Aa

Covid-19 nhắc nhở về vai trò của các tòa nhà xanh

Thứ Bảy, 06/03/2021 - 06:00

Khi thời tiết khắc nghiệt hơn và số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, các kiến ​​trúc sư trên thế giới đã và đang nghiên cứu, kiến tạo các công trình lành mạnh để giúp mọi người cảm thấy an toàn khi ở nhà.

Từ nhân viên văn phòng đến sinh viên, những người sinh sống trên thế giới đang phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt hơn và họ có xu hướng dành nhiều thời gian ở trong nhà. Có một câu hỏi cấp bách rằng, làm thế nào để có thể giữ an toàn giữa đại dịch?

Việc tìm kiếm câu trả lời đã thúc đẩy giới kiến trúc sư hướng đến một góc nhìn mới trong việc thiết kế, xây dựng các công trình để cải thiện chất lượng môi trường sống hiện tại và trong tương lai.

Tiến sĩ Ho Nyok Yong, Chủ tịch Hội đồng Công trình Xanh Singapore (SGBC), cho biết: “Hãy coi các tòa nhà xanh như những chiếc khẩu trang khổng lồ, bảo vệ bạn khỏi các chất độc hại ngay khi bạn bước vào bên trong. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dựa trên công trình xây dựng đã trở thành một trong những phương pháp quan trọng nhất để chống lại các tác động của đại dịch Covid-19”.

Bà Rachel Gutter, Chủ tịch của Viện Xây dựng WELL Quốc tế (IWBI) cho biết: “Môi trường sống là tuyến phòng thủ đầu tiên trong một đại dịch. Nó tạo ra sự khác biệt giữa việc bạn sẽ mắc một căn bệnh có thể giết chết bạn hoặc là bạn được an toàn”.

Theo đó, Gutter và các đồng nghiệp của bà đã đưa ra một bộ tiêu chuẩn giám sát toàn cầu cho các tòa nhà nhằm mục đích nâng cao sức khỏe của những người lưu trú. Bên cạnh đó, mọi người di chuyển trong tòa nhà phải luôn chú ý hạn chế tiếp xúc. Tăng cường khử trùng an toàn bề mặt và đặc biệt là tăng cường chất lượng không khí trong nhà.

Các kiến trúc sư trên thế giới đã và đang thiết kế các tòa nhà lành mạnh
Các kiến ​​trúc sư trên thế giới đã và đang thiết kế các tòa nhà lành mạnh hơn trong bối cảnh dịch bênh.

Bà cho biết thêm có khoảng 32,5 triệu mét vuông không gian mới đã được đăng ký với viện kể từ tháng 6/2020 để thực hiện giám sát theo các tiêu chuẩn LEED, tác động môi trường…

Phó Chủ tịch cấp cao về phát triển LEED tại Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ cho biết: “Đại dịch đã thực sự làm nổi bật lên vấn đề chất lượng không khí trong nhà như thế nào và tại sao điều đó lại quan trọng”.

Nhiều tháng sau đại dịch, bà Rachel Minnery, Giám đốc Cấp cao của Viện Kiến trúc Mỹ cho biết: “Chúng tôi nhận thấy, hầu hết mọi tòa nhà, ngoại trừ nhà của bạn đều được coi là không an toàn. Điều đó có nghĩa là ngành xây dựng sẽ đóng vai trò gì để tạo ra những toà nhà xanh?”.

Bà Minnery cho rằng, các chỉnh sửa thiết kế có thể bắt đầu từ việc thông qua tiền sảnh và khu vực xếp hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra nhiệt độ hoặc giãn cách xã hội. Các kiến ​​trúc sư cũng có thể kết hợp cửa một chiều và hành lang, bố trí các trạm làm việc xa nhau hơn, triển khai các công nghệ không chạm và nâng cấp hệ thống lọc không khí.

Hãy coi các tòa nhà xanh như những chiếc khẩu trang khổng lồ
Hãy coi các tòa nhà xanh như những chiếc khẩu trang khổng lồ.

Còn ông Guallart, một cựu kiến ​​trúc sư trưởng của thành phố Barcelona, ​​cho biết: “Nếu các ngôi nhà cho phép làm việc từ xa và giáo dục từ xa, có không gian linh hoạt trên các sân thượng rộng lớn và các thành phố có thể trồng thực phẩm trên mái nhà hoặc in các đồ vật trong khu dân cư của họ, thì người dân sẽ không bị động các cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh trong tương lai”.

GS. Chandra Sekhar, Giám đốc Trung tâm Năng lượng Xây dựng Tích hợp và Bền vững của Đại học Quốc gia Singapore cũng chia sẻ thêm: Đại dịch Covid-19 có khả năng thúc đẩy các nhà quy hoạch đô thị, kiến ​​trúc sư, nhà quản lý bất động sản xem xét lại cách họ thiết kế, vận hành và bảo trì các tòa nhà để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của người dân.

Ông nói: “Ngoài việc khử trùng các nơi ra vào thường xuyên và các hoạt động khác như điều chỉnh khoảng cách an toàn, để giảm thiểu sự lây lan của Covid-19, chúng tôi hy vọng bản thân các hệ thống toà nhà xây dựng sẽ cung cấp một số biện pháp bảo vệ vốn có cho những người ở trong các tòa nhà. Đó là cách tận dụng các hệ thống sáng tạo, hệ thống lọc khí, thông gió, quạt trần… Chỉ có như vậy, không gian trong các tòa nhà mới phù hợp đảm bảo sự sự an toàn trong mùa dịch”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top