Aa

Đại gia Thiên Quân đề nghị Công an và UBND thành phố Cần Thơ vào cuộc

Thứ Năm, 06/10/2022 - 09:17

Sau loạt bài phản ánh của Reatimes về dự án Thiên Quân Marina Plaza, chủ đầu tư dự án này đã có văn bản đề nghị UBND và Công an thành phố Cần Thơ vào cuộc.

Ngày 31/8/2022, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân - Marina Plaza Cần Thơ đã có văn bản gửi đến 2 cơ quan chức năng nói trên, để đề nghị xác minh làm rõ một số vấn đề liên quan đến thông tin phản ánh của Reatimes.

Theo văn bản này, công ty đã nộp nghĩa vụ tài chính tiền bảo vệ, phát triển trồng lúa nước. “Riêng nghĩa vụ tài chính chuyển mục đích sử dụng đất thì Công ty đang mong kết quả thẩm định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất theo Công văn số 2109/STNMT-KHTC, ngày 5/7/2022; Quyết định số 446/QĐ-STNMT, ngày 3/8/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường”, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân - Marina Plaza Cần Thơ cho biết.

Công ty này cho rằng các bài viết của Reatimes có thông tin không chính xác, giật tít gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty và lãnh đạo thành phố Cần Thơ. Từ đó, doanh nghiệp đề nghị UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành liên quan làm rõ mục đích của Reatimes và đề nghị Công an thành phố Cần Thơ điều tra nhóm phóng viên viết bài.

Tuy nhiên, văn bản này của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân - Marina Plaza Cần Thơ hoàn toàn mang tính quy chụp, không đưa ra căn cứ cụ thể nào về thông tin không chính xác. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp đề nghị Công an thành phố Cần Thơ điều tra nhóm phóng viên viết bài, liệu có phải là động thái cậy thế cậy quyền để “hù dọa” và “bỏ bóng đá người” của một đại gia bất động sản?

Hiện trường Chung cư cao cấp Thiên Quân Plaza

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài Cần Thơ: Sở Xây dựng lên tiếng sau phản ánh của Reatimes về dự án Thiên Quân Marina Plaza, ngày 26/8, Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP Cần Thơ, Trần Nguyễn Hoàng Nam có công văn 2490/SXD-VP về việc cung cấp thông tin cho Reatimes, liên quan đến pháp lý của dự án chung cư cao cấp Thiên Quân Marina Plaza.

Theo đó, Sở xây dựng cho biết về tiến độ thực hiện của 75 dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố; các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán; các dự án đủ điều kiện huy động vốn được Sở xây dựng đăng tải trên thông tin công khai tại trang Web Sở Xây dựng: soxaydung.cantho.gov.vn/Nhà ở - TTBĐS.

Trước đó, tìm hiểu về pháp lý của Thiên Quân Marina Plaza, ngày 17/8, phóng viên Reatimes cũng đã đề nghị Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ cung cấp thông tin về một số vấn đề như: Dự án đã được cấp giấy phép xây dựng chưa; Dự án đã được phê duyệt bán nhà hình thành trong tương lai, được phép huy động vốn chưa; Hình thức huy động vốn bằng việc thu tiền thông qua đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ tại dự án có đúng quy định không? 

Tuy nhiên, với công văn phản hồi của  Sở Xây dựng TP Cần Thơ, những nghi vấn xung quanh việc cấp phép xây dựng và điều kiện huy động vốn của dự án Thiên Quân Plaza... vẫn chưa được làm rõ.

Dự án Căn hộ chung cư Cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza do Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 504/QĐ-UBND, ngày 4/3/2021. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký 2 quyết định số 988/QĐ-UBND và quyết định 1443/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân - Marina Plaza chuyển mục đích sử dụng đất.

Đến nay, dư luận vẫn đặt câu hỏi tại sao dự án này được lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu? Điều này có nguy cơ gây thất thoát tiền sử dụng đất hay không?

