Aa

"Cơn bĩ cực" của môi giới bất động sản

Chủ Nhật, 12/04/2020 - 06:05

Lương cơ bản chỉ vài triệu, thậm chí nhiều công ty xin khất lương, giảm lương, không có hoa hồng khiến nhiều nhân viên môi giới phải đổi nghề. Nhưng nhiều môi giới cho biết họ sẽ quay lại khi thị trường tốt hơn.

Thị trường bất động sản năm 2019 đối diện với hàng loạt khó khăn bủa vây. Hàng trăm dự án bị đứng bánh do thủ tục pháp lý. Nhiều dự án triển khai giữa chừng thì bị “tuýt còi” do vướng đất công xen kẹt. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản lâm vào khó khăn, gánh nặng chi phí. 

Theo Hội Môi giới Bất động sản, đến nay đã có hàng trăm sàn giao dịch đóng cửa, 1/3 môi giới đã phải bỏ nghề hoặc tạm chuyển qua nghề khác để mưu sinh. Nhiều môi giới xin chuyển từ công ty bất động sản sang công ty du lịch, kinh doanh ô tô, xe máy… Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải cơ cấu lại nguồn nhân lực, cắt giảm nhân sự kinh doanh vì không đủ chi phí nuôi quân.

Trước sự tác động từ dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản lại tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Trong khi các dự án đứng bánh vẫn chưa được tháo gỡ thì một số dự án mới mở bán đã phải gác lại nhiều kế hoạch triển khai vì dịch bệnh ảnh hưởng giao dịch, Chính phủ khuyến cáo không tụ tập đông người. Nhiều công trình dự án cũng phải tạm thời ngưng thi công để đảm bảo phòng chống Covid-19 tốt nhất.

Ảnh minh họa.

Trong tình hình này, môi giới bất động sản lại tiếp tục đối mặt với tình trạng thất nghiệp tăng đều. Hàng nghìn môi giới rơi vào cảnh không lương, không hoa hồng, nhiều tháng trời không có thu nhập nên vô cùng khó khăn. Chị Lê Minh Anh, một môi giới làm việc cho một sàn bất động sản tại TP.HCM cho biết bắt đầu từ tháng 1/2020, toàn công ty rơi vào cảnh hoang mang vì Giám đốc không đủ tiền để trả lương cho nhân viên.

Để bám trụ qua khó khăn, lãnh đạo công ty này mong muốn được chia sẻ, hỗ trợ bằng cách mỗi lãnh đạo, CBNV sẽ tự giảm lương cơ bản của mình xuống còn một nửa. Tuy nhiên, với mức lương cơ bản rất thấp (4 triệu đồng) lại không có thêm các khoản tiền hoa hồng nên gia đình của chị Minh Anh gặp nhiều khó khăn để trang trải phí sinh hoạt.

“Tôi còn nhớ vào năm 2018, mỗi tháng ngoài tiền lương cứng 4 triệu đồng thì mỗi lần bán được sản phẩm tôi sẽ được hoa hồng từ 15 đến 20 triệu đồng. Mỗi tháng dù có khó khăn lắm cũng sẽ bán được một sản phẩm. Nhưng từ cuối năm 2019, cả công ty không có dự án nào để bán. Những dự án lớn thì chủ đầu tư đã gửi cho các sàn giao dịch lớn hơn.

Trong khi thị trường có mấy trăm sàn giao dịch mà dự án chỉ nhỏ giọt nên mấy chục nhân viên công ty tôi không có việc làm. Khoản tiền tiết kiệm nhiều năm mấy tháng chúng tôi cũng đã dùng gần hết. Bây giờ dịch bệnh nên cũng cũng phải tính cách khác để kiếm tiền”, chị Minh Anh cho hay.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có gần 300.000 người làm nghề môi giới, chủ yếu tập trung ở hai thị trường là Hà Nội và TP.HCM (Hà Nội có gần 60.000 người, TP.HCM gần 100.000 người). Các môi giới hoạt động trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc tự hoạt động cá nhân. Trong đó số lượng môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề khoảng chỉ khoảng 35.000 ( tương đương 12%). Như vậy, trên thực tế có rất đông môi giới hoạt động tự do, không ký hợp đồng lao động, thu nhập bấp bênh và dựa chủ yếu vào nguồn cung bất động sản.

Còn theo Nguyễn Văn Ng., một môi giới tự do ở TP.HCM cho biết cả mấy tháng qua gia đình anh bao gồm 4 người phải tiết kiệm từng đồng mới đủ sống. Trong tình thế khó khăn chung, bản thân lại không có giao kết hợp đồng lao động nên cũng anh Ng. cũng băn khoăn, chưa tính đến phương án làm hồ sợ xin trợ cấp từ nhà nước.

Vài tháng qua, anh Ng. kiêm thêm nghề bán đồ ăn, trái cây… để tăng thêm thu nhập. Việc chuyển dịch từ nghề sales bất động sản với hoa hồng vài chục triệu/1 sản phẩm qua đi bán đồ ăn với tiền lãi vài chục ngàn đồng, cộng thêm kinh nghiệm bán hàng online ít ỏi nên anh Ng. cảm thấy vô cùng vất vả. Dù vậy anh Ng. vẫn lạc quan rằng thị trường sẽ sớm hồi phục sau đại dịch và khi đó sẽ quay lại với nghề.

“Chưa bao giờ tôi thấy nghề làm môi giới bất động sản lại khó khăn như bây giờ. Anh em môi giới khắp nơi ở TP.HCM đều đang khó khăn trăm bề vì không có thu nhập. Có nhiều người ký hợp đồng với các công ty lớn thì còn được hỗ trợ đôi chút. Còn những môi giới cá nhân, không ký hợp đồng với công ty nào thì vô cùng khó khăn. 

Nhưng tất cả chúng tôi đều động viên nhau rằng đây chỉ là giai đoạn tạm thời. Bất động sản từng giúp nhiều người làm giàu được thì giờ chúng ta cũng phải chấp nhận cùng nhau vượt qua khó khăn. Sau dịch, nếu thị trường ổn định trở lại tôi sẽ quay lại với nghề”, anh Ng. cho hay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top