Aa

Công bố quy hoạch tỉnh Hưng Yên: Hướng đến góp phần hiện thực hoá "Kỳ tích sông Hồng"

Chủ Nhật, 07/07/2024 - 17:00

Chiều 7/7, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức trọng thể lễ công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hưng Yên.

Công bố quy hoạch tỉnh Hưng Yên: Hướng đến góp phần hiện thực hoá "Kỳ tích sông Hồng"- Ảnh 1.

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế… Ảnh: TV

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Hưng Yên, ông Trần Quốc Toản, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Hưng Yên nhằm thông tin tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư và toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân về những nội dung cơ bản của Quy hoạch tỉnh. Trong đó, quan trọng nhất là hệ thống quan điểm, mục tiêu, phương hướng phát triển, phương án tổ chức các hoạt động kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và các phương án quy hoạch kỹ thuật, chuyên ngành để phát triển tỉnh Hưng Yên nhanh và bền vững. Từ đó, trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, thuộc nhóm phát triển mạnh, có quy mô kinh tế và trình độ phát triển thuộc nhóm dẫn đầu cả nước đến năm 2030 và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050.

"Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, không ngừng đổi mới sáng tạo, huy động mọi nguồn lực với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, kiên định, kiên trì, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hưng Yên sẽ thực hiện thắng lợi Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050", Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên khẳng định.

Công bố quy hoạch tỉnh Hưng Yên: Hướng đến góp phần hiện thực hoá "Kỳ tích sông Hồng"- Ảnh 2.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Toản phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị, cùng với việc công bố các nội dung cơ bản của Quy hoạch tỉnh để các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân được biết, thống nhất nhận thức và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả; tỉnh Hưng Yên đồng thời giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư đến các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp và trao các quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Hưng Yên giới thiệu tới các đại biểu, lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước về vị trí địa lý; truyền thống lịch sử văn hóa cách mạng; tiềm năng, lợi thế, định hướng và kỳ vọng phát triển của tỉnh; các chính sách ưu đãi đầu tư vào tỉnh; đồng thời mời gọi đầu tư vào Hưng Yên trong các lĩnh vực: công nghệ cao; giáo dục, đào tạo; y tế, chăm sóc sức khỏe; năng lượng tái tạo; logistics.

Tỉnh Hưng Yên cũng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 24 dự án có tổng số vốn 760 triệu USD và 10.000 tỷ đồng trong các lĩnh vực: Hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, thương mại, điện tử, logistics, nội thất, linh kiện cơ khí… cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Công bố quy hoạch tỉnh Hưng Yên: Hướng đến góp phần hiện thực hoá "Kỳ tích sông Hồng"- Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Hưng Yên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công bố quy hoạch tỉnh Hưng Yên: Hướng đến góp phần hiện thực hoá "Kỳ tích sông Hồng"- Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: TV.

Tinh thần "đã nói là làm", thể hiện khát vọng lập nên kỳ tích sông Hồng thời kỳ mới

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: "Hội nghị hôm nay, đã đưa vùng đất địa linh nhân kiệt Hưng Yên xứng tầm với "Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Tôi đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Hưng Yên đã xây dựng lên quy hoạch này để Chính phủ thông qua và triển khai. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện tư duy mới, tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. Qua báo cáo quy hoạch và phát biểu của nhà đầu tư, điều đó thể hiện sự tâm huyết, hiểu biết sâu sắc của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên".

Công bố quy hoạch tỉnh Hưng Yên: Hướng đến góp phần hiện thực hoá "Kỳ tích sông Hồng"- Ảnh 5.

Thủ tướng đánh giá Hưng Yên có nhiều dư địa, tiềm năng, cơ hội để phát triển bứt phá, "Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Ảnh: TV

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ về những góp ý trước đây đối với tỉnh Hưng Yên về phát triển hạ tầng, kết nối giao thông để Hưng Yên gần hơn với Hà Nội, Hải Phòng, các trung tâm kinh tế lớn của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì những góp ý này đang được Hưng Yên triển khai quyết liệt, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ tỉnh Hưng Yên, thể hiện tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết là thực hiện" củng cố niềm tin của Đảng, Nhà nước và của cộng đồng doanh nghiệp đối với Hưng Yên.

