Aa

Đà Nẵng hỗ trợ hạ tầng giúp doanh nghiệp phục hồi kinh tế

Thứ Bảy, 25/09/2021 - 11:00

Sáng 24/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng.

“Không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: “Thành phố xác định sức khoẻ của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế. Đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển. Lãnh đạo thành phố có thể trực tiếp lắng nghe các tâm tư, chia sẻ cũng như nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng”.

Toàn cảnh hội nghị do TP. Đà Nẵng tổ chức vào sáng 24/9

Thời gian qua, các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh vừa qua đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 4,16%; nguồn thu ngân sách Nhà nước chỉ đạt 69,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí giải thể. Tuy chính quyền thành phố đã nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất trong phạm vi thẩm quyền cho phép để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhưng nhiều giải pháp khi triển khai trong thực tế vẫn còn lúng túng, gây không ít trở ngại cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh: “Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Theo dự báo, dịch bệnh sẽ vẫn kéo dài trong thời gian tới, sẽ gây tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, dẫn đến nhiều xáo trộn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp cũng như sự thay đổi thường xuyên các định hướng, chính sách của chính quyền nhưng tôi tin rằng với sự đồng lòng và quyết tâm cao của hai bên, Đà Nẵng sẽ có đủ sức mạnh, sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại, dù là khó khăn nhất, sớm phục hồi mạnh mẽ và bước vào trạng thái bình thường mới, phát triển bền vững”.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh

Chia sẻ với chính quyền thành phố, đại diện các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp đã đánh giá cao những nỗ lực, biện pháp nhằm ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh của TP. Đà Nẵng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, nhiều kiến nghị, kế sách để khôi phục và phát triển kinh tế cũng được cộng đồng doanh nghiệp gửi đến lãnh đạo thành phố như: Cần xem xét, đưa ra những tiêu chí, giải pháp hướng dẫn phòng chống dịch trong điều kiện mới; có chủ trương để doanh nghiệp chủ động phòng chống dịch, thành lập đội phòng chống dịch của doanh nghiệp theo sự hướng dẫn của cơ quan y tế; miễn giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp, không điều chỉnh tăng giá thuê đất trong thời gian dịch Covid-19; phát triển trung tâm y tế, khám chữa bệnh, kết hợp với du lịch để thu hút khách; triển khai đấu giá các quỹ đất sạch để kêu gọi các doanh nghiệp lớn vào đầu tư, tạo nguồn thu cho thành phố;…

Trong buổi chiều cùng ngày, Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nước ngoài để tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm khôi phục và phát triển kinh tế trong thời gian đến.

Giảm phí sử dụng hạ tầng cho doanh nghiệp

Cũng tại hội nghị này, TP. Đà Nẵng đã giới thiệu dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, dự kiến Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 50% phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Khu công nghệ thông tin tập trung; điều chỉnh giảm hệ số đối với các thửa đất có vị trí đặc biệt, điều chỉnh bổ sung hệ số phân vệt khu đất theo chiều sâu thửa đất; cho giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư do ảnh hưởng của dịch Covid-19; cho phép gia hạn thuê đất thêm 1 năm đối với doanh nghiệp thuê đất theo hiện trạng sử dụng; triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân;…

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị, đưa ra nhiều giải pháp về công tác phòng chống dịch và hỗ trợ khôi phục kinh tế. 

Cùng với đó là đẩy nhanh việc lựa chọn chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các Cụm công nghiệp Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam; xử lý vướng mắc của Cụm công nghiệp Cẩm Lệ để sớm đưa vào hoạt động. Làm việc với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 3 khu công nghiệp: Hòa Ninh, Hòa Nhơn, Hòa Cầm giai đoạn 2.

Rà soát tiến độ giải ngân đối với từng dự án, kiên quyết điều chuyển, điều chỉnh, cắt giảm kế hoạch vốn từ các dự án chậm giải ngân và không thể giải ngân sang dự án có khả năng giải ngân cao, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân cao nhất. Tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động của các Tổ công tác liên ngành tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án đầu tư xây dựng, về quy hoạch, tài chính, giải tỏa đền bù..., đặc biệt là đối với các dự án động lực, trọng điểm.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư vào khu Công nghệ cao, Khu ông nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, Khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao; đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp (Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh), cụm công nghiệp mới (Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Cẩm Lệ giai đoạn 2, sản xuất vật liệu xây dựng, cụm công nghiệp làng đá mỹ nghệ) theo quy hoạch đã được phê quyệt, trong đó đưa cụm công nghiệp Cẩm Lệ (giai đoạn 1) đi vào hoạt động, triển khai đầu tư cụm công nghiệp Hòa Nhơn./.

Hỗ trợ tiểu thương kinh doanh tại các chợ

UBND TP. Đà Nẵng thông tin sẽ hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho các tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn thành phố; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để trả lương, vay vốn ngân hàng thương mại được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất sau đầu tư; hỗ trợ 30% phần lãi suất đối với các khoản vay tín dụng vốn lưu động trong thời gian 3 tháng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải logistics, công nghiệp - nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được vay Quỹ Đầu tư Phát triển với lãi suất 0% trong thời gian 24 tháng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top