Aa

Đại gia địa ốc Long An tố cáo Bí thư xã “làm khó” doanh nghiệp

Thứ Sáu, 28/05/2021 - 20:57

Chủ đầu tư dự án Rồng Vàng – Long An tố cáo Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An “làm khó” cho doanh nghiệp, do có mâu thuẫn, tranh chấp cá nhân trong việc mua bán đất.

Dự án bị cắm bảng cảnh báo

Bà Nguyễn Thị Kim Thủy – Giám đốc Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng – Long An (Công ty Rồng Vàng – Long An) vừa có đơn thư gửi các cơ quan báo chí, tố cáo về việc Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An có dấu hiệu chỉ đạo UBND xã phân biệt đối xử, ra thông báo không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Theo đơn phản ánh, bà Thuỷ là chủ đầu tư dự án khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp (khu dân cư Rồng Vàng – Long An) tại ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Bà Thuỷ cho biết, ngày 19/5/2021, UBND xã Mỹ Hạnh Bắc bất ngờ tiến hành cắm bảng thông báo về việc dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh mua bán ngay trước cổng dự án của Công ty Rồng Vàng – Long An.

Điều đáng nói, UBND xã Mỹ Hạnh Bắc chưa có bất cứ văn bản nào liên hệ hay mời Công ty đến trao đổi và làm việc về những sai phạm nếu có của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án, để doanh nghiệp có hướng xử lý phù hợp.

Trong khi đó, dự án đã có quyết định chấp thuận chủ trương, được HĐND tỉnh Long An thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2019 tại Nghị quyết số 80/NQ-HĐND ngày 29/10/2019. Dự án cũng được UBND Huyện Đức Hoà phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại quyết định số: 3079/QĐ-UBND ngày 17/3/2020…Vì vậy, dự án Rồng Vàng – Long An không phải là dự án ma.

Thông báo của UBND xã Mỹ Hạnh Bắc tại dự án Rồng Vàng - Long An 

Chủ đầu tư dự án Rồng Vàng – Long An cho rằng, việc cắm bảng thông báo này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Công ty trong việc mời gọi các nhà đầu tư và làm thủ tục vay vốn ngân hàng cho dự án. Thậm chí, bà Thuỷ còn đặt nghi vấn là việc cắm bảng thông báo này là áp dụng công bằng và khách quan đối với tất cả các dự án trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Bắc, hay chỉ phân biệt đối xử riêng với dự án này ?

Bên cạnh đó, bà Thuỷ còn thông tin là có nhiều trang website cá nhân lợi dụng hiện trạng và tên dự án để ăn theo quảng cáo bán đất nền làm ảnh hưởng uy tín Công ty. Những người này còn đổ đường đá xanh làm thay đổi hiện trạng đường bao quanh dự án, gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, Công ty mới chỉ quảng cáo thương hiệu và mời gọi nhà đầu tư cho dự án chứ chưa công bố sản phẩm ra thị trường vì đang trong quá trình hoàn thiện. Việc làm thay đổi hiện trạng xung quanh dự án ảnh hưởng đến thủ tục kê biên giải phóng mặt bằng của Công ty, đẩy giá đất khu vực lên hàng loạt.

Dù dự án chưa đủ điều kiện vốn, song một số môi giới vẫn rao bán, thu hàng trăm triệu đồng của khách hàng trên mỗi nền đất

Bí thư xã gây “làm khó” cho doanh nghiệp?

Đặt nghi vấn về việc UBND xã Mỹ Hạnh Bắc “bất ngờ” cắm bảng thông báo dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, bà Thủy cho rằng, việc này có thể là do tác động của ông Nguyễn Hoàng Vũ – Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc. Ông Vũ có dấu hiệu mâu thuẫn, tranh chấp cá nhân trong việc mua bán đất với cha mẹ ông Vũ từ trước đó với phía Công ty Rồng Vàng.

Cụ thể, ngày 13/5/2007, bà Thủy có mua thửa đất 83, 85 tờ bản đồ số 8 tại ấp 4 xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An của vợ chồng bà Đào Thị Rẫm và ông Nguyễn Văn Lẹo (cha mẹ ruột của ông Vũ - Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc ) với diện tích 3.181m2. Hiện trạng sử dụng là đất lúa với số tiền hơn 305 triệu đồng.

Bà Thủy đã trả trước 100 triệu cho vợ chồng chủ đất để lấy sổ đỏ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi mới chuyển quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất lên UBND xã Đức Hoà Đông thì không thể chuyển mục đích sử dụng đất được, vì đất nằm trong quy hoạch dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp do Công ty TNHH Bằng Đại Lộc (nay là Khu công nghiệp Nam Thuận do Công ty Cổ phần Đại Lộc Long An) làm chủ đầu tư.

Do không chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, bà Thủy yêu cầu vợ chồng chủ đất trả lại tiền. Vợ chồng bà Rẫm và ông Lẹo cương quyết không trả tiền, đưa ra lý do nếu bà Thủy không tiếp tục hợp đồng thì sẽ mất tiền cọc. Sau đó, bà Thủy đã gửi đơn lên UBND xã Đức Hoà Đông nhờ can thiệp để lấy lại tiền. Qua nhiều lần hoà giải không thành (biên bản hoà giải ngày 3/7/2008 và 25/12/2008), bà Thủy đã làm đơn khởi kiện lên Toà án nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An ngày 19/10/2009.

Hiện trạng dự án Rồng Vàng - Long An

Quay trở lại dự án Rồng Vàng – Long An, trong quá trình giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư có tranh chấp dân sự với chủ sở hữu thửa đất 706 tờ bản đồ 16 tại ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc. Hiện tại, tranh chấp này đang được Tòa án thụ lý.

Ngày 12/4/2021, ông Bùi Văn Út - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Bắc có chủ trì buổi hoà giải giữa các bên tranh chấp thửa đất này. Trong đó, kết luận buộc Công ty Rồng Vàng – Long An tháo dỡ rào chắn công trình trong vòng 5 ngày.

Ngày 26/4/2021, bên tranh chấp thửa đất 706 tờ bản đồ 16 đã phá hoại rào chắn công trình của dự án, gây thiệt hại kinh tế cho chủ đầu tư. Khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư có báo cho chính quyền địa phương và công an xã xuống lập biên bản. Tuy nhiên, theo bà Thủy, chính quyền địa phương không có bất kỳ sự can thiệp nào để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Trước đó, như đã phản ánh, dự án Khu dân cư Rồng Vàng – Long An do Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng - Long An làm chủ đầu tư dù chưa đủ điều kiện, nhưng một số môi giới vẫn rao bán, thu hàng trăm triệu đồng của khách hàng trên mỗi nền đất.

Tranh chấp giữa các bên liên quan đến dự án Rồng Vàng - Long An đang diễn biến phức tạp. Việc môi giới chào bán và thu tiền khách hàng và việc chính quyền cảnh báo sẽ tiếp diễn ra sao? Reatimes tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top