Aa

CPI tháng 5 thấp tạo thuận lợi cho chính sách tiền tệ

Thứ Sáu, 02/06/2017 - 06:00

Chỉ số CPI bất ngờ giảm mạnh trong tháng 5 do sự lao dốc của giá thịt lợn khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ở mức vừa phải.

Làn sóng tăng lãi suất huy động và phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao của một số ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ hồi giữa tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua (chủ yếu để đối phó với Thông tư 06) đã tạm lắng dịu.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà NHNN đặt ra trong cả năm nay là khoảng 17 - 18% tức tương đương với năm 2016. Tuy nhiên, trong bối cảnh kịch bản lạm phát trong các tháng tới tiếp tục trong vòng kiểm soát, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng NHNN có thể sẽ nới thêm 1 - 2% tăng trưởng tín dụng so với mục tiêu ban đầu nhằm hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh GDP đạt mức khá thấp trong quý I vừa qua.

Số liệu cho thấy, tín dụng đang tăng tốc rất nhanh ngay trong những tháng đầu năm. Tăng trưởng cho vay toàn hệ thống tính đến hết tháng 4 đã đạt 5,76%, tức tăng 1,73% so với cuối quý I đồng thời cao hơn đáng kể so với cùng kỳ 3 năm gần đây.

Nhiều ngân hàng tính đến quý I/2017 có dư nợ cho vay vượt khá xa mức tăng trưởng chung của toàn hệ thống, ví dụ như Vietinbank tín dụng tăng 5,6% so với cuối năm ngoái, Vietcombank tăng hơn 8% so với cùng kỳ 2016, VIB tăng 5,7%...

Cũng theo BVSC, sự bứt tốc của tín dụng ngay từ đầu năm có thể sẽ dẫn tới hai kịch bản. Một là các ngân hàng sẽ phải xem xét hãm bớt đà tăng trưởng, siết lại hoạt động cho vay trong ba quý còn lại để vẫn nằm trong chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mà NHNN chấp thuận từ đầu năm (đặc biệt đối với nhóm các ngân hàng tốp đầu có quy mô cho vay lớn).

Hai là các ngân hàng có thể sẽ xin NHNN nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên một mức cao hơn và một số ngân hàng đã xử lý khá mạnh tay nợ xấu hay có hoạt động cho vay lành mạnh sẽ có thể được NHNN “bật đèn xanh”.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng mọi sự nới lỏng luôn cần phải đi kèm với sự thận trọng. Cả hệ thống mới chỉ đang hồi phục bước đầu, rất nhiều ngân hàng vẫn đang nặng gánh với nợ xấu. Vì thế, bất kỳ sự nôn nóng nào trong tăng trưởng dẫn đến sự suy giảm trong chất lượng tài sản cũng cần được NHNN theo dõi chặt và kiểm soát kịp thời.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top