Theo Thủ tướng, về vị trí địa lý, "Hưng Yên có nhiều nơi gần Hà Nội hơn cả Hà Nội", nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng sông Hồng, song để phát huy được lợi thế này, cần có 3 tuyến đường huyết mạch để "kéo" Hưng Yên gần hơn với Hà Nội, Hải Phòng và các trung tâm kinh tế lớn, các tỉnh phía nam đồng bằng sông Hồng.

Trong đó, tuyến đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vừa được khánh thành, tuyến đường Tân Phúc - Võng Phan vừa được khởi công và tuyến đường kết nối di sản sông Hồng có thể khởi công trong cuối năm 2024.

Nêu các yêu cầu, quan điểm, nhiệm vụ trọng tâm của công tác quy hoạch, Thủ tướng cho biết Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được chuẩn bị công phu, bài bản, khoa học; xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn trên cơ sở phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh từ thiên nhiên, con người, truyền thống, văn hóa, lịch sử, vừa mang tính kế thừa và phát triển.

Quy hoạch đã cụ thể hóa Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thể hiện khát vọng và qua đó góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu phát triển Hưng Yên giàu đẹp, hiện đại, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị cốt lõi của văn hóa Phố Hiến xưa, lập nên kỳ tích sông Hồng thời kỳ mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hưng Yên cần xác định rõ về tầm quan trọng của quy hoạch cũng như xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện như thế nào cho hiệu quả nhất. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch có vai trò rất quan trọng, dẫn dắt, định hướng khai thác, sử dụng hiệu quả không gian; tạo cơ hội lớn, lâu dài; là động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững đất nước và các địa phương.

Công bố quy hoạch tỉnh Hưng Yên: Hướng đến góp phần hiện thực hoá "Kỳ tích sông Hồng"- Ảnh 6.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Hưng Yên thực hiện tốt phương châm "1 tập trung - 2 tăng cường - 3 đẩy mạnh".

Chỉ rõ các tiềm năng, lợi thế, thế mạnh phát triển, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, cũng như những hạn chế, khó khăn, thách thức của của tỉnh, Thủ tướng khẳng định Hưng Yên còn nhiều dư địa, tiềm năng, cơ hội để phát triển bứt phá.

Để đạt được mục tiêu của Quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Đảng bộ, chính quyền, người dân, doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên thực hiện tốt phương châm "1 tập trung - 2 tăng cường - 3 đẩy mạnh". Trong số đó, Hưng Yên phải tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp để thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống; tạo đột phá vào các động lực tăng trưởng mới. Tỉnh cần tăng cường đầu tư, phát triển yếu tố con người; tăng cường kết nối vùng, khu vực, trong nước và quốc tế thông qua hệ thống giao thông, chuỗi sản xuất và cung ứng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hưng Yên đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược đồng bộ, bao trùm; đẩy mạnh phát triển công nghiệp phục vụ cho chế biến, chế tạo, chuỗi sản xuất - cung ứng, nhất là những ngành có thế mạnh, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo việc làm, sinh kế cho người dân ổn định và phát triển.

Bế mạc hội nghị, tỉnh Hưng Yên lĩnh hội và tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẽ cụ thể hóa vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nội dung công việc bằng chương trình, kế hoạch cụ thể. Đồng thời ghi nhận, cảm ơn những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của một số nhà đầu tư đã gửi gắm qua Hội nghị. Chính quyền và Nhân dân Hưng Yên bày tỏ mong muốn triển khai thực hiện tốt Quy hoạch tỉnh, sớm cụ thể hóa những quan điểm, mục tiêu đề ra thành hiện thực trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới.

Quy hoạch tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 489/QĐ-TTg ngày 10/6/2024 với nội dung bảo đảm chất lượng, có tầm nhìn chiến lược và có nhiều điểm mới, đột phá. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng, là "kim chỉ Nam", là "tuyên ngôn" về khát vọng vươn lên và định hướng phát triển của tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Hưng Yên sẽ phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại có quy mô kinh tế và trình độ phát triển trong nhóm dẫn đầu cả nước; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế và xã hội đồng bộ, hiện đại; công nghiệp thuộc nhóm phát triển mạnh của cả nước; phát triển bền vững theo xu hướng chuyển đổi xanh dựa trên phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh; xã hội phát triển hài hòa với thiên nhiên; bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao; quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top