Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Cuối năm người dân lại đổ xô “săn” đất nền

Cuối năm người dân lại đổ xô “săn” đất nền

Nhu cầu tìm mua đất nền mạnh nhất tháng vừa qua thể hiện tại các tỉnh phía Bắc với tâm điểm là Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang và Hưng Yên.
06:18, 15/01/2022

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm mua đất nền tăng 19% so với cùng kỳ 2020, trong khi Hà Nam tăng đến hơn 36% so với tháng 11 trước đó.

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 12/2021 vừa được trang Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, thời điểm cuối năm nhu cầu tìm kiếm đất nền có xu hướng gia tăng tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, nhất là ở các thị trường vệ tinh giáp ranh Hà Nội như Hà Nam, Bắc Giang và Hưng Yên.

Số liệu thống kê cho thấy, trong tháng 12/2021, lượt tìm kiếm đất nền và đất nền dự án tại các địa phương này đều tăng hơn 2 con số. Cụ thể, nhu cầu tìm mua đất nền ở Hà Nội tăng 19% so với cùng kỳ 2020 trong khi Hà Nam tăng đến hơn 36% so với tháng 11 trước đó. 

Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang cũng ghi nhận lượt quan tâm tìm mua đất nền tăng 18 - 22%; trong khi các điểm nóng từ giai đoạn 2020 là Bắc Ninh, Hải Dương cũng tiếp tục tăng thêm 8 - 13% so với 1 tháng trước đó.

Đáng chú ý, khác với sự sôi động của miền Bắc, giao dịch đất nền tại các tỉnh phía Nam có phần ổn định hơn. Bên cạnh một số khu vực có xu hướng tăng nhẹ, không ít tỉnh thành ghi nhận nhu cầu tìm mua đất nền giảm so với tháng trước.

Theo báo cáo, tại TP.HCM nhu cầu tìm mua đất nền giảm 4% trong khi Bình Dương, Cần Thơ cũng có lượng quan tâm đất nền giảm 2 - 3% trong tháng 12 vừa qua. Đồng Nai, Bình Dương và Long An là ba tỉnh có giao dịch nhà đất tăng nhưng ở mức nhẹ, chỉ tầm 3 - 5% so với tháng trước và phần lớn rơi vào loại hình nhà phố liền kề, biệt thự.

Cũng trong tháng cuối năm, một số địa phương khu vực Tây Nam Bộ như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu xuất hiện làn sóng rao bán đất nền nhộn nhịp từ hơn một năm trước. Việc này tạm lắng sau nhiều tháng ảnh hưởng dịch Covid-19 và sôi động trở lại khi các địa phương nới lỏng giãn cách. 

Theo nhận định, hiện tượng sốt giá và thổi giá đất các tỉnh miền Tây, cộng với việc rao bán đất nền khiến thị trường bất động sản trở nên bát nháo trong những ngày cuối năm Tân Sửu.

Tuy nhiên, phần lớn hiện tượng “sốt đất” này chỉ là sốt ảo, nhu cầu tìm mua và giao dịch thật không nhiều, số lượng tin rao bán nhà đất tại các địa phương miền Tây tăng mạnh nhưng nhu cầu tìm mua và giao dịch thực tế không tăng khiến cơn sốt này giảm nhiệt nhanh chóng trong những ngày cận Tết.

Nhận định về nguyên nhân khiến thị trường đất nền phía Bắc bùng nổ giao dịch tháng cuối năm, đại diện trang Batdongsan.com.vn cho biết, hàng loạt thông tin về quy hoạch phát triển hạ tầng là bàn đạp khiến nhà đất nhiều tỉnh thành nóng sốt thời gian qua.

Điển hình như tỉnh Hà Nam vừa bổ sung khu công nghệ cao 1.000ha vào quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2030; Bắc Ninh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 Khu đô thị Lim mở rộng; Lào Cai khởi công dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc với Hà Nội… 

“Những thông tin hạ tầng liên quan đến phát triển tại các địa phương trên đã tạo ra cơn sốt nóng nhẹ với đất nền. Tuy không tăng trưởng bùng nổ như thời điểm sốt đất vào tháng 3/2021 nhưng sự tăng trưởng này ngay thời điểm dịch bệnh vẫn đang phức tạp cho thấy nhu cầu và sự ưa chuộng của nhà đầu tư vào phân khúc đất nền vẫn rất lớn”, vị này nhận định./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP