Aa

Cuối năm mua nhà: Giá cắt lỗ, lãi suất vay ngân hàng giảm

Thứ Tư, 12/08/2020 - 06:28

Bước sang tháng 8, nhiều ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, trong đó có ngân hàng đưa ra mức lãi suất chỉ 6,49%/năm với gói vay 12 tháng.

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng liên tục có động thái hạ lãi suất nhằm thu hút khách hàng vay vốn. Trong đó, nhiều ngân hàng đã tìm hướng đẩy vốn tín dụng thông qua cho vay bất động sản bằng nhiều gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn.

So với đầu năm, lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã giảm từ 0,2 - 1,3 điểm %. Nhu cầu vay mua nhà trả góp của nhiều khách hàng đã được đáp ứng một cách tối đa.

Thời điểm này, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng rất hấp dẫn. Lãi suất ưu đãi hiện dao động từ 6,49 - 11,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính theo mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3 - 4% tùy từng ngân hàng, phổ biến từ 8,5 - 11,5%/năm.

Một điều đáng chú ý là mặt bằng lãi suất vay mua nhà ở nhóm ngân hàng nước ngoài tại các kỳ hạn tương ứng thấp hơn đáng kể so với nhóm ngân hàng trong nước.

Trong đó, 4 "ông lớn" ngân hàng có vốn Nhà nước (gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) đã điều chỉnh lãi suất các gói mua nhà giảm 0,2 - 1%/năm đối với nhiều kỳ hạn từ cuối tháng 7 vừa qua.

Sản phẩm cho vay mua nhà được các ngân hàng đẩy mạnh.
Sản phẩm cho vay mua nhà được các ngân hàng đẩy mạnh.

Cụ thể, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), gói vay ưu đãi 12 tháng được giảm từ 8% xuống 7,8% và gói vay ưu đãi 24 tháng được hạ lãi suất từ 9% xuống 8,8%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay tại ngân hàng này vẫn giữ nguyên ở mức 10,1%/năm. BIDV cho vay lên tới 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn vay kéo dài đến 20 năm, lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 8,1% xuống 7,7% với gói vay ưu đãi 12 tháng. Vietcombank đang cung cấp ra thị trường 7 lựa chọn ưu đãi lãi suất vay mua nhà, với lãi suất từ 7,7 - 12,2%/năm. Thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 15 năm.

Còn Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) lại đang đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, từ 8,1 - 10,5%/năm. Thời hạn cho vay tối đa tới 20 năm. Hạn mức cho vay đến 80% tổng nhu cầu vốn.

Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng nhập cuộc giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 10,5% xuống 9,5% với gói vay ưu đãi 12 tháng. Lãi suất cố định trong 3 tháng đầu tiên là 6,9%/năm. Lãi suất sau ưu đãi được áp dụng quanh mức 11,6 - 12%/năm. TPBank cho phép vay tối đa tới 85% giá trị tài sản.

Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đang cho vay mua nhà với gói lãi suất ưu đãi 11,5%/năm trong suốt thời gian vay vốn. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất được tính theo quy định của ngân hàng. Đặc biệt, khách hàng được miễn phí phạt trả nợ trước hạn.

Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) lại đưa ra 2 gói ưu đãi vay mua nhà. Theo đó, gói 1 có lãi suất 7,89% /năm cố định trong 6 tháng đầu tiên, còn gói 2 được áp dụng mức lãi suất 8,29%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi của nhà băng này là 11,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đang cho vay mua nhà với 2 gói lãi suất ưu đãi. Với các khoản vay có giá trị nhỏ hơn 1,5 tỷ đồng thì lãi suất với gói 1 là 8,7%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên, còn gói 2 có lãi suất 10,3%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Với các khoản vay có giá trị lớn hơn 1,5 tỷ đồng thì gói 1 có lãi suất 8,5%/năm cố định trong 6 tháng, còn gói 2 có lãi suất 10,1%/năm cố định trong 12 tháng.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) đang triển khai gói vay mua nhà ưu đãi 8,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên và gói ưu đãi 9,5%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi của nhà băng này là 12%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh
Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh

Ngân hàng Sacombank hiện cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 11,5%/năm; lãi suất sau ưu đãi là 12,5%/năm.

Ngân hàng Bảo Việt đưa ra 3 lựa chọn cho khách hàng vay mua nhà: 6,88%/năm cho 06 tháng đầu; 8,66%/năm cho 12 tháng đầu; 9,88%/năm cho 18 tháng đầu.

Còn lãi suất vay mua nhà của ngân hàng Quân đội (MBBank) hiện là từ 7,7%/năm. Mức cho vay tối đa 80% nhu cầu tài chính của khách hàng. Thời hạn cho vay tối đa là 20 năm.

Sản phẩm vay mua nhà tại ngân hàng HSBC được áp dụng mức lãi suất từ 7,99%/năm. Khách hàng có thể lựa chọn lãi suất cố định đến 5 năm. Khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà thế chấp.

Lãi suất vay mua nhà tại Maritime Bank từ 6,59%/năm trong 6 tháng đầu và 8%/năm trong 12 tháng đầu. Lãi suất sau ưu đãi vào khoảng 11,5%/năm.

Không chỉ các ngân hàng trong nước, khối ngân hàng nước ngoài cũng tham gia vào cuộc đua giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Đơn cử, ngân hàng Standard Chartered đang có mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi thấp nhất trên thị trường. Theo đó, lãi vay mua nhà tại nhà băng này hiện chỉ ở mức 6,49%/năm với gói vay 12 tháng; 7,99%/năm với gói vay 24 tháng; 8,99%/năm với gói vay 36 tháng. Lãi suất sau ưu đãi là 10,5%/năm. Ngân hàng này cũng đưa ra khoản vay tối đa 75% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay lên đến 25 năm.

Ngân hàng Woori Bank đưa ra mức lãi suất vay mua nhà là 7%/năm trong 12 tháng đầu. Lãi suất sau thời gian ưu đãi vào khoảng 8,5%/năm. Hạn mức cho vay tại nhà băng này lên tới 70%, thời hạn vay tối đa là 15 năm.

Hong Leong Bank đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà từ 6,75%. Thời hạn vay đến 25 năm, hạn mức cho vay tới hơn 70% giá trị thẩm định của tài sản.

Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) đang có chương trình ưu đãi đối với khách hàng có nhu cầu vay mua nhà chỉ với lãi suất từ 9,49%/năm.

Shinhan Bank lại đưa ra mức lãi suất cho vay khá thấp, 6,9/năm. Thời hạn vay 20 năm. Mức cho vay 70% giá trị tài sản.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top