Reatimes.vn

Đất nền: “Hạ sốt” nhưng không hạ giá?

Đất nền: “Hạ sốt” nhưng không hạ giá?

Cơn sốt đất nền thời gian qua đã làm chao đảo giới đầu tư. Người thu lợi tiền tỷ, người “ngã ngựa” tay không. Cơn sốt này đã hạ nhiệt nhưng đất nền liệu có hạ giá?
13:00, 22/07/2021
reatimes
Đất nền hiện nay vẫn là một phân khúc hấp dẫn đối với các nhà đầu tư (Ảnh: Internet)

Tình hình dịch Covid-19 thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. Lượng quan tâm của nhà đầu tư đối với đất nền đã sụt giảm mạnh tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao.

Theo đó tại khu vực phía Bắc, các tỉnh có lượng khách hàng giảm sâu nhất là Bắc Giang 49%, Bắc Ninh và Hà Nam giảm 46%, Vĩnh Phúc giảm 38%.

Riêng tại TP.HCM, đất và đất nền vốn là loại hình bất động sản "hot" cũng có lượt quan tâm giảm mạnh. Xu hướng tìm kiếm đất nền giảm mạnh ở các khu vực như TP. Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn.

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho rằng, đất nền vẫn là phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng. Phân khúc này dự báo tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán.

Trước tác động của dịch bệnh lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu của thị trường nhìn chung suy giảm do áp lực tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, xét về dài hạn, tâm lý sở hữu đất nền vẫn còn khá lớn. Chính sự khan hiếm đã đẩy mức giá bán của loại hình này trên thị trường sơ cấp tăng lên.

Mặc dù giao dịch giảm nhưng về mặt bằng chung, giá đất nền lại có chiều hướng tăng. Lý giải về vấn đề này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, quỹ đất ở của các thành phố ngày một hạn hẹp, trong khi đó, nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân ngày càng tăng mạnh khiến cho giá nhà đất tăng cao. Đồng thời, khác với các thành phố lớn, người dân ở các địa phương cũng ít có sự lựa chọn các kênh đầu tư hơn. Khi có tiền, chủ yếu họ đều lựa chọn đầu tư bất động sản, trong đó đặc biệt ưa thích đất nền.

Đơn cử, tại TP.HCM, một nền đất liền thổ có diện tích khoảng 50m2 tại khu vực phường Long Trường, TP. Thủ Đức đang được chào bán với giá 2,2 tỷ đồng (tức 44 triệu đồng/m2), tăng 100 triệu đồng so với 3 tháng trước. Một số nơi tăng nhẹ 5 - 10% so với thời điểm trước khi TP.HCM bùng phát dịch.

Đất nền được dự báo vẫn tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng trong thời gian sắp tới. Phân khúc này sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Mặc dù dịch Covid-19 tác động lên hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội nhưng xét về dài hạn, đây vẫn là một phân khúc có giá trị bởi chính sự khan hiếm của nó và nhu cầu của thị trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP