Aa

Đà Nẵng: Thu hồi hơn 800 trường hợp vi phạm quy chế nhà ở xã hội

Thứ Bảy, 13/04/2024 - 10:00

Sắp tới, TP. Đà Nẵng sẽ thu hồi hơn 808 trường hợp vi phạm quy chế nhà ở xã hội tại 43 khu chung cư thuộc sở hữu Nhà nước.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng Trần Văn Hoàng thông tin địa phương này sẽ thu hồi hơn 808 trường hợp vi phạm quy chế nhà ở xã hội tại 43 khu chung cư thuộc sở hữu Nhà nước. 

Đà Nẵng: Thu hồi hơn 800 trường hợp vi phạm quy chế nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Chung cư Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) hiện đã hết niên hạn cần phải di dời. (Ảnh: Nguyễn Linh)

Theo ông Hoàng hiện nay, thành phố đang tích cực di dời 3 khu chung cư xuống cấp là chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường, chung cư Thuận Phước (Q. Hải Châu) và chung cư Hòa Minh (Q. Liên Chiểu). Ba khu chung cư này có tổng cộng 18 khối nhà với khoảng hơn 600 hộ đang sinh sống. Ngoài những hộ vi phạm quy chế như sang nhượng trái phép, ở không chính chủ, không có nhu cầu... thì còn 460 hộ phải di dời. Cũng theo ông Hoàng, hiện quỹ nhà ở hiện nay để thực hiện di dời rất hạn hẹp, vì vậy phải tích cực thu hồi 808 trường hợp vi phạm quy chế của 43 chung cư nhà ở xã hội.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cho biết có 360 đơn phản hồi của người dân về các trường hợp vi phạm quy chế. Các đơn phản hồi này cho biết mình bị lừa mua, không hiểu về pháp luật, bệnh hiểm nghèo không có tiền để nộp kinh phí thuê nhà. Vì vậy Sở Xây dựng đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng tạm thời phân nhóm các đơn này để rà soát lại.

Nhóm thứ nhất: Kiên quyết thu hồi dành cho các trường hợp vi phạm quá rõ ràng. Nhóm thứ hai: Cho gia hạn 5 năm đối với trường hợp đã có đất. Nhóm thứ ba: Gia hạn với các trường hợp đã có nhà. Nhóm thứ tư: Tiếp tục cho thuê đối với các trường hợp đặc biệt.

Theo Sở Xây dựng, các trường hợp đặc biệt được xét bao gồm nuôi người khuyết tật, nuôi người bệnh hiểm nghèo, bố mẹ đơn thân nuôi con nhỏ. Những trường hợp vi phạm đặc biệt Sở Xây dựng sẽ trình UBND TP. Đà Nẵng để xem xét.

Để di dời ba chung cư chung cư: Lâm đặc sản Hòa Cường (Q. Cẩm Lệ), chung cư Thuận Phước (Q. Hải Châu) và chung cư Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) trước mắt Sở Xây dựng sẽ thu hồi những trường hợp vi phạm quy chế nhà ở xã hội và đẩy nhanh tiến độ một số dự án...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top