Reatimes.vn

Đất nền Nha Trang có biến động giá trong đại dịch Covid-19?

Đất nền Nha Trang có biến động giá trong đại dịch Covid-19?

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phân khúc đất nền tại TP. Nha Trang vẫn giữ giá. Theo các chuyên gia, số lượng giao dịch ít không đồng nghĩa với việc giảm giá thành sản phẩm.
10:45, 09/09/2021

Anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên môi giới bất động sản lâu năm ở TP. Nha Trang cho biết mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, giao dịch ít nhưng giá bất động sản nhiều nơi vẫn giữ nguyên.

Đất nền tại TP. Nha Trang
Đất nền tại TP. Nha Trang được cho là tạm thời “suy” về giao dịch nhưng không “giảm” về giá

Tạm thời “suy” nhưng không “giảm” 

Hiện, anh Tuấn đang giới thiệu hơn chục sản phẩm đất nền ở khu vực phía Tây Nha Trang. Một số khách “ép giá” nhưng chủ đất thì nhất quyết nói “không”. Đơn cử như tại Khu dân cư Đất Lành (xã Vĩnh Thái), hồi cuối năm 2020 giá dao động từ khoảng 13 - 21 triệu đồng/m2 tùy vào diện tích và loại đường thì hiện nay vẫn vậy. Anh Tuấn cho biết: “Khách hỏi mua đất phần lớn là những người có nhu cầu thật sự, còn người bán thì cũng chỉ “bớt lộc” chứ không giảm giá. Do TP. Nha Trang đang thực hiện giãn cách xã hội, nên khách nào chốt thì đặt cọc online, chuyển khoản, chờ khi dịch được kiểm soát sẽ thực hiện công chứng”.

Ông Võ Minh Khoa, Tổng giám đốc New City - một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn tại Khánh Hòa, nhận định ở giai đoạn bùng phát dịch lần này, giao dịch trên thị trường đang chững lại ở hầu hết các phân khúc. Một số phân khúc bất động sản đã giảm giá nhẹ như khách sạn, nhưng đó là khi chủ sở hữu không chịu được áp lực lãi vay do thời gian dài không thể kinh doanh, không có dòng tiền. Còn đối với phân khúc đất nền, cụ thể là đất dự án và đất trong dân, tại Nha Trang không có hiện tượng “bán tháo”, hạ giá mà vẫn giữ giá tốt.

Một dự án đất nền tại TP. Nha Trang

Ông Khoa cho rằng thị trường bất động sản tại Nha Trang đã “đi ngang” từ thời điểm trước dịch, những ai cần tiền và có nhu cầu bán cũng đã bán trước đó. Còn hiện nay, đa số những người sở hữu đất nền đều đã đảm bảo tình hình tài chính. Chưa kể, thị trường bất động sản Nha Trang vẫn còn rất tiềm năng, nhiều người tin rằng sau khi kiểm soát được dịch sẽ có những tín hiệu tốt, vì thế không có lý do gì họ phải giảm giá và vội bán tài sản của mình.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, cho biết dù dịch bệnh Covid-19 liên tục bùng phát, diễn biến phức tạp nhưng giá bất động sản ở phân khúc đất nền vẫn ổn định. Hiện tại giá các dự án trong khu vực nội thành Nha Trang như Khu đô thị (KĐT) Nam Vĩnh Hải vẫn giữ giá trung bình từ 18 - 20 triệu đồng/m2, KĐT Mỹ Gia từ 20 - 25 triệu đồng/m2, KĐT An Bình Tân từ 27 - 35 triệu đồng/m2, KĐT Mipeco từ 37 - 45 triệu đồng/m2…

đất nền
Đất nền là kênh đầu tư hiệu quả, có sức hút lớn

Ông Hoàng nhận định: “Trong thời điểm này, nói về sự biến động của giá cả và lượng giao dịch của phân khúc đất nền tại TP. Nha Trang thì có thể tạm gọi là “suy” nhưng không “giảm”. Đối với sản phẩm đặc thù như trong ngành bất động sản, nếu bị suy giảm về số lượng giao dịch trong một thời khắc nào đó thì không đồng nghĩa với việc giảm về giá thành sản phẩm. Đa số mọi người đều nghĩ rằng thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hoà sẽ có sự “down giá mạnh” nhưng thực tế hiện nay cho thấy trong 2 năm gần đây mặc dù đã chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19 nhưng giá vẫn không giảm, chỉ trừ một số ít cần xử lý thanh khoản về tài chính”.

Kênh đầu tư hiệu quả

Theo các chuyên gia, đất nền luôn là kênh đầu tư “nóng” trên thị trường bất động sản. Tuy không phải lúc nào cũng có thể khai thác lợi nhuận ngay, nhưng lại có khả năng tăng giá và tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao. Trong khi quỹ đất ở của các thành phố ngày càng hạn hẹp, nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân ngày càng tăng, thì đất nền còn được coi là “của để dành”. Sau dịch, xu hướng đầu tư vào phân khúc đất nền cũng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh.

Khu vực phía Tây Nha Trang còn nhiều tiềm năng phát triển
Khu vực phía Tây Nha Trang còn nhiều tiềm năng phát triển

Đánh giá chung về thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa kể từ đầu năm 2021 đến nay, Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, cho hay ngoại trừ 2 tháng gần đây do thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, còn trong 6 tháng đầu năm, các chỉ số chung của thị trường bất động sản Khánh Hòa như: Lượng giao dịch, lượng vốn đầu tư, tín dụng cũng như các hoạt động của doanh nghiệp bất động sản vẫn duy trì khá ổn định.

Bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Khánh Hòa vẫn diễn ra nhiều giao dịch, nhộn nhịp nhất là trong quý I/2021, với sự mua bán của các dự án có đầy đủ yếu tố pháp lý. Những sản phẩm tốt không chỉ không giảm giá mà còn âm thầm tăng giá. Trong quý II/2021, thị trường còn ghi nhận những tín hiệu lạc quan hơn, với nhiều dự án bất động sản tái khởi động, sắp sửa cung cấp sản phẩm mới cho thị trường kể cả đất nền và căn hộ, như: Dự án KĐT VCN Phước Long 2, Imperium Town… với tổng số lượng gần 1.000 sản phẩm.

Cũng theo ông Phan Việt Hoàng, thị trường Nha Trang có tính đặc thù riêng về quỹ đất và thị phần khách hàng. Tỷ lệ nhà đầu tư ngoài tỉnh chiếm số lượng rất lớn, đa số đến từ Hà Nội và TP.HCM có nguồn lực tài chính mạnh, trong khi đó phân khúc giá thành sản phẩm bất động sản tại Khánh Hoà cũng rất dễ chịu nên đa số đều chọn phương án đầu tư lâu dài. Những năm gần đây bất động sản luôn nằm trong top những kênh đầu tư hiệu quả và có tính sinh lời cao. Riêng tại Khánh Hoà luôn là vùng đất màu mỡ của giới đầu tư, nhất là sản phẩm đất nền lại là kênh lựa chọn hàng đầu vì “tính truyền thống” nên thị trường đất nền tại Khánh Hoà luôn có sự chủ động cùng với vị thế riêng.

Sau dịch, xu hướng đầu tư vào phân khúc đất nền được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh
Sau dịch, xu hướng đầu tư vào phân khúc đất nền được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh

Hiện nay, các khu vực vùng ven Nha Trang, đặc biệt là các khu vực được quy hoạch dự án hạ tầng đô thị, các dự án quy mô lớn cũng sẽ là nền móng vững chắc cho dư địa tăng giá của bất động sản trong tương lai. Theo khảo sát của PV Reatimes, giá đất ở khu vực vùng ven của TP. Nha Trang vẫn ổn định. Mỗi lô đất nền khoảng 100m2 ở các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh… dao động từ 1,2 - 1,7 tỷ đồng. Một số xã ở huyện Diên Khánh (giáp Nha Trang) như: Diên An, Diên Toàn… nhiều khu vực vẫn giữ giá dao động trung bình từ 8 - 12 triệu đồng/m2; thậm chí có những lô đất có vị trí đẹp được rao bán tới 13 - 15 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia, những khu vực nói trên còn nhiều tiềm năng phát triển và được săn lùng nhiều do nhu cầu của khách hàng, xu hướng muốn dịch chuyển về vùng ven đô thị. Đối với những bất động sản có vị trí thuận lợi, pháp lý rõ ràng, nằm trong khu vực quy hoạch bài bản, hạ tầng giao thông hoàn thiện thì đà tăng sẽ dựa trên giá trị thật và tính thanh khoản hầu như không ảnh hưởng bởi các biến động thị trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP