03/08/2020, 16:57 GMT+7

Công trình chưa nghiệm thu, chủ đầu tư AT Home đã đưa dân vào ở

Reatimes.vn Chủ đầu tư chung cư AT Home phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi cho hàng trăm hộ dân vào sinh sống dù công trình chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu, bàn giao? Vậy trách nhiệm pháp lý đó là gì?

Lời tòa soạn

Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Tuy nhiên thực tế thời gian qua, có không ít dự án chung cư dù chưa được nghiệm thu PCCC và các hệ thống kỹ thuật khác nhưng chủ đầu tư đã đưa người dân vào ở. Lý giải điều này có hai góc độ: Phần vì sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư; phần vì không ít bộ phận dân cư nôn nóng mà bất chấp vào ở, không cân nhắc thật thấu đáo về những rủi ro có thể xảy đến mà chính họ là người chịu thiệt hại đầu tiên. 

Câu chuyện này đã được cảnh báo nhiều lần bởi nó có thể gây ra những hậu họa khôn lường như cháy nổ, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí nghiêm trọng..., thậm chí ảnh hưởng đến cả sinh mạng.

Thông qua việc khảo sát, tìm hiểu một số dự án chung cư, Reatimes mong muốn đưa đến cho độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Được phép bàn giao nhà cho người sử dụng khi nào?

Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014: “Việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Vi phạm quy định về nghiệm thu hanh toán khối lượng công trình xây dựng xử lý thế nào?

Điều 34. Vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán khối lượng công trình xây dựng  theo Nghị định số 139/2017- CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở nêu rõ:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không tổ chức nghiệm thu theo quy định hoặc nghiệm thu không đúng trình tự, thủ tục quy định.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kéo dài thời gian hoàn thiện hồ sơ, tài liệu phục vụ cho công tác nghiệm thu, thanh toán, quyết toán công trình theo quy định.

3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nghiệm thu khi công việc chưa thực hiện hoặc nhiều hơn công việc thực tế thực hiện;

b) Nghiệm thu không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc không theo yêu cầu của thiết kế công trình;

c) Nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng khi chưa có văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức bàn giao công trình cho chủ sở hữu hoặc chủ quản lý sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Một thực trạng đáng báo động là nguy cơ xảy ra cháy nổ, mất an toàn diễn ra ngày càng phổ biến tại các toà nhà cao tầng, đặc biệt là các toà nhà chung cư trên khắp cả nước. Thế nhưng, hàng loạt chủ đầu tư còn coi thường tính mạng của người dân, vì lợi ích kinh tế đã bàn giao nhà cho người dân vào ở khi công trình đó chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, bất chấp pháp luật.

Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị A&T Việt Nam cho hàng trăm hộ dân vào ở tại Khu nhà ở xã hội kết hợp trường mầm non tư thục (Chung cư AT Home) tại Khu đô thị Đông Hương, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa khi công trình chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu bàn giao.

Câu chuyện pháp lý xung quanh vụ việc chủ đầu tư chung cư AT Home coi thường tính hàng trăm hộ dân

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa đã ra hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều chủ đầu tư cố tình cho người dân vào ở khi công trình nhà chung cư chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

Điển hình như ngày 21/02/2020 UBND TP. Thanh Hoá ra Quyết định 1297/QĐ- XPHC xử phạt đối với Công ty cổ phần Xuân Mai Thanh Hoá (Công ty Xuân Mai Thanh Hoá), có địa chỉ TTTM Đại siêu thị BigC, Đại lộ Nguyễn Hoàng, phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá và Quyết định 1298/QĐ- XPVPHC Công ty CP Mai Tuấn Nghĩa (có địa chỉ tại phường Tân An, TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắc với mỗi công ty số tiền 90 triệu đồng vì có hành vi tổ chức bàn giao công trình cho chủ sở hữu, chủ quản lý sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Mới đây, Reatimes nhận được nhiều phản ánh về việc Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị A&T Việt Nam cho hàng trăm hộ dân vào ở tại Khu nhà ở xã hội kết hợp trường mầm non tư thục (chung cư AT Home) tại Khu đô thị Đông Hương, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa khi công trình chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu bàn giao gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Nhiều hạng mục công trình tại dự án này vẫn chưa được hoàn thành.