Ngoài ra, như Reatimes đã thông tin trong bài Luật sư nói gì vụ Cần Thơ thay Quyết định tại Thiên Quân Marina Plaza?, Việc Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển thay đổi Quyết định, làm “biến mất” đất giao thông tại dự án Thiên Quân Marina Plaza, đã nhận được ý kiến phản biện từ chuyên gia pháp lý. Theo luật sư Trần Đức Phượng, UBND TP Cần Thơ cần kiểm tra, xem xét Quyết định số 1443/QĐ-UBND và điều chỉnh trả lại đúng 1.860,5 m2 đất giao thông nội bộ, sân vườn và hàng rào quanh dự án, theo Quyết định Chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bài học tránh thất thoát tiền sử dụng đất cho Cần Thơ

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn chủ đầu tư không qua đấu thầu tại dự án Thiên Quân Marina Plaza có thể kéo theo nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất. Đây là bài học đã được Hiệp hội bất động sản TP.HCM từng cảnh báo.

Cụ thể, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, có tình trạng thỏa thuận ngầm giữa cán bộ nhà nước và doanh nghiệp để "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất dự án bất động sản, dẫn đến vừa thất thu ngân sách, vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi Trường (TN-MT) gần đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, trước khi triển khai một dự án, doanh nghiệp phải đối mặt hàng loạt khó khăn về thủ tục. Cụ thể, mất từ 2-3 năm để làm giải quyết hồ sơ ở Sở TN-MT và Sở Tài chính cho việc xác định giá đất và thẩm định giá đất.

Theo đó, bước đầu tiên nộp hồ sơ đến Sở TN-MT để nhờ tính tiền sử dụng đất. Sau đó, được sở này chi ngân sách chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất thông qua hình thức đấu thầu trực tuyến. Do chi phí thực hiện lấy từ ngân sách nhà nước nên thường chọn đơn vị bỏ thầu rẻ nhất. Gần đây có trường hợp trúng thầu với giá 100.000 đồng.

Sau khi nhận tư vấn đánh giá dự án, để có tiền hoạt động, đơn vị trúng thấu chuyển sang làm khó chủ đầu tư và dẫn đến hiện tượng thương lượng "cưa đôi, cưa ba giá thẩm định đất".

“Vừa rồi, có một dự án chưa đến 1 ha nằm ở khu Nam Sài Gòn bị đơn vị tư vấn đó gây khó khăn và đòi xác định giá đất lên đến 80 tỉ đồng. Sau một hồi thương lượng cưa đôi, cưa ba thì đơn vị tư vấn hạ giá xuống còn hơn 10 tỉ đồng. Phần chênh lệch mỗi bên tự hưởng với nhau”, ông Châu dẫn chứng.

Gần đây, một dự án điển hình cho thấy dấu hiệu thất thoát tiền sử dụng đất là King Crown Infinity. Dự án này được giao đất không qua đấu giá, đấu thầu, giá bán căn hộ thẩm định chỉ khoảng 1/3 so với giá bán thực tế.

Từ những bài học thực tế đã diễn ra ở TP.HCM, Cần Thơ hoàn toàn có thể tham khảo khi định giá đất cụ thể tại dự án Thiên Quân Marina Plaza, đặc biệt là khi dự án này đã chào bán ra thị trường. Khi có giá bán thực tế thì doanh thu giả định của dự án sẽ có con số tham chiếu để dễ dàng so sánh. Đây là cơ sở để đánh giá nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất.

Được biết, môi giới dự án Thiên Quân Marina Plaza chào bán căn hộ giá khoảng trên dưới 30 triệu/m2, nhưng nghĩa vụ tài chính thì chủ đầu tư chờ kết quả thẩm định giá đất cụ thể để tình tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất theo Công văn số 2109/STNMT-KHTC, ngày 5/7/2022; Quyết định số 446/QĐ-STNMT, ngày 3/8/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top