Aa

Đất đã bị quy hoạch có thể tách thửa để chuyển quyền sử dụng?

Thứ Năm, 22/09/2016 - 11:40

Diện tích đất đã được quy hoạch nhưng sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất.

Bạn đọc hỏi: Hiện nay, gia đình tôi có mảnh đất rộng 700m2 tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2012, mảnh đất này đã được ghi trong công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải thu hồi để thực hiện dự án xây dựng công viên. Cho đến nay dự án này vẫn chưa triển khai thực hiện, đồng thời cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng chưa ra quyết định thu hồi đất và cũng không có thông báo về việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi này.

Vào ngày 10/9/2016, tôi đến làm thủ tục tách thửa để chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Củ Chi nhưng không được chấp thuận với lí do mảnh đất này thuộc dự án quy hoạch.

Luật sư cho tôi hỏi Văn phòng đăng ký đất đai trả lời như vậy có đúng theo quy định pháp luật hay không?

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Luật sư trả lời:

Theo khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 thì:

“…Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền của người sử dụng đất”.

Như vậy, trong trường hợp này kể từ thời điểm công bố phải thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng công viên vào năm 2012 cho đến nay (10/9/2016) đã quá 03 năm nhưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn chưa ra quyết định thu hồi đất và cũng không có thông báo về việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi này. Vì vậy, bạn sẽ có quyền được tách thửa để chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất (quyền của người sử dụng đất) và Văn phòng đăng ký đất đai trả lời bạn như vậy là không có căn cứ pháp lý.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top