Aa

Đà Nẵng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch

Thứ Tư, 17/04/2024 - 13:05

UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong thời gian đến, nhất là dịp cao điểm 30/4 - 1/5 và mùa hè năm 2024.

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa phát đi thông báo về việc lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng, Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị và các đơn vị liên quan với chức năng nhiệm vụ của mình, phải tích cực, chủ động tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp đã xác định ở trên để đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân thành phố và du khách, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong thời gian đến, nhất là dịp cao điểm 30/4 - 1/5 và mùa hè năm 2024.

Đà Nẵng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch- Ảnh 1.

Đà Nẵng đảm bảo cung cấp nước sạch trong mùa khô. (Ảnh: HX)

Theo đó, để đảm bảo nguồn nước cho vùng hạ du, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước thô cho các nhà máy nước, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành thành phố chủ động tổ chức thực hiện đồng thời nhiều giải pháp.

Thứ nhất, các đơn vị phối hợp vận hành có hiệu quả Trạm bơm phòng mặn An Trạch đã được đầu tư nâng cấp, đưa vào hoạt động trong năm 2023, để đưa đầy đủ nguồn nước thô từ đập An Trạch vào Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay trong trường hợp sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

Thứ hai, các sở, ngành tổ chức vận hành hiệu quả, khai thác tối đa công suất các nhà máy nước khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mà nguồn nước thô không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn. Các nhà máy nước không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn gồm: Nhà máy nước Hòa Liên sử dụng nước trên lưu vực sông Cu Đê; Nhà máy nước hồ Hòa Trung; Nhà máy nước Hải Vân sử dụng nước suối Lương của núi Hải Vân; Nhà máy nước Hồ Xanh khu vực núi Sơn Trà và các nhà máy nước nhỏ lẻ sử dụng nước từ các suối khác…

Thứ ba, các sở, ngành TP. Đà Nẵng cũng tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Nam để sớm triển khai thi công gia cố, đắp đập tạm trên sông Quảng Huế nhằm điều tiết tăng lượng nước về hạ du sông Vu Gia.

Thứ tư, thường xuyên theo dõi và yêu cầu chủ các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tổ chức vận hành các hồ với lưu lượng, thời gian xả theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được ban hành tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ; huy động các hồ thủy điện xả nước về hạ du đẩy mặn khi không thể bơm nước thô từ đập An Trạch và thực hiện thu nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Thứ năm, các cấp chính quyền TP. Đà Nẵng cũng tiếp tục triển khai Kế hoạch cấp nước an toàn thành phố, đồng thời cập nhật những nội dung mới phát sinh trong năm 2024 để ứng phó với các tình huống cực đoan, bất khả kháng với 8 kịch bản chính. Trong đó, bao gồm cả việc tính giải pháp đắp đập tạm trên sông Cẩm Lệ tại hạ lưu nhà máy nước Cầu Đỏ để lấy nguồn nước thô của toàn bộ lưu vực sông Túy Loan, trong trường hợp đã áp dụng tất cả các biện pháp nhưng vẫn không đủ nước để cấp.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng, Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị và các đơn vị liên quan tích cực, chủ động tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp trên, đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân và du khách.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có Báo cáo số 180/BC-STNMT ngày 8/4/2024 về việc ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn để đảm bảo cấp nước an toàn trên địa bàn thành phố trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ ngày 1/2 đến ngày 8/4, độ mặn tại cửa thu nước trên sông Cầu Đỏ thường xuyên duy trì trên 1.000 mg/l (là giá trị độ mặn bắt buộc Nhà máy nước Cầu Đỏ vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch để sử dụng thay cho nước sông Cầu Đỏ). Giá trị độ mặn cao nhất quan trắc được trên sông Cầu Đỏ ở mức nước sâu là 10.346 mg/l (ngày 1/4), vượt nhiều lần so với giá trị độ mặn quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt là 250 - 300 mg/l.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, lượng mưa bị thiếu hụt tại khu vực Trung Bộ trong tháng 4 và tháng 5; lưu lượng dòng chảy ở mức thấp hơn từ 15-55% so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng báo cáo UBND thành phố để chủ động ứng phó với các nguy cơ chính có thể gây thiếu nước trên địa bàn trong mùa khô.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top