Aa

Công nghệ tác động như thế nào đến bất động sản?

Thứ Ba, 15/12/2020 - 06:15

Những gì xảy ra trong năm 2020 buộc tất cả mọi người phải thích ứng với công nghệ. Thực tế cũng cho thấy công nghệ đã giúp cải thiện hiệu suất làm việc một cách đáng kể.

Công nghệ đang định hình tương lai cho lĩnh vực bất động sản nói riêng và tất cả các lĩnh vực khác nói chung. Nhận thức và tư duy sẽ là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển.

Những thay đổi được nhìn nhận rõ ràng trong ngành taxi. Kể từ khi Uber xuất hiện, chúng ta có thể thấy ngành công nghiệp này thay đổi nhanh chóng như thế nào. Các hãng taxi truyền thống gặp rất nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với những hãng xe taxi công nghệ. Giờ đây, ngày càng có nhiều thương hiệu gia nhập thị trường, kéo theo đó là mức độ cạnh tranh cũng ngày càng tăng cao.

Lĩnh vực bất động sản từ trước đến nay luôn giữ được sự ổn định đáng ngạc nhiên. Do đó, nhiều người tin rằng nó không bị ảnh hưởng bởi quá trình số hóa. Mặc dù vậy, nếu bạn đang đóng vai một nhà đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu xem công nghệ ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội của mình. Đương nhiên, các phân khúc bất động sản khác nhau cũng sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau.

Có một sự thay đổi cơ bản trong lĩnh vực văn phòng khi các công ty nhận ra rằng năng suất có thể được tăng lên bằng cách kết hợp linh hoạt giữa việc đi làm tại văn phòng và làm việc tại nhà. Điều này đem lại sự tiện lợi cho cả doanh nghiệp lẫn nhân viên của họ. Với các phương tiện và ứng dụng như Zoom, giờ đây nhiều công ty không còn quá lưu tâm đến vấn đề thuê văn phòng. Công nghệ đang thay đổi cách thức làm việc trên toàn cầu.

Ảnh minh họa.

Đối với phân khúc bán lẻ, năm 2020 đơn giản là năm bùng nổ với lĩnh vực bán hàng trực tuyến. Đại dịch Covid-19 vô tình giúp các ông lớn như Amazon phát triển vượt bậc. Chính vì vậy, thị trường bán lẻ truyền thống gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách. Những tiến bộ về mặt công nghệ của hệ thống giao hàng và kho bãi đều sẽ đóng những vai trò quan trọng cho sự thay đổi trong cách chúng ta mua sản phẩm và cách sản phẩm được sản xuất, lưu trữ và phân phối.

Thị trường nhà ở mặc dù giữ được sự ổn định nhưng vẫn chịu những tác động không nhỏ bởi công nghệ. Mọi người dành phần lớn thời gian để làm việc tại nhà khiến xu hướng lựa chọn nhà ở hiện nay là tìm đến những khu vực ngoại ô và nông thôn, nơi người mua có thể sở hữu những căn nhà rộng rãi hơn. Ngoài ra, nhiều người đã dần chú ý hơn đến những thiết bị công nghệ cho nhà cửa, ví dụ như cửa tự động hay hệ thống máy lọc không khí để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cơ hội gia tăng lợi nhuận là một yếu tố quan trọng để đánh giá về các loại hình bất động sản. Để xác định được điều này, bạn luôn phải đánh giá kèm các rủi ro. Sau khi tìm hiểu cụ thể về cơ hội và rủi ro, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về giá trị thực tế của bất kỳ loại tài sản nào.

Công nghệ đang tạo ra nhiều sự thay đổi thú vị. Vì vậy, bạn phải biết những loại hình công nghệ nào và cách nó tác động đến cơ hội cũng như rủi ro đối với các khoản đầu tư. 

Ngoài ra, công nghệ cũng đã tạo ra một hệ sinh thái mới cho hầu hết các lĩnh vực, bao gồm cả bất động sản. Ở đó, người ta chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của các mô hình mới nhằm thay thế cho những mô hình làm việc và kinh doanh trước kia. Giờ đây, mỗi khi đánh giá về một loại tài sản, sẽ không ai dám bỏ qua các rủi ro về công nghệ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top