Aa

Đà Nẵng thúc tiến độ 6 dự án ì ạch giải phóng mặt bằng

Thứ Bảy, 11/02/2023 - 10:43

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa cho 202 dự án trên địa bàn thành phố trong năm 2023.

Theo đó, quyết định này đã chia 202 dự án ra thành ba nhóm. Trong đó, nhóm I/2018 gồm 6 dự án đã cam kết hoàn thành đền bù giải tỏa (ĐBGT) vào năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Trong kế hoạch mới nhất, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu tiến độ ĐBGT phải hoàn thành trước 30/4/2023 để phục vụ công tác xây dựng, hoàn thiện hạ tầng. Cả 6 dự án trên đều nằm ở địa bàn quận Liên Chiểu, bap gồm: Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu, Dự án Kênh thoát nước và vệt cây xanh cách ly, Dự án Khu số 1 trung tâm đô thị mới Tây Bắc, Khu tái định cư Hòa Hiệp 3 (giai đoạn 2) và Khu tái định cư Hòa Hiệp mở rộng phía Nam nhà máy nước.

Theo tìm hiểu, quận Liên Chiểu là địa bàn “nóng” về việc ĐBGT và hiện có tổng cộng 49 dự án cần mặt bằng. Tuy nhiên, công tác ĐBGT vô cùng khó khăn, phức tạp và mất nhiều thời gian bởi ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô chỉ còn 01 hồ sơ nhưng vẫn chưa bàn giao được mặt bằng.

Nguyên nhân chậm trễ có thể kể đến như người dân không tự nguyện chấp hành bàn giao mặt bằng, công tác đền bù tái định cư chưa đáp ứng mong muốn của người dân… Vướng mắc do xây dựng nhà trên đất không phải đất ở và không đủ điều kiện bố trí tái định cư cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm trễ. Ngoài ra, không ít trường hợp chống đối khi nhận giá trị bồi thường đất thấp, không đủ tiền nộp tiền sử dụng đất cho lô đất tái định cư hoặc tiền đền bù nhà cửa, kiến trúc không đủ xây lại nhà mới sau giải tỏa…

Để đốc thúc công tác ĐBGT các dự án, nhất là các dự án thuộc nhóm I/2018 và nhóm I/2023 hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết, UBND TP. Đà Nẵng giao UBND quận/huyện chỉ đạo lập kế hoạch chi tiết tiến độ ĐBGT hàng tuần, hàng tháng cho từng dự án. Các quận/huyện phân công cán bộ theo dõi dự án bám sát công việc và đôn đốc thực hiện.

Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu còn 20 hồ sơ cần ĐBGT, kéo dài từ năm 2018 đến nay.

Đáng chú ý, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu quận/huyện kiểm tra, xếp loại thi đua hàng tháng đối với các đơn vị và cá nhân liên quan đến công tác ĐBGT. Đồng thời, giao các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án căn cứ kế hoạch chi tiết do tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường quận/huyện lập, cử cán bộ phối hợp chặt chẽ trong công tác hoàn chỉnh các thủ tục về ĐBGT, tiếp dân, vận động bàn giao mặt bằng và hỗ trợ thi công cho từng dự án cụ thể.

“Kiên quyết xử lý cưỡng chế, thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật và không để kéo dài đối với các trường hợp đã được giải quyết đúng, phù hợp với quy định nhưng vẫn chây ỳ, chậm bàn giao mặt bằng, gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu rõ.

Truy trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm giải ngân

Ngày 7/2, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, vừa ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023. Theo đó, Đà Nẵng sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, giải ngân vốn. Đặc biệt, Đà Nẵng sẽ cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp giải ngân chậm, gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng sẽ rà soát, tổng hợp, phân loại và xây dựng kế hoạch, lộ trình để có phương án xử lý dứt điểm khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, các dự án trọng điểm, dự án sử dụng vốn ODA không hiệu quả, chậm tiến độ, điều chuyển vốn đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ, không giải ngân được hoặc thừa vốn.

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương đưa các dự án hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành vào khai thác, sử dụng; rà soát các khoản tạm ứng đảm bảo việc sử dụng vốn tạm ứng đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định của hợp đồng và quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top