Aa

Bất động sản 24h: Giá đất nền lại “nóng“, nhà đầu tư “lướt sóng“ cần lưu ý điều gì?

Thứ Bảy, 25/12/2021 - 10:35

Thị trường bất động sản công nghiệp nhiều tiềm năng; Đa dạng hoá nguồn vốn phát triển nhà ở giai đoạn mới... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong thời gian qua.

Cuối năm, thị trường bất động sản lại "nóng"

Những tháng cuối năm, thị trường bất động sản ghi nhận ở nhiều nơi lại bắt đầu nóng trở lại, chen chúc nhau ở các khu đất đấu giá, những nơi xuất hiện quy hoạch dự án, thậm chí giá đất tăng theo ngày. Bên cạnh đó, nhiều khu vực giá bị đẩy cao dù chưa có thông tin về hạ tầng, quy hoạch.  

Theo TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định, sóng thì luôn có điểm thấp và điểm cao, hoặc điểm tiệm cận dưới và điểm tiệm cận trên.

"Đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh thì dường như sức nén về đầu tư sẽ được bung ra rất nhiều. Như chúng ta thấy, hiện tại dịch bệnh và các khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rất khó khăn, do vậy dòng tiền sẽ chảy vào khu vực chứng khoán. Trong khi đó, khu vực chứng khoán và bất động sản được xem là bình thông nhau", ông Khương nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

KĐT ở Hà Nội quên trường học: Lãnh đạo thành phố bất lực hay thiếu trách nhiệm với dân?

Câu chuyện các chủ đầu tư KĐT tại Hà Nội chỉ tập trung xây dựng bán nhà, sau nhiều năm vẫn “quên” xây trường diễn ra rất phổ biến, người dân thì khốn khổ chạy ngược chạy xuôi tìm nơi học cho con, còn chính quyền thành phố thì chỉ quyết liệt bằng vài phát biểu và chưa có biện pháp thực sự hiệu quả xử lý dứt điểm tình trạng này.

Còn nhớ trong một buổi làm việc của lãnh đạo thành phố với các quận huyện vào cuối tháng 9/2011, Bí thư Thành ủy Hà Nội khi đó là ông Phạm Quang Nghị cho rằng, phải thắng thắn chỉ ra nguyên nhân là quy hoạch mạng lưới trường học ở Hà Nội chưa sát thực tế. Ngay cả tiêu chí mỗi phường xã có 1 trường mẫu giáo, 1 trường mầm non, THCS, THPT cũng chỉ nên mang tính tương đối vì mật độ dân cư ở các quận huyện khác nhau. Nếu tiêu chí máy móc sẽ trở thành một khuyết điểm trong quy hoạch vì tính toán xa thực tế, không phù hợp.

Ông Phạm Quang Nghị cũng nhấn mạnh, do quản lý, quy hoạch chưa tốt nên để xảy ra tình trạng thiếu quỹ đất xây trường học tại các quận. Nếu quản lý tốt, có tầm nhìn quy hoạch tốt thì không thể để xảy ra tình trạng thiếu đất, có nghĩa là chúng ta không thể đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đa dạng hoá nguồn vốn phát triển nhà ở giai đoạn mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2161/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.  

Mục tiêu đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn quốc phấn đấu đạt khoảng 27 m2 sàn/người, trong đó: diện tích nhà ở bình quân đầu người tại khu vực đô thị đạt 28m2 sàn/người và tại khu vực nông thôn đạt 26m2 sàn/người. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp năm 2022

Đã từng có những lo ngại về sức hấp dẫn của thị trường bất động sản công nghiệp khi mà những ổ dịch lớn bùng phát lại diễn ra tại những “thủ phủ” công nghiệp hàng đầu cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương. Tuy nhiên, nhờ công tác rà soát F0 và cách ly hiệu quả cùng nhiều chính sách thực hiện “mục tiêu kép” khiến bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc có kết quả tăng trưởng đầy lạc quan trong bối cảnh chung.

Dẫn chứng về khả năng “miễn nhiễm” của bất động sản công nghiệp, báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, 9 tháng đầu năm 2021, thị trường chào đón một số khu công nghiệp (KCN) mới được thành lập và nhiều dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, cả nước có 25 KCN mới được thành lập, tăng 19 KCN so với cùng kỳ năm 2020.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đầu tư gì kiếm tiền tiêu Tết?

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn với các nhà đầu tư vì đại dịch Covid-19. Việt Nam dù thoát tăng trưởng âm nhưng mức dự báo GDP khoảng 2% là mức tăng thấp nhất trong cả thập kỷ qua. Hệ lụy của nó là hàng vạn doanh nghiệp phá sản, lao động mất việc.

Nhận định về các kênh đầu tư ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong thời điểm cuối năm 2021 và tháng đầu năm 2022, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) cho rằng, hiện nay dòng tiền nhàn rỗi đang tìm kiếm đến những kênh đầu tư mới, có tỷ suất sinh lời lớn và có thể kể đến kênh chứng khoán.

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, lũy kế 11 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 1,3 triệu tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm 2017; 2018; 2019 và 2020 cộng lại (tổng 4 năm đạt 1,04 triệu tài khoản).

“Điều này khẳng định sức hút rất lớn của thị trường chứng khoán, tôi nghĩ từ nay đến cuối năm và sang cả năm sau thì nó vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, nhất là đối với các nhà đầu tư cá nhân”, ông Khánh cho hay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top