Aa

Đà Nẵng: Chi hàng chục tỷ đồng cải tạo nhiều tuyến đường cho khu “phố Tây”

Thứ Năm, 02/12/2021 - 15:15

UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, cải tạo một số tuyến đường tại Khu phố du lịch An Thượng hay còn gọi là khu “phố Tây” nằm tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.

Ngày 30/11, UBND TP. Đà Nẵng ban hành các quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, cải tạo một số tuyến đường tại Khu phố du lịch An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn) với tổng kinh phí 36,5 tỷ đồng.

Theo quyết định, các tuyến đường được cải tạo là: Ngô Thì Sỹ, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Kế Viêm, Trần Bạch Đằng, An Thượng 2. Cụ thể, các tuyến đường này sẽ được ngầm hóa hệ thống điện sinh hoạt và chiếu sáng, hệ thống viễn thông, cải tạo và thay mới hệ thống thu gom nước mặt ngăn mùi. Đồng thời, Đà Nẵng sẽ thay thế các trụ đèn chiếu sáng kết hợp sạc pin điện thoại bằng trụ đèn có hình thức thẩm mỹ, lắp đặt hệ thống camera an ninh, Wifi chung sử dụng trên toàn bộ khu phố. Theo đó, dự án này giao cho BQL Dự án đầu tư xây dựng quận Ngũ Hành Sơn làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án với thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2022.

Trao đổi với PV Reatimes, anh Lê Hoàng Long (đường Hoàng Kế Viêm, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết: “Tại một khu phố được mệnh danh là “phố du lịch” nhưng dây điện và dây viễn thông treo trên trụ ở các tuyến đường tại khu phố như những mạng nhện, gây mất mỹ quan và thiếu an toàn trong một thời gian dài. Do đó, việc ngầm hóa các hệ thống điện, viễn thông sẽ tạo không gian thoáng hơn, giúp cho những tuyến đường trở nên khang trang, sạch đẹp và tạo mỹ quan cho đô thị, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho khách du lịch". 

khu phố du lịch An Thượng
Đường Hoàng Kế Viêm là trục đường chính của phố du lịch An Thượng, nhiều dây điện đan xen như mạng nhện gây mất mỹ quan cho khu phố.

Bên cạnh đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư hệ thống cấp điện hạ thế vỉa hè phía Đông đường Võ Nguyên Giáp (đoạn từ đường Nguyễn Văn Thoại đến đường Hoàng Kế Viêm), nhằm phục vụ các hoạt động, sự kiện, vui chơi, giải trí du lịch ban đêm tại bãi biển Mỹ An với tổng mức đầu tư 1,13 tỷ đồng. Dự án do BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án, thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2023. Những dự án nêu trên được trích từ nguồn ngân sách của thành phố.

Được biết, Khu phố du lịch An Thượng được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt đề án thành lập vào tháng 1/2018, được đặt đá, gắn biển tên vào tháng 4/2018. Khu phố du lịch An Thượng được định hướng dựa trên cơ sở nghiên cứu mô hình các khu phố đêm phục vụ khách du lịch ở trong và ngoài nước, trong đó có không gian, quy hoạch, đầu tư phát triển theo mô hình của phố South Bank (London, Anh) bởi sự tương đồng về diện tích, hình dáng, bố trí không gian...

Trước đó, năm 2019, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng đã dành mức kinh phí đầu tư 55 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật cho Khu phố du lịch An Thượng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 30 tỷ đồng, còn lại là huy động người dân và các hộ kinh doanh trong khu phố đóng góp. Các hạng mục đã được đầu tư bằng ngân sách thành phố gồm tạo nhám bề mặt đường hiện trạng, làm mới bó vỉa, bó bồn cây bằng đá granite, bệ ngồi bằng gỗ; thảm nhựa các vịnh đậu xe; thay mới hệ thống điện ngầm, cửa thu nước mưa… Các hạng mục kêu gọi các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp đầu tư gồm lát đá cubic trên vỉa hè và một số tuyến đường để hình thành các tuyến phố đi bộ; lắp đặt 50 ghế đá, 281 tấm đan thép đậy bồn cây, 4 bảng chỉ dẫn, 260 camera, 50 thùng rác…        

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top