Aa

Đà Nẵng kêu gọi nhà đầu tư bất động sản phát triển dịch vụ du thuyền

Thứ Bảy, 09/10/2021 - 17:20

Sở Công thương, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã có báo cáo “Đề án phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền” lên lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng.

Theo đề án này, Đà Nẵng sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư vào loại hình du thuyền, đơn vị tư vấn sẽ khảo sát nhu cầu của du khách, người dân đối với ngành dịch vụ này để có các dự báo cụ thể, tránh lãng phí trong đầu tư cơ sở hạ tầng và có lộ trình, phân kỳ cụ thể. Đặc biệt, khuyến khích kêu gọi các nhà đầu tư công nghiệp, bất động sản trên địa bàn thành phố cùng tham gia vào đề án để có tính khả thi cao. Theo đó, tại Đà Nẵng hiện trạng du thuyền được phân làm 3 loại: Du thuyền đường thủy nội địa, du thuyền ven biển tại Đà Nẵng, du thuyền quốc tế đến Đà Nẵng.

Sông Hàn phù hợp để phát triển du lịch đường thủy, dịch vụ du lịch đường sông, đường biển
Sông Hàn phù hợp để phát triển du lịch đường thủy, dịch vụ du lịch đường sông, đường biển

Cụ thể, việc định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ du thuyền gồm: Quy hoạch bến du thuyền quốc tế Đà Nẵng, đề xuất địa điểm tại khu vực từ đường Bạch Đằng đến đường Như Nguyệt (quận Hải Châu); các bến tàu dự kiến được bố trí tại tất cả các điểm tham quan chính dọc theo sông Hàn, sông Cổ Cò, bao gồm trung tâm thành phố, khu vực Trung tâm thể thao Tiên Sơn, Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn...; quy hoạch vị trí bến đón khách; chuyển đổi cảng Tiên Sa thành cảng du lịch. Theo đó, dự kiến giai đoạn 1 đề xuất xây dựng mới cảng Liên Chiểu, từng bước chuyển giao vai trò cảng Tiên Sa; giai đoạn 2 cảng Liên Chiểu hoàn thành thay thế, chuyển đổi hoàn toàn cảng Tiên Sa thành cảng du lịch…; rà soát các quy hoạch liên quan như tại Âu thuyền Thọ Quang (Sơn Trà); hiện trạng các khu công nghiệp Đà Nẵng; sơ bộ xác định vị trí dự án công nghiệp đóng mới, sửa chữa du thuyền; sơ bộ xác định vị trí dự án bến kết hợp đô thị du thuyền...

Phát triển ngành công nghiệp du thuyền, một ngành hứa hẹn mang lại nguồn vốn đầu tư nước ngoài lý tưởng.
Phát triển ngành công nghiệp du thuyền, một ngành hứa hẹn mang lại nguồn vốn đầu tư nước ngoài lý tưởng.

Được biết, mô hình ngành công nghiệp du thuyền được chính quyền TP. Đà Nẵng cho rằng có nhiều tiềm năng phát triển, vì khi phát triển ngành này không chỉ ở trong nước mà cả quốc tế, các chính sách, thủ tục xuất nhập cảnh cần được thông thoáng cho các nhà đầu tư. Việc phát triển này cũng cần lấy ý kiến tham vấn thêm các nhà đầu tư trong nước và quốc tế để tham khảo; từ các mô hình của quốc tế và các địa phương khác phải cập nhật, phân tích. Điển hình như, việc thực hiện sẽ kết hợp cùng với những kinh nghiệm của các quốc gia có mô hình phát triển du thuyền trên thế giới, các mô hình đã được xây dựng trong nước như tại Hạ Long, Bãi Cháy (Quảng Ninh); Nha Trang (Khánh Hòa), Bà Rịa - Vũng Tàu để học hỏi kinh nghiệm.

Trong đó xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của đề án và có lộ trình rõ ràng, trên cơ sở đó mới có thể đưa ra các cơ chế chính sách đi kèm để thu hút các chủ đầu tư du thuyền đến Đà Nẵng cũng như có phương án quảng bá rộng rãi loại hình này...

TP. Đà Nẵng đang khuyến khích kêu gọi các nhà đầu tư công nghiệp, bất động sản trên địa bàn cùng tham gia vào đề án để có tính khả thi cao.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 359/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, về giao thông đường thủy có nêu: “Phát triển các tuyến đường thủy sông Hàn – sông Cổ Cò – sông Thu Bồn, sông Hàn – sông Vĩnh Điện – sông Thu Bồn; tuyến từ vịnh Đà Nẵng đi Hòn Sơn Trà Con, Cù Lao Chàm để kết nối trung tâm TP. Đà Nẵng với Hội An phục vụ phát triển du lịch. Phát triển cảng Sông Hàn thành cảng đón tàu biển du lịch cỡ lớn, phát huy tối đa lợi thế cảng đường thủy trong khu vực trung tâm Thành phố, thúc đẩy phát triển du lịch đường thủy nội địa và đường biển quốc tế”.

Vì vậy, việc phát triển các dịch vụ du thuyền sẽ là mục tiêu hướng đến phát triển các dịch vụ du lịch đường sông. Kết hợp với những lợi thế như: Có nhiều cây cầu bắc qua sông Hàn, sông Cổ Cò đang khơi thông vào đến Hội An (Quảng Nam), phong cảnh đẹp, đa dạng các loại địa hình… sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế đêm và ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top