Aa

Cận Tết, giá đất nền ven TP.HCM quay đầu giảm mạnh

Thứ Sáu, 30/12/2022 - 15:36

Giá đất nền vùng ven TP.HCM đang có chiều hướng đảo chiều sau hơn một năm nóng sốt. Dù chưa đến mức phải cắt lỗ nhưng nhà đầu tư đã bắt đầu giảm lãi để thoát hàng.

"Làn sóng" giảm lãi 

Thời điểm cuối năm 2022, thị trường đất nền trong các khu dân cư hiện hữu lẫn nhà phố dự án thuộc 5 huyện vùng ven TP.HCM xuất hiện tình trạng giảm giá bán. Không ít nhà đầu tư mua vào từ hơn 1 năm trước chấp nhận giảm lãi để thoát hàng.

Có lô đất 310m2 trên đường Nguyễn Văn Khạ, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, ông N. đang rao bán giá 1,8 tỷ đồng. Theo chủ đất, ông mua lô đất này vào đầu năm ngoái với giá 1,6 tỷ đồng, có vay ngân hàng. Khoảng 8 tháng sau, có người trả giá 1,9 tỷ đồng nhưng ông không bán. 

Giá đất nền tại huyện Củ Chi có chiều hướng giảm so với năm ngoái. 

Ông N. cho biết, thời điểm đó, nhiều người săn tìm đất nền ở huyện Củ Chi và Hóc Môn để đón đầu dự án đường Vành đai 3 và Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Từ đó, giá đất bị đẩy lên cao. Vài tháng trở lại đây, đất rao bán nhiều nhưng người mua không bao nhiêu. 

“Việc kinh doanh không thuận lợi, trong khi lãi suất ngân hàng lại có chiều hướng tăng nên buộc phải giảm lãi. Nhiều người chấp nhận hạ giá bán từ 10 - 15% so với thời điểm đầu năm để nhanh chóng bán được”, ông N. chia sẻ. 

Tại huyện Cần Giờ, theo ghi nhận, giá chào bán các lô đất diện tích lớn giảm mạnh. Theo một môi giới địa phương, anh đang được chủ gửi bán lô đất 1.100m2 mặt tiền đường Duyên Hải, xã Long Hoà. Đây là đất trồng cây lâu năm, đã có sổ. 

Người môi giới cho hay, chủ hiện tại đã mua lô đất này vào năm 2020 với giá 30 tỷ đồng. Thời điểm sau dịch Covid-19, giá đất tại Cần Giờ tăng mạnh. Nhiều người trả giá cao hơn 20% giá mua nhưng chủ đất không bán. Hiện chủ đất “đuối vốn” nên rao giá 34,5 tỷ đồng. 

Theo khảo sát, giá bán đất nền dự án tại huyện Nhà Bè cũng có chiều hướng đi xuống so với cùng kỳ năm trước. Như tại xã Phước Kiển, giá đất dao động từ 70 - 120 triệu đồng/m2. So với cuối năm 2021, mức giá này đã giảm từ 10% - 15%. 

Tại huyện Bình Chánh, giá bán đất nền dự án xây nhà phố khu vực giáp ranh khu trung tâm TP.HCM hiện ở mức 75 - 90 triệu đồng/m2, giảm 10% so với đầu năm. Với thị trường thứ cấp, giá bán đất nền trục đường Nguyễn Văn Linh cũng giảm tương ứng, ở mức từ 80 - 90 triệu đồng/m2. 

Nguyên nhân thị trường sụt giảm

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Group, đầu năm 2022, khi dịch Covid-19 được kiểm soát đã tạo đà phục hồi cho thị trường bất động sản. Điều này tác động trực tiếp đến mặt bằng giá bất động sản, trong đó có đất nền vùng ven TP.HCM. Thanh khoản và mặt bằng giá đều tăng đáng kể so với năm trước. 

Ông Thắng cho biết, tăng mạnh nhất và đâu đó dấu hiệu “sốt đất” cục bộ ở huyện Hóc Môn và Củ Chi khi 2 địa phương có thông tin được quy hoạch lên thành phố. Mức tăng ghi nhận 15 - 25% trong hơn một tháng. 

Tuy nhiên, thị trường đảo chiều và giảm mạnh từ cuối tháng 4. Tính đến thời điểm hiện tại, giá bán đất nền dự án giảm trung bình khoảng 2 - 21% so với tháng 12/2021. Mặt bằng giá đất nền hộ lẻ ghi nhận mức giảm lên đến 4 - 25% so với cùng kỳ năm 2021. 

So sánh mức giảm giá đất nền 5 huyện vùng ven TP.HCM.

Theo ông Thắng, một số nguyên nhân dẫn đến thị trường sụt giảm như: Sự tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản, doanh nghiệp gặp khó khi phát hành trái phiếu, lãi suất ngân hàng tăng mạnh…

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM chủ trương 5 huyện không vội đề xuất lên quận hoặc thành phố khi chưa đủ tiêu chuẩn. Trong ngắn hạn, điều này tác động một phần đến thanh khoản và giá bán ở những khu vực này. Nhưng về dài hạn, chủ trường này giúp thị trường phát triển ổn định hơn, minh bạch hơn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top