Aa

Đắk Lắk: Doanh nghiệp địa ốc khổ sở vì thủ tục hành chính

Thứ Bảy, 04/09/2021 - 23:10

Dù đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị Ân Phú được chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hà Huy Tập, nhưng sau đó chính quyền lại đổi ý, không cho giao dịch.

Thủ tục hành chính “sáng đúng chiều sai”

Chuyện nghịch lý này vừa xảy ra tại Đắk Lắk. Ngày 26/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh ký văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch chuyển quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hà Huy Tập, do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú làm chủ đầu tư.

Văn bản này nêu: Theo báo cáo của Sở Xây dựng Đắk Lắk, hiện nay Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chưa hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội theo đúng tiến độ dự án và cam kết của chủ đầu tư; việc đề nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để xem xét giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư là chưa đảm bảo quy định.

Do đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành các công trình hạ tầng xã hội theo đúng tiến độ dự án; Sở Xây dựng có nhiệm vụ đôn đốc việc này. Tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch chuyển quyền sử dụng đất của chủ đầu tư.

Cơ sở hạ tầng đã thi công tại Khu dân cư Hà Huy Tập

Trước đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh cũng chính là người ký Quyết định cho phép doanh nghiệp này được chuyển nhượng quyền sử dụng đất để người dân xây dựng nhà ở đối với dự án Khu dân cư Hà Huy Tập, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, gồm 360 lô đất nhà ở liên kế thương mại, với tổng diện tích đất 38.296,8m2.

Doanh nghiệp mong kiến thiết một khu đô thị văn minh, hiện đại

Khu dân cư Hà Huy Tập được giới thiệu ra thị trường từ cuối năm 2020 với tên thương mại là khu đô thị Ân Phú, với quy mô gần 20 hecta. Ông Phan Tá Sinh, Phó giám đốc công ty Ân Phú cho biết, dự án nằm trong cụm quy hoạch phát triển đô thị phía Bắc thành phố Buôn Ma Thuột, được địa phương chấp thuận đầu tư từ tháng 10/2018 và giao đất từ tháng 11/2019.

Sau khi được giao đất, doanh nghiệp đã khẩn trương tổ chức thi công, triển khai các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, điều chỉnh bổ sung các yêu cầu hạ tầng cơ sở ở dự án. Đến nay, dự án đã được các cơ quan chức năng nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật, thẩm định và hoàn tất các thủ tục, hồ sơ pháp lý, để chính thức đưa vào khai thác từ tháng 12/2020.

Một góc công viên đã được đầu tư tại Khu đô thị Ân Phú

Ông Sinh nhấn mạnh, có 4 lợi thế quan trọng cần khẳng định ở dự án này. Thứ nhất, đây là khu đô thị có vị trí “lõi” trong quy hoạch phát triển cụm đô thị Bắc Buôn Ma Thuột. Theo bản đồ quy hoạch, khu vực sẽ có 4 đô thị thành hình trong tương lai, mà khu đô thị Ân Phú có vai trò đi trước, tạo cơ sở cho các khu đô thị tiếp sau. Vị trí khu đô thị nằm giữa vùng quy hoạch mở rộng Buôn Ma Thuột, với nhiều hạng mục bao quanh như bến xe mới, chợ, các cơ quan hành chính địa phương, các trường đại học… ở bán kính chưa đến 1 km. Kết nối với khu đô thị sẽ là các tuyến đường vành đai, giao lộ lớn tỏa ra khắp Tây Nguyên và vào Nam ra Bắc, các tuyến đường trục có mặt cắt từ 32 - 45 mét… 

Thứ hai, bởi có sự quan tâm chu đáo của chính quyền và nỗ lực của nhà đầu tư, đến nay đã hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Báo cáo nghiệm thu của sở Xây dựng Đắk Lắk thể hiện, khu đô thị Ân Phú đã hoàn thành các hạng mục hạ tầng đô thị như cấp thoát nước, điện lưới, cáp quang viễn thông đi ngầm, có 3 công viên chủ đề văn hóa diện tích hơn 3,2 hecta, và nhiều hạng mục công trình công cộng được bố trí khác. Theo đó, địa phương đã thống nhất đề xuất của doanh nghiệp, thực hiện chuyển giao quyền sử dụng đất cho các hộ dân mua đất nền phân lô đã có sổ. Nhà đầu tư vào khu đô thị sẽ lập tức nhận giấy chứng nhận sử dụng đất sau khi hoàn tất các thủ tục, nghĩa vụ tài chính.

Thứ ba, nhằm khai thác hiệu quả đầu tư, doanh nghiệp đề xuất chủ trương phân lô đất nền để trao quyền sử dụng lâu dài cho các chủ sở hữu. Điều này phù hợp tâm lý nhiều người dân bản địa và nhà đầu tư, bên cạnh dạng nhà phố liền kề xây sẵn. Việc sở hữu lô đất và tùy bố trí thiết kế xây dựng nhà ở cho cư dân, theo quy định quy hoạch, sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư và nhất là người dân sở tại vào khu đô thị này.

Cuối cùng, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho cư dân chọn đầu tư đất nền tại đây an cư sinh sống, chủ đầu tư đã phối hợp ngân hàng đồng hành dự án, triển khai nhiều chính sách ưu đãi trong việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ân Phú. Nhà đầu tư được khấu trừ, chiết giảm nhiều mức giá hỗ trợ trong giao dịch, được ngân hàng duyệt cho vay đến 70% giá trị giao dịch thực tế, được doanh nghiệp hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng đến 6 tháng nếu tiến hành giao dịch sớm… Dài lâu về sau, Ân Phú còn đưa ra các kế hoạch xây dựng cộng đồng dân cư tại chỗ, hỗ trợ người dân kiến tạo một cuộc sống an lạc phồn vinh.

Ông Sinh chia sẻ rằng, tâm tư nhà đầu tư tại dự án này, là mong kiến thiết được một khu đô thị văn minh, hiện đại nhưng không xa rời các giá trị văn hóa, xã hội truyền thống. Cộng đồng cư dân ở đây được khuyến khích tạo quan hệ láng giềng tương cận, tương hỗ nhau để cùng xây dựng văn hóa đô thị tại khu dân cư một cách tốt đẹp. Khu đô thị cũng bố trí nhiều hạng mục hạ tầng vừa hỗ trợ đáp ứng nhu cầu một cuộc sống tiện nghi, xanh sạch đẹp, và bảo vệ các giá trị truyền thống, hoạt động tâm linh, giao tiếp xã hội…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top