Aa

Cocobay phá vỡ cam kết lợi nhuận: Không đủ lực để tạo ra sự đổ vỡ domino

Thứ Tư, 04/12/2019 - 06:06

Giới đầu tư cho rằng, vụ phá vỡ cam kết lợi nhuận condotel của Cocobay Đà Nẵng sẽ không xảy ra hiệu ứng đổ vỡ domino trên thị trường. Bởi rủi ro này là điều có thể xảy ra ở bất kỳ một ngành nào.

Từ kênh đầu tư “vua” đến… cam kết bị phá vỡ

Từng được mệnh danh là mô hình lai đầy lý tưởng trên thị trường bất động sản, condotel đã từng “làm mưa làm gió” trên phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng .

Không ai có thể phủ nhận được sức hấp dẫn trong đầu tư của một mô hình mới, hội tụ đầy đủ những công năng, đáp ứng được nhu cầu nghỉ dướng mới: trải nghiệm và đa thế hệ. Song, sức hấp dẫn của condotel không dừng lại ở công năng vượt trội, vừa để ở, vừa cho thuê lại tạo ra dòng tiền đều đặn, mô hình này còn hút dòng dòng tiền nhờ cam kết lợi nhuận.

Giai đoạn 2015 - 2017, condotel xuất hiện ở hầu hết các thành phố biển như Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hạ Long với cảnh nhà đầu tư đổ xô đi mua. Chỉ tính riêng tại 4 khu vực này, số căn hộ condotel đã tung ra thị trường tính đến quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn (theo thống kê của CBRE Việt Nam), trong đó phần lớn là nguồn cung trong giai đoạn 2015 - 2017. Đến năm 2018, mô hình mới này đã có sự giảm nhiệt. Số lượng nhỏ giọt trong nguồn cung và tính hấp thụ của dòng sản phẩm này đã không còn đạt như kỳ vọng. Tình trạng này kéo dài cho đến năm 2019. 

(Ảnh minh họa)

Vướng mắc về pháp lý là một phần nguyên nhân dẫn tới sự chững lại của mô hình “con lai” này. Song, theo đánh giá của giới đầu tư, sức hấp dẫn từ cam kết lợi nhuận đã không còn. 

Một năm trước đây, tại Diễn đàn Bất động sản Du lịch biển Việt Nam 2018, nhiều chuyên gia đã từng cảnh báo rất mạnh về thực trạng phát triển căn hộ condotel tại Việt Nam.

Trong đó, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8 - 12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy.

"Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đạt được mức lợi nhuận như vậy là vô cùng khó. Các nhà đầu tư và người mua nước ngoài đã bắt đầu cảm nhận được rõ những rủi ro của việc cam kết lợi nhuận cao và bắt đầu từ chối các giao dịch trên cơ sở này", ông Michael Piro nhấn mạnh.

Đến hiện tại, quyết định phá bỏ cam kết 12% của Cocobay Đà Nẵng đã tạo ra cuộc tranh luận và những thông tin trái chiều về loại hình condotel. Điều e ngại về một cuộc đổ vỡ domino lan theo tính dây chuyền là ám ảnh lớn nhất trên thị trường.

Thị trường vẫn vận động theo chiều hướng tốt

Tuy nhiên, dưới góc độ của những doanh nghiệp tham gia thị trường, giới đầu tư cho rằng, đây chỉ là rủi ro thông thường của thị trường. Ông Phạm Lâm, CEO DKRA nhấn mạnh, việc phá vỡ cam kết lợi nhuận của Cocobay không thể quy chụp đại diện cho cả thị trường.

“Chúng ta không thể lấy một dự án, một sự việc để quy chụp cho toàn bộ thị trường. Mọi thứ vẫn đang rất ổn tại các dự án khác. Số lượng căn condotel ở Cocobay chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng lượng cung trên thị trường. Cần nhìn đa chiều trước một vấn đề”.

Theo ông Phạm Lâm, vụ phá vỡ cam kết lợi nhuận của Cocobay có rất nhiều lý do dẫn tới rủi ro xảy ra, không nằm đơn thuần về phía chủ đầu tư. “Tôi không muốn nói về sự đổ vỡ của cam kết. Đó chỉ là rủi ro trên thị trường mà bất kỳ một thị trường nào, lĩnh vực nào cũng có thể xảy ra. Quan điểm của tôi là thị trường vẫn đang phát triển tốt và vận động theo quỹ đạo, tiến tới ổn định, loại bỏ hạt sạn không phù hợp. Bản chất condotel cũng là mô hình tốt.

Bạn không thể chắc chắn rằng,  một siêu thị bán một mặt hàng không chất lượng thì có nghĩa bạn có thể tẩy chay nó vì còn nhiều sản phẩm tốt khác. Cần phải có sự đánh giá và tìm hiểu kỹ. Không thể mơ màng, chưa nắm rõ sự vụ lại đưa ra kết luận. Tôi nhìn ở góc độ đa chiều, chủ đầu tư nỗ lực đưa ra nhiều hướng xử lý.  Còn thị trường đang vận động tốt”.

“Mỗi quyết định sẽ có rủi ro khác nhau và chính nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm trước quyết định đó”.

- Ông Phạm Lâm, CEO DKRA -

Trước câu hỏi, bài học nào được rút ra cho các nhà đầu tư từ vụ Cocobay Đà Nẵng, CEO DKRA nhấn mạnh, mỗi một nhà đầu tư đều có sự lựa cho riêng mình. “Mỗi quyết định sẽ có rủi ro khác nhau và chính nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm trước quyết định đó”.

Trong khi đó, ông Trương Anh Tú, Giám đốc khối kinh doanh - tiếp thị và dịch vụ khách hàng Phúc Khang Corporation cũng cho rằng: “Sự vụ Cocobay không phải là điển hình hay đại diện cho toàn thị trường. Tôi vẫn đánh giá cao sự công khai, thiện chí từ chủ đầu tư trong việc định hướng và xử lý thỏa thuận công khai. Tác động của nó không lớn đến thị trường. Đây là câu chuyện của sự lựa chọn và rủi ro trong đầu tư. Năng lực và uy tín của chủ đầu tư có thể bị tác động nhưng thị trường sẽ vận động theo hướng tích cực bởi hành vi ứng xử và cách cam kết trong condotel sẽ thay đổi để phù hợp hơn. Về cục bộ lâu dài, đây là bài học để thị trường tốt lên”.

Ông Tú còn khẳng định, niềm tin của nhà đầu tư vào bất động sản vẫn tốt bởi đây là kênh bỏ vốn đầy hấp dẫn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top