Aa

Đà Nẵng nghĩa tình, hỗ trợ đồng bào về quê tránh dịch

Thứ Bảy, 31/07/2021 - 15:15

Những ngày qua, hàng đoàn xe máy của người dân đi từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê tránh dịch. Bà con được chính quyền và người dân các tỉnh trên đường, trong đó có TP. Đà Nẵng, hỗ trợ hết mình.

Không chỉ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các đoàn xe máy cũng được lực lượng CSGT, Cảnh sát Cơ động các tỉnh dẫn đường… giúp cho hành trình trở về quê hương bớt đi phần nào vất vả.

Lực lượng CSCĐ hỗ trợ hết sức để bà con về nhà được an toàn.

Tối ngày 30/7, nhận được tin báo từ lực lượng CSGT TP. Đà Nẵng là khuya cùng ngày sẽ có một đoàn xe đi qua địa phận thành phố và dừng chân, tạm nghỉ tại khu vực gần phía Nam hầm Hải Vân, Nhóm thiện nguyện Hiếu Hạnh và Đội xe Vạn tình 0 đồng phối hợp với lực lượng chức năng đã chuẩn bị 500 phần quà để tiếp sức cho bà con.

Anh Võ Văn Quang, đại diện Đội xe Vạn tình 0 đồng cho biết, nhóm có nghe thông tin là trong khuya nay sẽ có một đoàn từ miền Nam trở về quê. Nhóm hỗ trợ những phần quà tiếp sức cho bà con có thêm sức khỏe để an toàn trở về với gia đình trong mùa dịch.

CSGT TP. Đà Nẵng phối hợp với các nhóm thiện nguyện chuẩn bị quà
Đoàn khoảng 500 người được lực lượng CSGT TP. Đà Nẵng phối hợp với các nhóm thiện nguyện chuẩn bị quà tại điểm dừng nghỉ ở hầm Hải Vân.

23h ngày 30/7, các tình nguyện viên đã trải qua một ngày bận rộn nhưng dường như mọi người vẫn tràn đầy năng lượng. Những tô súp, bánh, sữa, nước uống… nhanh chóng được bày biện gọn gàng ra bàn và chờ đoàn xe đến. Tinh thần đùm bọc, sẻ chia khó khăn với bà con còn được các nhóm thiện nguyện thể hiện qua sự tinh tế từ mỗi suất quà.

Bà Nguyễn Thị Trà Liên, đại diện Nhóm thiện nguyện Hiếu Hạnh chia sẻ: “Bây giờ đã khuya và họ đã đi một đoạn đường dài rồi. Không thể nào nấu cơm, mì hay bánh tét, bánh chưng vì rất khó ăn. Một chén súp sẽ vừa đầy đủ dinh dưỡng lại dễ ăn, con nít và phụ nữ cũng ăn được. Ngoài ra, còn có sữa cho các em nhỏ, bò húc cho những người lái xe”.

nhóm thiện nguyện
Những phần quà của các nhóm thiện nguyện tiếp sức cho chặng đường dài tiếp theo.

Đoàn xe máy khi đến địa phận TP. Đà Nẵng (giáp với tỉnh Quảng Nam) sẽ được lực lượng chức năng tiếp đón và hướng dẫn di chuyển. Phụ nữ, trẻ nhỏ và những người gặp khó khăn trong việc di chuyển bằng xe máy sẽ được lực lượng cảnh sát dùng xe chuyên dụng chở đến địa điểm dừng chân. “Vì trời đã tối nên đoàn sẽ được dẫn đi với tốc độ chậm để bảo đảm an toàn giao thông cho mọi người”, một chiến sĩ CSGT Công an TP. Đà Nẵng cho hay.

Sự hỗ trợ cho bà con về quê tránh dịch của các địa phương nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng chính là nguồn tiếp sức, trợ lực lớn cho bà con về quê tránh dịch bằng xe máy. Anh Lê Văn Liêm, quê ở Thanh Hóa tâm sự: “Tôi và gia đình đã đi được 2 ngày 2 đêm. Trên đường đi được nhiều đoàn từ thiện hỗ trợ về lương thực, được lực lượng Công an dẫn đường và đi đến đây an toàn. Tôi rất cảm động và xin được gửi lời cảm ơn đến lực lượng Công an và những người dân đã hỗ trợ chúng tôi”.

Xe hư, đừng lo, đã có đội SOS Đại học Đông Á xử lý, sửa chữa giùm!

Ngồi cầm tấm bìa để quạt mát cho đứa con nhỏ mới 7 tháng tuổi ngủ, bên cạnh là người chồng đang say giấc sau quãng đường dài lái xe máy, chị Phạm Thị Ngân, quê ở Thanh Hóa, cho biết: “Hai tháng nay thất nghiệp nên gia đình chúng tôi phải về quê. Thuê xe về thì đắt quá nên vợ chồng và 2 con đi xe máy về. Đi đến địa phương nào cũng được người dân hỗ trợ nhiệt tình. Thực phẩm được hỗ trợ vừa phù hợp với trẻ con và lại tốt nữa. Chúng tôi rất cảm kích và trân quý tình cảm bà con dành cho chúng tôi”.

Hành trình của bà con về quê tránh dịch đến nay đã được 2 ngày 2 đêm.
Hành trình của bà con về quê tránh dịch đến nay đã được 2 ngày 2 đêm.

Người dân về quê bằng xe máy không những được hỗ trợ lương thực, thực phẩm, được lực lượng CSGT dẫn đường mà còn được sửa chữa xe miễn phí khi xe bị hư hỏng. Bạn Lê Quang Thuận, thành viên nhóm SOS Đại học Đông Á, cho hay: “Nhóm có 15 thành viên. Xe nào của bà con về quê khi đi qua TP. Đà Nẵng mà bị hư thì nhóm sẽ sửa như vá xăm, thay lốp, thay nhớt… hoàn toàn miễn phí. Những ngày qua, nhóm đã hỗ trợ sửa chữa khoảng hơn 100 xe”.

“Một chén súp hay những phần quà dù không đáng giá nhiều về vật chất nhưng đó chính là tấm lòng của người Đà Nẵng, góp phần làm dịu đi cái đói, mệt mỏi của bà con trên một chặng đường dài trở về với quê hương”, bà Nguyễn Thị Trà Liên nói thêm.

Gửi “vị” xanh đến những khu cách ly

Từ ngày 15/7 đến 31/7, Reatimes – Văn phòng đại diện khu vực Nam Trung bộ, đã phối hợp với các nhà hảo tâm hỗ trợ rau củ quả, cá, trứng gà, gạo, mì tôm… cho bà con tại các khu cách ly ở TP. Đà Nẵng.

PV Reatimes cùng Ủy ban MTTQ các P. Tam Thuận (quận Thanh Khê), phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) gửi quà thường xuyên cho người dân tại các khu vực cách ly.

Thông qua Ủy ban MTTQVN phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) và Ủy ban MTTQVN phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), những phần quà đã được trao đến tận tay bà con trong các khu cách ly trên địa bàn vào mỗi sáng hằng ngày. Đây như là những lời động viên, san sẻ phần nào những khó khăn đối với bà con, giúp bà con có thêm tinh thần, sức mạnh để vượt qua đại dịch lần này.

Việc hỗ trợ này sẽ được Reatimes – Văn phòng đại diện khu vực Nam Trung bộ cùng các nhà hảo tâm duy trì đến khi những khu vực trên hết hạn cách ly theo quy định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top