.

Cách kinh doanh ngắn hạn

Những năm qua, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế - chính trị thế giới nhiều biến động, dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến nền kinh tế nước ta chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Nhiều doanh nghiệp giải thể, giảm lao động hoặc giảm lương khiến hàng nghìn lao động bị ảnh hưởng. Cùng với đó, các kênh đầu tư như chứng khoán cũng gặp không ít khó khăn, thị trường bất động sản đóng băng, nhiều dự án gần như giậm chân tại chỗ.

Nhiều người có chút tiền nhàn rỗi băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu đề sinh lời? Một trong những cách kinh doanh mang tính ngắn hạn được nhiều người lựa chọn trong thời gian qua đó là kinh doanh nhà cho thuê.

Người thì mua nhà đất, người mua căn hộ chung cư rồi sửa chữa và cho thuê. Thực tế thì, từ trước tới nay hình thức kinh doanh này cũng được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, phần lớn là những người có “của để dành”, nhà do ông bà bố mẹ để lại hoặc có tiền sẵn thì mang đi mua nhà để cho thuê.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản đóng băng trong vài năm trở lại đây. Thị trường chứng khoán cũng không tránh khỏi những tiếng thở dài của nhà đầu tư khi tiền bỏ ra có khi mất trắng chỉ sau vài phiên giao dịch. Thêm vào đó, kênh đâu tư vàng cũng trồi sụt, lên xuống thất thường. Kênh đầu tư tiền ảo liên tục bị cảnh báo rủi ro. Trước tình hình thị trường nói chung như vậy khiến nhiều người có tâm lý lo lắng khi có một khoản tiền nhàn rỗi không biết nên đầu tư vào đâu, mua nhà cho thuê hay là gửi tiền ngân hàng lấy lãi?.

Nhiều người vẫn băn khoăn phương án đầu tư. Ảnh minh hoạ

Chị Lê Minh Thu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa ra một dẫn chứng cụ thể để hỏi ý kiến tham khảo của nhiều người. Chị cho biết, hiện chị có một khoản tiền 4 tỷ thì nên đầu tư vào đâu để sinh lời. Chị đang định mua nhà (căn hộ hoặc nhà đất) rồi cho thuê lấy tiền hay gửi tiết kiệm ngân hàng lấy lãi?

Với câu hỏi này, anh Đinh Văn Hải (Thanh Xuân, Hà Nội) tính toán, với mức 4 tỷ đồng, lãi suất tiết kiệm ngân hàng hiện nay khoảng 7 % mỗi năm, tương đương với số tiền lãi 17,5 triệu mỗi tháng. Nếu mua nhà 4 tỷ ở khu vực nội thành thì chỉ được hơn 70-80 m2, cho thuê giá 10-15 triệu/tháng. Như vậy, nếu so sánh về lợi ích kinh tế thì rõ ràng gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn cho thuê nhà.

Tuy nhiên, phân tích lợi ích kinh tế cụ thể hơn, anh Quang Văn Hưng (Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng, việc mua căn hộ chung cư 4 tỷ rồi cho thuê (tất nhiên sẽ chọn vị trí phù hợp, được giá nếu bán) thì có thể bán đi khi được giá. Tiền chênh đó chính là món hời mà nhiều người tính đến. Còn gửi ngân hàng thì gần như khoản tiền cố định không có những khoản tiền đột biến có thể có.

Căn hộ chung cư cho thuê giá không có nhiều biến động trong thời gian vừa qua. Ảnh: Yên Hạ

Ở góc nhìn khác, anh Bùi Tiến Lai (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, với 4 tỷ đồng bỏ ngân hàng, lãi suất khoảng 7 % mỗi năm sẽ thu lãi 24 triệu/tháng, cao hơn nhiều so với cho thuê một căn nhà trong ngõ. Ví dụ, ở nhiều khu vực của Hà Nội, giá đất nhiều năm không biến động, tiền thuê nhà cũng chỉ biến động nhẹ. Chỉ có nhà ở ngoài mặt phố lớn của Hà Nội mới có giá cho thuê cửa hàng tăng lên nhiều. Do đó, nếu gia đình có đất và xây lên để cho thuê trọ thì được. Chứ vay thêm để để mua một căn bốn tỷ (một trệt, một lầu) trong hẻm rồi cho thuê thì không nên.

Giai đoạn nhạy cảm

Anh Nguyễn Văn Thanh, một cư dân tại Thanh Trì, Hà Nội, chia sẻ quan điểm cực kỳ thận trọng. Theo anh Thanh, hiện tại không nên mua nhà để cho thuê nhằm kiếm lợi nhuận. Thay vào đó, anh khuyên nên gửi tiền vào ngân hàng và tiếp tục dành thời gian làm việc, tích luỹ dần và sử dụng thêm khoản tiền hiện có của gia đình. Anh nêu rõ rằng nên đầu tư vào các danh mục đầu tư an toàn như vàng. Anh cho biết có thể sẽ cần một khoảng thời gian dài, dự kiến khoảng hai năm, nhưng điều này sẽ đảm bảo mọi thứ an toàn cho gia đình và không gặp phiền toái lo nghĩ về khoản nợ.

Hơn nữa, anh Thanh nhấn mạnh rằng thời kỳ này đang trong giai đoạn nhạy cảm, khi mà nền kinh tế và doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Không ai có thể chắc rằng công việc hiện tại có thể duy trì lâu dài hoặc doanh thu sẽ ổn định, vì vậy anh tư duy cẩn trọng và tập trung vào sự bảo vệ và duy trì tài sản gia đình.

Nhiều nhà đăng thông tin cho thuê nhưng khó tìm được khách. Ảnh: Vneconomy

Cũng giữ quan điểm thận trọng, chị Phạm Vân Anh - một người có kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho rằng, cần xem xét kỹ lưỡng việc đầu tư mua nhà để cho thuê trong thời điểm hiện tại hoặc liệu bạn có thể sử dụng số tiền đó vào một loại đầu tư khác. Thông thường, nếu bạn không có một kế hoạch cụ thể, bạn có thể so sánh với lãi suất tiết kiệm ngân hàng (hiện tại là khoảng 7% mỗi năm), tương đương với số tiền lãi là 17.5 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn quyết định mua một căn nhà trị giá 4 tỷ đồng, việc cho thuê có thể đem lại thu nhập tối đa là 10 triệu đồng mỗi tháng, tương đương với lãi suất ngân hàng khoảng 12% mỗi năm. Tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện tại vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn như trước. Có những trường hợp, như tôi đã trải qua, mua một căn hộ và cho thuê ban đầu với giá 28 triệu đồng mỗi tháng, nhưng giá thuê hiện tại chỉ còn 19 triệu đồng mỗi tháng. Điều này làm tăng rủi ro về việc giá thuê giảm sút và đó là điều cần cân nhắc.

Có thể nói, việc đầu tư 4 tỷ đồng nên căn cứ vào mục tiêu tài chính, tầm nhìn, và khả năng tài chính cá nhân. Có nhiều lựa chọn đầu tư khác nhau, và không có một câu trả lời đúng đắn cho tất cả mọi người. Trước khi đưa ra quyết định, hãy thảo luận với các chuyên gia tài chính và xem xét kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của việc đầu tư để đảm bảo rằng bạn đã chọn lựa chính xác và có kế hoạch tài chính phù hợp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top