Anh P.X.C, một cư dân sống tại chung cư AT Home bức xúc: “Sống ở thành phố mà chung cư lại đấu nối với đường dây của huyện Quảng Xương nên tòa nhà thường xuyên mất điện vào ngày nghỉ (thứ 7, CN), giữa trưa hoặc giữa đêm khuya mà không hề được ban quản lý tòa nhà báo trước. Đã đến thời hạn giao nhà theo hợp đồng (1/7), nhưng chủ đầu tư chưa công bố tòa nhà đã được cơ quan chuyên môn nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng hay chưa?

Dù mua căn hộ, nhưng tất cả cư dân AT Home không được điện lực và công ty nước sạch bán tận hộ, mà ban quản lý lâm thời do chủ đầu tư chỉ định thu mức giá điện trung bình không giống ai, có phải đây là một hình thức kinh doanh trái với quy định của nhà?. Hơn 260 căn hộ, nhưng chỉ có 3 cái thang máy diện tích nhỏ, nên việc đi lại của cư dân rất khó khăn. Một số cư dân đã đối thoại với chủ đầu tư và nhận được hứa hẹn, cam kết bằng văn bản, nhưng gần 2 tháng qua họ lại "bặt vô âm tín", thiếu trách nhiệm”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thái, giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị A&T Việt Nam cho biết: “Tính đến ngày 15/05/2020 tại chung cư AT Home đã có 182 hộ dân vào ở, thời điểm hiện tại các căn hộ tại AT Home cũng cơ bản các hộ dân vào sinh sống gần hết. Công ty cũng nhận được phản ánh của các hộ dân về việc chung cư thường xuyên bị mất điện, hiện tại phía Công ty đã gửi tờ trình về việc đấu nối đường điện lên điện lực thành phố”.

Dù chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư vẫn cho hàng trăm hộ dân sống tại chung cư này suốt hơn hai tháng qua.

Còn về việc công trình Khu nhà ở xã hội kết hợp trường mầm non tư thục (chung cư AT Home) chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị A&T Việt Nam vẫn cho hàng trăm hộ dân vào ở, bất chấp quy định của pháp luật thì ông Thái giải thích: 

“Ngày 11- 12/06/2020, Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng đã vào kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đến nay Công ty vẫn chưa nhận được văn bản nghiệm thu công trình dự án nhà chung cư AT Home từ Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng. Theo như kế hoạch thì khoảng 7- 10 ngày nữa công ty sẽ nhận được thông báo nghiệm thu từ Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng ”.

Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra tại dự án này, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì dự án Khu nhà ở xã hội kết hợp trường mầm non tư thục (chung cư AT Home) của Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị A&T Việt Nam chưa được cấp có thẩm quyền nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Việc Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị A&T Việt Nam cho người dân vào ở khi chưa được phép là trái quy định của pháp luật. Vi phạm Quy định tại Khoản 4, điều 34, Nghị định số 139/2017- CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, như vậy Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị A&T Việt Nam có thể bị xử phạt 90 triệu đồng”.

Được biết, ngày 30/10/2018, tại Quyết định số 4263/QĐ-UBND, tỉnh Thanh Hóa đã giao và cho thuê 4.915,8m2 cho Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị A&T Việt Nam để thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội kết hợp trường mầm non tư thục tại Khu đô thị Đông Hương, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa.

Quy mô, công suất dự án gồm một khối nhà ở xã hội dạng chung cư (272 căn hộ) kết hợp trường mầm non cao 17 tầng, khu nhà ở liền kề gồm 11 căn, mỗi căn cao 4 tầng và khu vui chơi trường mầm non, các công trình phụ trợ khác.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Công trình chưa nghiệm thu, chủ đầu tư AT Home đã đưa dân vào ở tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP