Aa

Công bố kết quả Ashui Awards 2021

Thứ Sáu, 31/12/2021 - 16:49

Chiều ngày cuối cùng của năm, 31/12/2021, Ashui Awards đã chính thức công bố kết quả bình chọn 10 danh hiệu trong lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam.

10 danh hiệu bao gồm: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng Kỹ thuật của Năm”, "Dự án Tương lai của Năm", "Xây dựng Xanh của Năm", “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm” và "Dự án Chung tay của Năm" (tiếng Anh: Architect of the Year, Building of the Year, Contractor of the Year, Developer of the Year, Engineering of the Year, Future Project of the Year, Green Build of the Year, Housing of the Year, Interior of the Year, Joint Effort Project of the Year). 

Kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng (50%) và của Hội đồng tuyển chọn (50%), kết thúc lúc 18:00 ngày 30/12/2021 qua trang web giải thưởng www.ashui.com/awards. 

Danh hiệu "Kiến trúc sư của Năm" thuộc về Văn phòng thiết kế 23 Độ 5 (23o5studio) có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh do KTS. Ngô Việt Khánh Duy thành lập năm 2016. Mục đích của văn phòng là nơi suy tư và thực hành Kiến trúc, chu đáo cung cấp những không gian đương đại, giàu bản sắc và đề cao cá tính của người sử dụng. Tại Ashui Awards 2021, 23o5studio có 4 công trình lọt vào danh sách đề cử chính thức gồm: The Red Cave (Công trình của Năm), The Longcave 2 (Nhà ở của Năm), The Quê (Xây dựng Xanh của Năm, Nội thất của Năm). 

Danh hiệu "Công trình của Năm" thuộc về Trường liên cấp IGC Tây Ninh do KIENTRUC O thiết kế. Việc thiết kế được thực hiện từ những thảo luận với đơn vị tổ chức giáo dục nhằm tìm kiếm giải pháp cho phòng học- mô đun cơ bản và quan trọng cho quần thể kiến trúc để có thể tối ưu việc giảng dạy và học tập. Ánh sáng được đưa vào phòng học theo các khoảng mở dài trên tường ở những khu vực mà mặt trời cho ánh sáng dễ chịu, và chính các khoảng mở này cũng tạo nên những khoảng kết nối liên tục với vùng thiên nhiên rộng lớn bên ngoài, nơi có thể quan sát các địa danh độc đáo trong quần thể của bối cảnh. 

Danh hiệu "Nhà thầu của Năm" thuộc về Công ty Obayashi Việt Nam. Qua nhiều năm, Obayashi được biết đến là một trong những nhà thầu nước ngoài tốt nhất tại Việt Nam với những dự án nổi bật trong cả khu vực nhà nước và khu vực tư nhân như Lãnh sự quán Nhật Bản, cầu Thanh Trì, Ga hành khách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đường hầm Thủ Thiêm, Đại Lộ Đông Tây Sài Gòn, Khu Công Nghiệp Nomura, Nhà máy Canon, Nhà máy Sanyo, Nhà máy Yazaki, Nhà máy Kondo, Nhà máy NOK, và nhiều dự án khác. 

Danh hiệu "Chủ đầu tư của Năm" thuộc về Công ty CapitaLand Việt Nam. Sau hơn 25 năm hoạt động tại Việt Nam, danh mục đầu tư của công ty bao gồm 2 dự án phức hợp, gần 8.600 căn hộ chất lượng tại 15 dự án nhà ở, 2 khu bán lẻ và hơn 7.000 căn hộ dịch vụ thuộc 28 dự án tại 10 tỉnh thành lớn trên cả nước là TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Hội An, Đà Nẵng, Bình Dương, Cam Ranh, Nha Trang và Vũng Tàu.

Với phương châm phát triển bền vững “Xây dựng Con người. Xây dựng Cộng đồng”, CapitaLand cam kết đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam thông qua việc tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên địa phương, trao đổi kiến thức và kĩ năng với đối tác địa phương và đóng góp cho cộng đồng sở tại, đặc biệt là giúp đỡ trẻ em kém may mắn, bằng những hoạt động mang tính trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. 

Danh hiệu "Hãng Kỹ thuật của Năm" thuộc về Công ty cổ phần kết cấu Thép ATAD. ATAD hiện sở hữu hơn 2200 nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015; ISO 14001:2015, ISO 45001:2018 cùng 2 nhà máy sản xuất hiện đại có tổng diện tích 211,000 m2. Hai nhà máy này là một trong dây chuyền sản xuất kết cấu thép hiện đại và lớn nhất thế giới. Đặc biệt, nhà máy ATAD Đồng Nai, Việt Nam là nhà máy kết cấu thép đầu tiên tại châu Á đạt tiêu chuẩn LEED Gold đồng thời là văn phòng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam đạt LEED Platinum. 

Danh hiệu "Dự án Tương lai của Năm" thuộc về Becamex Tokyu Hikari Complex do Takashi Niwa Architects thiết kế. Ý tưởng thiết kế của khu phức hợp này chính là “Dẫn lối” (Made to enlighten), sẽ là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận môi trường bền vững rất có ý nghĩa, phù hợp với định hướng của khu đô thị mới Bình Dương và sẽ bước đầu góp phần giúp thành phố trở thành một thành phố xanh thông minh. Yếu tố thách thức chính của dự án là thiết kế và đưa ra phương án xử lý các loại thực phẩm thừa từ các nhà hàng, thành nguồn sử dụng cho hồ thủy sinh aquaponics, cho vườn cây ăn quả. Với rất nhiều loại cây xanh mát, khu phức hợp Hikari sẽ trở thành không gian vừa mang tính giáo dục vừa mang tính giải trí, vui chơi cho mọi người. 

Danh hiệu "Xây dựng Xanh của Năm" thuộc về The Vibes Co-Space do Infinitive Architecture thiết kế. The Vibes là một tiện ích văn phòng được thiết kế thích ứng, thân thiện với môi trường, khí hậu, với lối bố trí khuyến khích các không gian mở và các mảng xanh xen kẽ, tạo nên một bầu khí yên ả, thư thái ngay trong lòng đô thị. Toàn bộ các không gian công cộng được thiết kế thông thoáng tự nhiên. Các khu văn phòng và tiện ích khép kín luôn tiếp xúc tối đa với ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, lớp vỏ che nắng bằng tre cản trở phần lớn bức xạ mặt trời tác động lên hệ vách kính ngoại thất. Các yếu tố bền vững này giúp giảm thiểu mức tiêu hao năng lượng vận hành cho chiếu sáng ban ngày và điều hòa nhiệt độ, giảm cường độ sử dụng năng lượng (EUI) cũng như phát thải carbon ra môi trường. 

Danh hiệu "Nhà ở của Năm" thuộc về JK House do lequang-architect(s) thiết kế. Công trình được xây dựng trên một khu đất lô góc cạnh ngã ba trong một ngôi làng nhỏ, bên dòng sông Thu Bồn thuộc xã Cẩm Thanh, TP Hội An. Từ yêu cầu của chủ nhà, nhóm thiết kế phát triển ý tưởng từ cách bố trí các không gian trong mô hình nhà ống truyền thống của Hội An, và “cuộn” lại theo cấu trúc vỏ ốc, để các không gian chức năng xoay xung quanh khoảng sân giữa. Các không gian chức năng ở tầng trệt ngôi nhà được nâng cốt cao hơn khu vườn rộng. Bằng cách đó, ngôi nhà không chỉ tăng khả năng chống chịu với lũ quét mà còn tạo thêm một không gian sử dụng mới. Hơn thế nữa, đây còn là một trung tâm cộng đồng nhỏ, nơi chủ nhà làm việc với nhóm hoạt động vì môi trường của mình và gặp gỡ những người hàng xóm để xây dựng mối quan hệ cộng đồng. 

Danh hiệu "Nội thất của Năm" thuộc về Thanh Long Bay Gallery do MIA Design Studio thiết kế. Công trình là khu nhà mẫu, đồng thời cũng là sảnh tiếp đón dành cho khách khi vừa đặt chân đến miền đất duyên hải. Các kiến trúc sư đã đưa ra khái niệm về những chiếc hộp cảnh quan, bên trong mỗi chiếc hộp có một lớp cảnh quan của riêng nó, cũng chính là một lớp đệm giữa người bên trong và cảnh quan biển rộng mở bên ngoài. Trên các mặt hướng về phía biển sẽ là những khung nhìn băng dài nhờ khả năng vượt nhịp của kết cấu. Mỗi hộp lại được khai thác một yếu tố ánh sáng và cảnh quan riêng, với cao độ cùng những khoảng mở khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng. Bằng cách này, người bên trong có thể thưởng thức thiên nhiên bên ngoài đồng thời vẫn được bảo vệ trước sự thay đổi của thời tiết hay khi có gió bão. 

Danh hiệu "Dự án Chung tay của Năm" thuộc về Làng Hạnh Phúc do Quỹ Sống thực hiện. Dự án có cách tiếp cận từ cộng đồng và hỗ trợ tổng thể xung quanh chủ thể là người dân, nhằm mục tiêu hỗ trợ các hộ gia đình theo quy mô làng nhằm giảm tác động của thiên tai, đảm bảo hài hoà về con người và môi trường, và thúc đẩy lối sống sinh hoạt truyền thống và văn hoá bản địa. Làng Hạnh Phúc đang được triển khai tại tỉnh Quảng Nam gồm huyện Nam Trà My (được triển khai từ cuối năm 2019, hỗ trợ 72 hộ dân người Xơ Đăng ở làng tái định cư tại Làng Lâng Loan) và Bắc Trà My (được triển khai từ năm 2020, hỗ trợ 50 hộ dân người Ca Dong ở làng tái định cư tại Thôn 3). 

Đặc biệt, Ashui Awards lần thứ 10 chọn tôn vinh 3 “Kiến trúc sư của Thập kỷ” (The Architects of Decade) trong số các “Kiến trúc sư của Năm” (dành cho cá nhân) có nhiều công trình đề cử và đoạt giải trong 10 năm qua lần lượt là: 
1. KTS Nguyễn Hoàng Mạnh: 02 giải “Kiến trúc sư của Năm” (2015, 2016), 02 giải “Công trình của Năm” (2015, 2019), 01 giải “Nội thất của Năm” (2021), 14 đề cử chính thức. 

2. KTS Võ Trọng Nghĩa: 01 giải “Kiến trúc sư của Năm” (2012), 01 giải “Công trình của Năm” (2014), 01 giải “Nhà giá rẻ của Năm” (2014), 01 giải “Xây dựng Xanh của Năm” (2017), 24 đề cử chính thức. 

3. KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ: 01 giải “Kiến trúc sư của Năm” (2020), 01 giải “Công trình của Năm” (2021), 01 giải “Dự án Chung tay của Năm” (2020), 9 đề cử chính thức. 

Lễ trao giải thưởng Ashui Awards 2021 (lần thứ 10) và triển lãm được tổ chức trang trọng vào ngày 14/01/2022 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội và livestream trên các nền tảng trực tuyến của Ashui.com. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top