Aa

Có từ 1 - 3 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Chủ Nhật, 14/03/2021 - 07:00

Phân khúc đầu tư luôn tùy thuộc vào dòng tiền, chiến lược đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người.

Loay hoay tìm phân khúc

Gần đây trên các nhóm kín liên quan đến đầu tư, mua bán nhà đất, khá nhiều người có nguồn tiền nhàn rỗi tầm từ 1 - 3 tỷ đồng muốn đầu tư kiếm lời trong khoảng thời gian 2 - 3 năm. Với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm thì câu trả lời không khó, song nhiều nhà đầu tư non tay cũng đang loay hoay tìm phân khúc.

Thực tế, phân khúc đầu tư luôn tùy thuộc vào dòng tiền, chiến lược đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người.

Theo ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam, thay vì kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong quãng thời gian ngắn, nhà đầu tư nên hướng đến các cơ hội trong trung và dài hạn.

Cụ thể, nhà đầu tư muốn mua căn hộ để ở hoặc đầu tư để cho thuê lại thì nên tìm hiểu các căn hộ ở phân khúc trung cấp. Đây là phân khúc đang chiếm tỷ lệ lớn trong số các căn hộ thuộc nhóm nguồn cung mới trên thị trường và cũng là loại hình căn hộ mà đa phần cư dân thành thị đang sinh sống. Nếu có ý định mua cho thuê lại, vị trí tọa lạc, kết nối thuận tiện hay dịch vụ tiện lợi là những yếu tố nên quan tâm.

Tuy nhiên, thời điểm này, nhà đầu tư cũng có thể xem xét đến phương án đất nền, nhất là đất nền ở những khu đô thị mới hay các thành phố vệ tinh đang phát triển năng động. Tại những khu vực đó, tiềm năng tăng giá là khá cao song hành với đà phát triển của cơ sở hạ tầng và các kế hoạch phát triển dài hạn.

Với cùng một số tiền tầm 1 - 3 tỷ như trên, nhà đầu tư chịu khó đi xa trung tâm một chút, sẽ mua được diện tích lớn hơn khá nhiều. Tuy vậy, ở những khu vực này, nhà đầu tư khó có thể thu về lợi nhuận ngay.

Có từ 1 - 3 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?
Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để hấp dẫn người đầu tư đất nền dự án (cả để ở và đầu tư) là vị trí

Có nên vay vốn đầu tư?

Có rất nhiều bạn trẻ có chút vốn nhưng thời điểm này muốn đầu tư vào bất động sản. Họ cũng đang băn khoăn xem nên vay khoảng 50% để có đủ số vốn khoảng 1 - 3 tỷ.

Với kinh nghiệm gần 20 năm làm về dịch vụ quản lý Bất động sản Thương mại, tư vấn cho nhiều khách hàng lớn đến từ nước ngoài, các khu vực lân cận và tại Việt Nam, ông David Jackson cho rằng, chỉ khi nào chắc chắn rằng dòng tiền của bản thân có thể giúp mình chi trả được lãi vay ngân hàng, thì nhà đầu tư mới nên nghĩ đến việc mua bất động sản. Tất nhiên cơ hội sẽ nhiều hơn cho người mua khi lãi vay mua nhà có xu hướng giảm.

Những người trẻ với nguồn tài chính hạn chế nên cân nhắc đến hai yếu tố trước khi quyết định đầu tư.

Trước hết, họ cần nắm rõ dòng tiền của mình, mức độ bản thân có thể chấp nhận rủi ro ra sao và một số yếu tố khác liên quan đến tài chính của cá nhân mình. Trường hợp cảm thấy không thực sự tự tin với nguồn tiền của mình trong giai đoạn mà đại dịch Covid-19 đang gây khó khăn chung này, nhà đầu tư có thể nghĩ đến các khoản đầu tư nhỏ hơn như chứng khoán, trái phiếu hay tiền gửi.

Trường hợp nhà đầu tư muốn bán lại bất động sản để thu về lợi nhuận nhanh thì khả năng tìm ra người mua lại tài sản của mình trong giai đoạn hiện tại có thể sẽ không nhanh như giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ngoài ra, bất động sản cũng không phải là khoản đầu tư có thể giao dịch quá nhanh chóng như cổ phiếu, trái phiếu nên đừng vội vàng ra quyết định dù thoạt nhìn có vẻ đầy hứa hẹn.

Thứ hai, nhà đầu tư nên kiểm tra các thông tin về dự án. Đây là điều không mới, nhưng hiện thị trường khá nhiều dự án của các chủ đầu tư ít tên tuổi, mới nổi chưa có kinh nghiệm làm dự án chất lượng so với mặt bằng chung. Bên cạnh kiểm tra tính pháp lý của dự án, nhà đầu tư cũng cần hiểu rõ các thuật ngữ trong hợp đồng để nắm chắc về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Có từ 1 - 3 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?
Với cùng một số tiền tầm 1 - 3 tỷ như trên, nhà đầu tư chịu khó đi xa trung tâm một chút, sẽ mua được diện tích lớn hơn khá nhiều

Mặc dù vậy, theo ông David Jackson, lãi suất vay mua nhà trong năm nay có khả năng sẽ tiếp tục giảm và chính sách vay mua nhà cũng sẽ “hấp dẫn” hơn do nhiều ngân hàng thương mại có dòng tiền dương. Điều này tạo ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư để có thể sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm đạt các mục tiêu của mình. Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn chung do đại dịch, nếu cảm thấy bản thân mình có nền tảng tài chính tương đối ổn định thì nhà đầu tư mới nên đến các khoản vay.

Ngược lại, các chủ dự án cũng nên xem xét có các phương thức thanh toán đa dạng hướng đến khách hàng với quy mô khác nhau về dòng tiền. Có thể tính đến phương án yêu cầu khách hàng trả 10% giá trị bất động sản trong lần thanh toán đầu tiên và mỗi tháng sau đó trả 1%.

Có thể nói, nền tảng tài chính, thu nhập cùng với khả năng chịu đựng rủi ro sẽ quyết định đến chiến lược đầu tư của mỗi cá nhân trong tương quan với nhận định về thị trường của họ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top