Aa

Đất đang rẻ dần, nhà đầu tư bất động sản vẫn e ngại mua vào

Thứ Sáu, 13/01/2023 - 05:07

Không ít phân khúc bất động sản đang có xu hướng giảm giá, nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn "đóng băng" do nhiều nguyên nhân, trong đó có tâm lý e ngại của nhà đầu tư.

Giá đất giảm nhưng vẫn ế

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Một số khu vực thanh khoản gần như đã rơi vào tình trạng "đóng băng". Trên thị trường bất động sản đang tràn lan các sản phẩm bất động sản giảm giá, cắt lỗ nhưng người bán vẫn chật vật tìm khách mua suốt một thời gian dài.

Theo khảo sát tại Hòa Bình, một số mảnh đất thổ cư đầu năm được rao bán với mức giá 15 - 20 triệu đồng/m2, thì nay còn 10 - 16 triệu đồng/m2. Với những mảnh đất rộng trên 1.000m2 (gồm thổ cư và đất vườn), thời điểm nóng giá dao động 1,5 - 2,5 triệu đồng/m2, thì nay đã giảm xuống còn từ 800 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng.

Tương tự, tại một số huyện ven trung tâm của Hà Nội, không ít khu vực từng là điểm nóng trên thị trường đang có xu hướng giảm giá từ 20 - 30%, thậm chí nhiều hơn, tùy thuộc vào vị trí. Đơn cử, tại khu vực Sóc Sơn, Thạch Thất, Ba Vì...., thời điểm đầu năm mức giá rao bán các mảnh đất phân lô dao động từ 20 - 30 triệu đồng/m2, thì nay giảm còn 14 - 22 triệu đồng/m2.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đầu năm 2022, dòng tiền dễ đổ vào thị trường, số lượng các nhà đầu tư F0 tăng mạnh, nhu cầu, nguồn cung hiếm đẩy giá bán lên cao. Lực cầu nhà đầu tư mới hướng tới các phân khúc cao cấp, biệt thự, villa, shophouse ở các dự án mới phát triển. Song, cuối năm 2022, thị trường bất động sản xuất hiện làn sóng cắt lỗ bởi ảnh hưởng từ các chính sách tài khóa và các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế.

Ông Trần Quang Thắng - một môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở Hà Nội chia sẻ, thị trường hiện tại không còn cảnh "sốt nóng", giao dịch ồ ạt như khoảng cuối năm 2021, đầu năm 2022. Hiện nay, thị trường đã xuất hiện những nghịch lý, không ít chủ đất chấp nhận giảm giá rất sâu do thanh khoản sụt giảm bởi tâm lý e ngại của nhà đầu tư.

Nguyên nhân dẫn tới tâm lý e ngại của các nhà đầu tư thời điểm này, theo ông Thắng, là lãi suất neo cao, giá bất động sản có nhiều hướng đi xuống. Những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt sợ rằng, nếu mua ngày hôm nay, ngày mai giá có thể sẽ còn giảm thêm.

Nhu cầu quan tâm bất động vẫn lớn

Nhìn nhận về thực trạng này, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, những động thái quyết liệt của Chính phủ sẽ giúp thị trường sớm lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và người mua. Đồng thời, thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực để hồi phục trong năm 2023.

Khảo sát mới đây của trang thông tin Batdongsan.com.vn cho thấy, càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là: 46% với đối tượng chưa có bất động sản nào; 79% với những người đang sở hữu 2 bất động sản; 87% những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc.

Về lý do mua, trang thông tin bất động sản trên cũng cho biết, 61% những người có ý định mua bất động sản trong tương lai gần tiết lộ họ muốn mua để đầu tư. Giá và vị trí là 2 yếu tố người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi đưa ra quyết định mua bán bất động sản, sau đó mới đến diện tích, loại hình bất động sản, an ninh, mức độ phát triển và quy hoạch tương lai của khu vực.

Đa số người mua sẽ lựa chọn bất động sản quanh khu vực sinh sống, chỉ một bộ phận nhỏ có xu hướng "đánh bắt xa bờ". Khẩu vị đầu tư của người ở các vùng miền khác nhau có sự khác biệt.

Trong khi vẫn có 16% người sống ở Hà Nội dự định mua bất động sản ở TP.HCM, Đà Nẵng hoặc các tỉnh miền Trung, nhưng chỉ 7% người ở TP.HCM muốn mua bất động sản thuộc các tỉnh ngoài miền Nam.

Đáng chú ý, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn phản ánh, sự dịch chuyển rõ rệt về mối quan tâm đối với loại hình bất động sản sơ cấp và thứ cấp. Nửa cuối năm 2022, tỷ lệ mong muốn mua bất động sản sơ cấp và thứ cấp là tương đương nhau. Tuy nhiên, sang đến đầu năm nay, cán cân đã lệch, 60% người tham gia khảo sát cho biết, họ sẽ mua bất động sản sơ cấp, tỷ lệ người muốn mua bất động sản thứ cấp chỉ còn 37%.

Ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn lý giải có sự thay đổi trên vì gần đây, chủ đầu tư các dự án đã đưa ra những chính sách thanh toán linh hoạt hơn hoặc có động thái giảm giá khiến thị trường bất động sản sơ cấp trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua và nhà đầu tư bất động sản./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top