Đà Lạt không chỉ có hoa bất tử

Đà Lạt không chỉ có hoa bất tử

Đà Lạt không chỉ cho bạn sự bất tử của hoa mà cho bạn cảm giác khác về ý chí của người Việt Nam ở ngôi làng đất sét, sự bất tử lặng lẽ tỏa hương và sự bất tử: “Hữu xạ tự nhiên hương”.

07:00, 23/09/2020

Dấu giày của bạn và tôi đã đi khắp nẻo đất nước này, gặp rất nhiều loài hoa, bỗng một ngày dừng chân ở cao nguyên mù sương và ngạc nhiên bởi xứ sở này không chỉ có một thứ hoa bất tử.

Đà Lạt - Điểm đến giữ chân lữ khách lâu nhất vì cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Nơi có nhà ga không còn tiếng còi tàu, nơi những đoạn đầu toa xe vẫn đứng đó như bảo tàng thời gian dành riêng cho Đà Lạt. Mùa thu nhạt nhòa sương càng khiến cho các bạn trẻ thích đi săn mây ở đồi chè Cầu Đất hay đỉnh Pinhatt vào sáng sớm. Bước trên những đồi thông xanh cùng nỗi buồn hiu quạnh, chợt nhớ tới những khoảnh khắc khi lướt qua đồi thông, còn đó một ngôi mộ nhà thơ Tương Phố quạnh vắng trong mây chưa tan. Tôi vượt dặm dài đến ngôi chùa chiêm ngưỡng bức tượng Phật làm bằng hoa bất tử với nhiều bàn tay nghệ nhân và đệ tử nhà Phật điêu khắc bằng hoa. Tượng được ghi vào kỷ lục thế giới với 650.000 bông hoa bất tử được làm chỉ trong 36 ngày

Nhưng chắc chắn Đà Lạt không chỉ có riêng một thứ hoa bất tử, nơi có cao nguyên, có thung lũng tình yêu nổi tiếng. Nơi có chùa Linh Ẩn thờ Phật Thích ca, Phật Di Đà, Phật Dược sư, hai bên chùa thờ Phật Quan Âm Thiên Thủ, Thiên Nhãn, Phật Chuẩn Đề linh thiêng. Nơi có vườn Tịnh Thánh với khoảng 500 pho tượng bằng đá điêu khắc tinh xảo. Dưới chân núi có thể nghe thác đổ với xung quanh thanh vắng lạ lùng. Có thể nói chỉ Đà Lạt mới có không gian lãng mạn như này.

Cao nguyên Langbiang. (Ảnh: Hoàng Việt Hằng)

Cũng cách thành phố hơn hai chục cây số, là một địa chỉ đường hầm điêu khắc đất sét được xây dựng mười năm với một ngôi nhà hình chữ S có khắc tên đảo Trường sa và Hoàng sa trên nóc nhà. Mỗi chúng ta không ai nói đến hai từ yêu nước nhưng lồng ngực vẫn thấm đẫm sự tha thiết, thấm đẫm tình yêu tổ quốc và cũng bất tử như Trịnh Bá Dũng, chủ nhân, tác giả con đường hầm này, làng đất sét điêu khắc này. Đà Lạt không giống nơi đâu! Chỉ có một Đà lạt của công trình điêu khắc dị biệt này. 

Làng đất sét cho ta thấy được niềm đam mê cháy bỏng với đất sét và tình yêu Đà Lạt của những người Việt nhỏ bé. Nó khiến ta liên tưởng đến nhà thờ Con Gà, không có thánh ca và không có tiếng gà gáy trưa, nơi quán xá có vang nho rượu nho làm đắm say thực khách. Dù giờ đây, những đồi thông ngàn xưa vãn vắng đã bị khai thác bởi bàn tay con người, hồ Tuyền Lâm trong vòng xoáy của dự án tiềm năng du lịch. Lữ thứ tôi chỉ ngậm ngùi an ủi nhìn chiếc bè vó trong sương dưới mép hồ phía xa xa, không rõ khi nào hồ sẽ mất đi khung cảnh lãng đãng với những chiếc vó bè đang lơ lửng kia và khi nào hồ không còn hoang hoải, nguyên sơ tĩnh mịch của Đà Lạt xưa vốn có?

Tôi cũng nghe nhiều huyền thoại về Trịnh Bá Dũng - một người cả đời mộng mị với đất sét, chàng trai đã làm nên một địa chỉ giải trí du lịch có dấu ấn lịch sử độc đáo về cao nguyên này. Làng điêu khắc bằng đất sét giống như đi vào đường hầm, có nhà, có chuối xanh và ao hồ, có dàn nhạc và có cả nơi trưng bày xe Vespa. 

Nơi có bản nhạc trên đất, dù mới xây dựng mười năm cho thấy Trịnh Bá Dũng với nhiều cộng sự của anh dám ước mơ, dám đổ mồ hôi nước mắt vì cuộc đời. Anh từng là một người đi hết các nước châu Á, châu Âu, rồi dừng chân ở vườn hoa Keukenhof (Hà Lan) để học hỏi kinh nghiệm trồng hoa. Anh đã tích lũy kiến thức để về nước đánh thức một Đà Lạt chuyển mình, để đầu tư cho ngành du lịch không khói, với hàng trăm tỷ chỉ xây đắp đất sét mà thôi. 

