Aa

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA): Cổ phiếu bị HOSE đưa vào diện hạn chế giao dịch

Thứ Sáu, 05/07/2024 - 10:26

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có thông báo về việc sẽ thực hiện đưa cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã: ITA) vào diện hạn chế giao dịch do công ty vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.

Thông báo của HOSE nêu rõ, đến thời điểm hiện tại, ITA chưa thực hiện công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành kèm theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/3/2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/4, HOSE đã có công văn nhắc nhở ITA về việc chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 và báo cáo thường niên năm 2023. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn phản hồi cho công ty về việc tạm hoãn công bố thông tin.

Cũng theo thông báo, ITA có công văn ngày 24/6/2024 phản hồi thông tin đến UBCKNN và HOSE, tuy nhiên công ty không cung cấp các tài liệu, bằng chứng làm cơ sở cho việc tạm hoãn báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, báo cáo thường niên năm 2023 vì lý do bất khả kháng.

Trả lời chất vấn của cổ đông trong ĐHĐCĐ thường niên 2024 vừa rồi, ông Nguyễn Thanh Phong - Tổng giám đốc ITA cho biết, việc tìm kiếm kiểm toán rất khó khăn, ban lãnh đạo công ty đã nỗ lực thuyết phục nhưng hiện vẫn không có công ty nào dám kiểm toán cho ITA vì sợ các kiểm toán viên bị đình chỉ hành nghề như các đơn vị trước. ITA đã có nhiều văn bản đề nghị HoSE và UBCKNN hỗ trợ để tìm công ty kiểm toán.

Mặc dù chưa có báo cáo kiểm toán năm 2023 nhưng ban lãnh đạo ITA cam kết với cổ đông rằng các thông tin về tài chính đều minh bạch và trung thực. Năm 2023, công ty có lãi và phản ánh đúng tình hình kinh doanh thực tế qua các năm. Năm 2021, ITA bị lỗ do công ty kiểm toán trích lập dự phòng phải thu khó đòi, còn năm 2022 lỗ do công ty thanh lý hợp đồng cho thuê đất làm dự án nhiệt điện Kiên Lương - đây không phải là hoạt động thường xuyên. Ngoại trừ những lý do này thì năm 2021, 2022 cũng như năm 2023, ITA đều có lãi và tỷ lệ lợi nhuận kinh doanh/doanh thu luôn chiếm tỷ lệ cao so với các doanh nghiệp cùng ngành./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top