Aa

Công tác Quản lý Nhà nước về đất đai ở Hà Tĩnh - Bài 1: Giao đất "một đằng" làm "một nẻo"

Phúc Nhân
Phúc Nhân pv.reatimes@gmail.com
Thứ Tư, 20/03/2024 - 06:00

Tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt là vấn đề "nhức nhối" đã và đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành trong nước. Liên quan đến tình trạng này, Reatimes đã khảo sát, nghiên cứu, qua đó nhận thấy những hạn chế về công tác quản lý nhà nước về đất đai ở một số địa phương, trong đó có Hà Tĩnh.

Những năm gần đây, quản lý nhà nước (QLNN) về đất đai của UBND cấp xã đạt được những kết quả nhất định: Thực hiện quy hoạch, kế hoạch đất đã được phê duyệt cơ bản đảm bảo, công tác quản lý HSĐC đã đi vào nề nếp, các hoạt động đánh giá hiện trạng sử dụng đất, thống kê, kiểm kê đất đai được đảm bảo hơn; Cơ chế một cửa, một cửa liên thông bước đầu đáp ứng yêu cầu trong hoạt động QLNN về đất đai, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, bảo vệ lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích của các tổ chức, công dân, phục vụ tích cực công cuộc đổi mới của địa phương, đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác QLNN về đất đai của UBND cấp xã còn tồn tại những hạn chế nhất định: Còn để xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật như sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, có hành vi lấn chiếm đất ở các địa phương; một số chính quyền địa phương cơ sở còn có lúc buông lỏng quản lý, có những yếu kém nhất định về công tác chỉ đạo, điều hành.

Để có căn cứ làm dẫn chứng cho tuyến bài ghi nhận tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, chúng tôi đã chọn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là điểm khảo sát đầu tiên và nhận thấy địa phương này có nhiều "dự án" hoạt động "trái phép" trên đất...

Hà Tĩnh - Bài 1: Đất giao

Một cơ sở sản xuất dăm gỗ mọc lên trên thửa đất nông nghiệp rộng 02 héc-ta ngay sát khu dân cư

Từ nguồn thông tin ban đầu và qua khảo sát thực địa cho thấy trên địa bàn xã Hương Bình (huyện Hương Khê) có một cơ sở sản xuất dăm gỗ (băm dăm) của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trà My đang hoạt động trái phép trên thửa đất nông nghiệp rộng khoảng 2 héc-ta (tại thôn Bình Thành), đây là thửa đất được giao cho hộ ông Dương Đức Kiên quản lý, sử dụng mục đích trồng cây lâu năm.

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất Nông nghiệp được quy định tại khoản 1, Điều 10, Luật Đất đai 2013. Nếu sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, cá nhân, tổ chức phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Đáng chú ý, cơ sở của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trà My, hoạt động thu mua cưa xẻ gỗ và thu mua vỏ cây keo từ năm 2020, đến năm đầu năm 2023 có thêm hoạt động băm dăm gỗ rừng trồng... ngay sát khu dân cư, vô hình chung khiến môi trường sống của các hộ dân xung quanh chịu ảnh hưởng của tiếng ồn, bụi bặm, nguy cơ cháy nổ...

Hà Tĩnh - Bài 1: Đất giao

Hoạt động trái phép hơn một năm qua ngay sát khu dân cư...

Liên quan đến tình trạng này, ngày 27/10/2022, UBND xã Hương Bình, huyện Hương Khê đã lập đoàn công tác kiểm tra cơ sở hoạt động trên thửa đất nông nghiệp sử dụng mục đích trồng cây lâu năm của hộ gia đình ông Dương Đức Kiên, qua đó yêu cầu "chủ đất" xuất trình các thủ tục liên quan như: Hồ sơ quy hoạch; hồ sơ BVMT; hồ sơ PCCC; hồ sơ sản xuất kinh doanh; hồ sơ bảo vệ lao động; hợp đồng cho thuê, mượn đất kinh doanh và các loại hồ sơ khác...

Quá trình làm việc, ông Dương Đức Kiên chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh số 28I8003069 cấp ngày 05/7/2022, có ngành nghề kinh doanh là Cưa xẻ, bào gỗ và bảo quản gỗ; hồ sơ truy xuất nguồn gốc đầu vào. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra xác định các loại giấy tờ này không phù hợp với thực tế kinh doanh.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung các loại hồ sơ theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời nhấn mạnh, đến tháng 11/2022 chủ cơ sở phải cung cấp đầy đủ các loại hồ sơ liên quan mới được sản xuất kinh doanh lại.

Hà Tĩnh - Bài 1: Đất giao

Hà Tĩnh - Bài 1: Đất giao

Cơ sở này chỉ cách trụ sở UBND xã Hương Bình (huyện Hương Khê) khoảng 2,8 km

Hà Tĩnh - Bài 1: Đất giao

Địa phương lập đoàn kiểm tra, yêu cầu đình chỉ hoạt động cách đây hơn 1 năm

Hà Tĩnh - Bài 1: Đất giao

"Chủ" cơ sở không bổ sung được các hồ sơ liên quan...

Hà Tĩnh - Bài 1: Đất giao

.Nhưng vẫn bất chấp "lệnh cấm" ngang nhiên hoạt động

Công tác Quản lý Nhà nước về đất đai ở Hà Tĩnh - Bài 1: Giao đất "một đằng" làm "một nẻo"- Ảnh 8.

Ảnh ghi nhận vào thời điểm chiều 15/3/2024

Mặc dù UBND xã Hương Bình đã rất quyết liệt trong việc ngăn chặn hoạt động sản xuất kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp thể hiện thông qua nội dung trong biên bản làm việc nêu trên. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn bất chấp "lệnh cấm" lén lút hoạt động giữa ban ngày khiến cơ quan chức năng địa phương này hết sức "đau đầu" đi tìm "lời giải".

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trà My thành lập ngày 07/5/2021 (MST 3002226897), có địa chỉ trụ sở tại Thôn Bình Thành, xã Hương Bình, huyện Hương Khê. Đăng ký lĩnh vực hoạt động chính là Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng.

Ông Phan Thành Long (SN 1977) trú tại Khối phố Phúc Lộc, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) làm Giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật doanh nghiệp.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top