Aa

Cuộc thanh lọc trên thị trường bất động sản chưa dừng lại

Thứ Hai, 22/05/2023 - 10:47

Những nút thắt gây ách tắc thị trường địa ốc đang từng bước được tháo gỡ, song cuộc thanh lọc vẫn chưa dừng lại khi yếu tố chuyên nghiệp ngày càng được chú trọng.

Nhiều môi giới phải dừng cuộc chơi

Làn sóng sa thải nhân viên môi giới bất động sản từng diễn ra mạnh mẽ trong năm 2021 do chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Nhiều sàn giao dịch thu hẹp quy mô, đóng cửa tạm thời, thậm chí phá sản. Đến nay, làn sóng sa thải lại tiếp diễn khi nhiều doanh nghiệp đuối sức, thị trường yếu thanh khoản.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ riêng quý I/2023, đã có thêm 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động với hàng ngàn lao động mất việc. Ước tính, số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30 - 40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Thực tế, những khó khăn trên thị trường bất động sản thể hiện rõ trên kết quả kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp hoạt động môi giới báo lỗ trong quý I/2023, ghi nhận giai đoạn kém nhất kể từ năm 2017 tới nay.

Cụ thể, kết quả kinh doanh hợp nhất trong quý I/2023 vừa công bố của CenLand cho thấy, doanh thu thuần sụt giảm mạnh, chỉ còn 53 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2022, doanh nghiệp này thu về 1.942 tỷ đồng. Các khoản thu từ hoạt động tài chính cũng giảm xuống còn 19 tỷ đồng.

Quý I/2023, CenLand ghi nhận khoản lỗ gần 9 tỷ đồng, dù có nhiều nỗ lực trong việc tối ưu hóa chi phí bán hàng, cắt giảm nhân sự. Đại diện doanh nghiệp này cho hay, đây cũng là khoản lỗ theo quý thứ hai của doanh nghiệp tính từ năm 2017.

Tương tự, Công ty Dịch vụ bất động sản Đất Xanh vừa có báo cáo doanh thu quý đầu năm 2023 đạt 329 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Công ty ghi nhận lỗ gần 44 tỷ đồng, trong khi quý I/2022 lãi hơn 218 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh với những con số tiêu cực của các doanh nghiệp môi giới được lý giải là do thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi xuất hiện từ năm ngoái. Theo đó, các vấn đề về nguồn vốn, lãi suất tăng cao đang gây áp lực lớn cho người mua nhà và nhà đầu tư. Điều này khiến nhu cầu giao dịch bất động sản giảm mạnh, kéo theo doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp suy giảm nhiều so với cùng kỳ.

Cuộc sàng lọc thị trường chưa dừng lại

Nhìn nhận về thực trạng này, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Group cho hay, phần lớn nhân sự môi giới địa ốc thất nghiệp do công ty phá sản, dừng hoạt động chia thành 2 nhóm.

Nhóm thứ nhất có năng lực chuyên môn cao, không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, có chứng chỉ hành nghề và xem nghề môi giới là sự nghiệp lâu dài. Nhóm này có cơ hội chuyển sang các công ty quy mô lớn hơn và bám trụ được với nghề.

Nhóm thứ hai là môi giới bất động sản vào nghề theo trào lưu, chớp thời cơ bắt sóng, chạy theo đám đông, tầm nhìn ngắn hạn. Nhóm này chiếm khoảng 60% nguồn nhân sự ở các công ty và thường bị đào thải hoặc tự đào thải (chuyển nghề).

Chính vì vậy, đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới và môi giới viên không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại, nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, cơ quan quản lý đã nắm rõ những khó khăn để gỡ nút thắt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần nhiều thời gian để các giải pháp đi vào thực tế và tạo ra tác động tích cực lên thị trường bất động sản. Trước mắt, các doanh nghiệp được dự báo còn không ít thách thức phải đối mặt trong thời gian tới.

“Trong làn sóng cắt giảm nhân sự trên, đa phần doanh nghiệp muốn giữ lại nhân sự cứng, cốt cán, đủ năng lực. Bởi lẽ, giai đoạn này, các nhà đầu tư sẽ yêu cầu khắt khe hơn dành cho môi giới nhằm tìm ra phương hướng đầu tư đúng đắn. Những biến động về nhân sự lẫn kinh doanh thời gian vừa qua được xem như là quá trình sàng lọc tự nhiên”, ông Đính chia sẻ.

Nhìn ở khía cạnh tích cực, giới chuyên gia đánh giá, thị trường đang trải qua đợt thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh. Trong đó, chỉ những doanh nghiệp có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững thì mới tiếp tục tồn tại.

Đây là quá trình sàng lọc tự nhiên đối với thị trường. Sau thời gian này, thị trường sẽ ghi nhận sự rời sân của hàng loạt nhà đầu tư không đủ nội lực. Minh chứng rõ thấy là nếu như trước đây, một số dự án được chào bán ngay khi còn là mảnh đất trống, thì hiện nay, các chủ đầu tư đã có động thái tích cực hơn, họ cố gắng hoàn thành phần thô của dự án, đảm bảo có đầy đủ giấy tờ pháp lý trước khi chào bán ra thị trường./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top