Ngôi nhà ở làng đất sét. (Ảnh Hoàng Việt Hằng)

Một ngôi nhà có đắp bản đồ hình chữ S, Việt Nam, có chữ Hoàng sa và Trường sa trong trái tim ngôi nhà. Người xem không cần nói tới hai từ yêu nước mà ngôi nhà như trái tim đánh dấu lãnh thổ người Việt, nơi có Hoàng sa và Trường sa. Một không gian quê kiểng của nông thôn được đắp bằng đất sét, lữ khách sẽ được thấy mồ hôi và nước mắt của người lao động chảy trên ngôi làng đất sét mơ ước này. Nó điêu khắc một trái tim khát vọng yêu nước theo một cách riêng, không phải bằng công nghệ 4.0 mà bằng đất của Dũng khùng Đà Lạt.

Việt Nam trong đường hầm điêu khắc. (Ảnh Hoàng Việt Hằng)

Đất sét được tái hiện trên chiếc xe Vespa, chiếc xe Pơ-giô, đất sét phác thảo trên bản nhạc của Trịnh Công Sơn. Ở đâu đó trong đường hầm đất sét này, người Việt có thể gặp lại quê nhà, ao hồ, vườn chuối đến con ong, con kiến cũng điêu khắc dưới chân.

Điểm du lịch dường hầm điêu khắc bằng đất sét nằm bên hồ Tuyền Lâm trong vắt với những bè vó soi nghiêng bóng nước. Từ đường hầm này bạn có thể đi thăm vườn hoa thành phố, thăm thiền viện Trúc lâm, nơi có tượng Phật ngọc cùng với một rừng thông non trẻ.

Đầu xe hỏa, trong nhà ga Đà Lạt xưa.
Đầu xe hỏa, trong nhà ga Đà Lạt xưa.
Nhà nghỉ trong vườn hoa thành phố.
Nhà nghỉ trong vườn hoa thành phố.

Khu du lịch tại thành phố hoa Đà Lạt.

Còn muốn khám phá thị trấn Nam Ban tận Lâm Hà đến ngôi chùa Linh Ẩn đi qua bản Tà Nung với nhiều đồi chè, nương cà phê và nương sắn. Leo xuống dốc đứng nhiều bậc mà ngắm thác Voi nhiều tầng đổ xuống vực thẳm đẹp mê man.

Nhiều bạn trẻ hay tìm tới thung lũng vàng cưỡi lạc đà rong chơi hoặc lên đỉnh Langbiang bằng xe zep, cưỡi ngựa trong sương. Nắng mùa thu Đà Lạt vàng hoe và hoa bất tử cũng vàng hoe. Người Đà Lạt sống chậm, người ở cao nguyên không vội, họ đi trong mưa, không cuống quýt và không vội vã. Gặp mưa họ cứ bước đi lững thững, cứ thế dầm mình ướt và thong thả bước đi. Hình như cả hoa bất tử cũng ngạc nhiên khi người Đà Lạt không bao giờ chạy mưa, không vội vã như dân Bắc Kỳ. 

Thác Voi dốc đứng cho bạn trẻ thích du lịch. (Ảnh Hoàng Việt Hằng)

Đến nhà thờ Con Gà hay chợ Đà Lạt mua sắm cũng sẽ thấy người Đà Lạt thung dung và tĩnh tại. Họ trồng hoa, bán hoa khô và đặc biệt là hoa tươi Atiso nổi tiếng với món nấu kèm chân giò, vị đặc sản rất Đà lạ. Hoa atiso còn được thiết kế biểu tượng vòm mái nhà cho không gian giải trí của sân chơi tại Đà Lạt. Bạn còn ngạc nhiên hơn nếu đi thăm biệt thự Hằng Nga (ngôi nhà kỳ quái nhất) nơi có những bậc thang chốn ăn nghỉ cũng quanh co, lắt lẻo bê tông và không gian này để lại ấn tượng thú vị cho mỗi du khách khi ghé thăm nơi đây. Đến với vườn hoa thành phố, bạn có thể đi xe ngựa quanh hồ, buổi chiều của nơi thung lũng có tiếng vó ngựa và có hồ than thở trong sương. Hồ than thở rằng: Đà lạt đang đổi thay tốc độ. Làm sao nhân dân ta gìn giữ được sự bất tử như hoa, như Langbiang lộng gió, như cảnh thác Voi dữ dội dưới ngôi chùa Linh Ẩn, cũng ẩn dật, tịnh vắng không một lời giãi bày.

Nếu mỗi điểm đến nhanh nhất cũng phải mất một ngày thì đến Đà lạt bạn phải tiêu khá nhiều thời gian cho vẻ đẹp của miền cao nguyên mây trắng này. Có lẽ chuyến đi tuần trăng mật hay mỗi buổi tổ chức đám cưới vàng, đám cưới bạc của những người đứng tuổi cũng sẽ là những dấu ấn hạnh phúc và đặc biệt trong cuộc đời. Đà Lạt sẽ khiến cho tuổi trẻ của bạn trở nên mới mẻ với ước muốn khám phá cảm giác mạnh ở ngọn thác Datala, cho bạn cảm giác tịnh vắng nơi chùa, nhà thờ và cũng cho bạn cảm giác đơn độc khi ở đồi thông. Đà Lạt không chỉ cho bạn sự bất tử của hoa mà cho bạn cảm giác khác về ý chí của người Việt Nam ở ngôi làng đất sét, sự bất tử lặng lẽ tỏa hương, sự bất tử: “Hữu xạ tự nhiên hương”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP