Aa

Đất quân sự ở Hải Phòng bị chia lô trái phép như thế nào?

Thứ Sáu, 19/10/2018 - 11:32

Khu đất 14,2 hecta mọc lên gần 300 ngôi nhà kiên cố khi một số cựu sĩ quan buông lỏng quản lý, để "xã hội đen" xâm nhập.

Ngày 17/10, toàn bộ khu đất rộng 14,2 hecta chia làm khu A 5 hecta, khu B 9,2 hecta ở phường Thành Tô, quận Hải An, được Bộ Quốc phòng bàn giao cho TP. Hải Phòng quản lý, với lý do không còn sử dụng cho mục đích quốc phòng.

Chủ tịch UBND thành phố đã giao quận Hải An quản lý khu đất. Tuy nhiên, việc thu hồi đất được xác định khó khăn do phần lớn diện tích bị xâm chiếm, phân lô bán nền, xây nhà trái phép.

Hiện tại, khu A mọc lên rất nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố, cao 2-5 tầng.

Nhiều ngôi nhà được đầu tư cổng, tường bao, chủ nhân đã sinh sống nhiều năm.

Nhiều ngôi nhà khác tiếp tục mọc lên trên khu A. Theo cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, khu đất 14,2 hecta được Bộ bàn giao cho Sư đoàn 363 quản lý, nhưng sư trưởng đã cấu kết với doanh nghiệp tư nhân và cán bộ địa phương “xẻ thịt” khu A rộng 5 ha để phân lô, bán nền trái phép.

Hiện 5 người đã bị khởi tố, gồm: hai sĩ quan quân đội cao cấp, cựu chủ tịch phường Thành Tô, một cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường và chủ một doanh nghiệp tư nhân.

Cả khu đất trở thành đại công trường xây dựng. Tình hình an ninh trật tự ở phường Thành Tô trở nên bất ổn khi các nhóm giang hồ dùng dao, kiếm chém nhau, tranh lô đất đẹp.

Biết mua bán đất quốc phòng là vi phạm pháp luật, nhưng nhiều người vẫn mua. Họ tin khu đất sẽ được hợp thức hóa, vì các dịch vụ như điện, nước đã được cấp đủ. Đồng hồ nước được kéo đến từng hộ dân.

Trong khi đó, theo quy định, để ký kết hợp đồng mua bán điện, nước, người dân phải có ít nhất một trong hai điều kiện: hộ khẩu tạm trú và giấy tờ chứng minh nhà đất một cách hợp pháp tại địa phương.

Một số kẻ côn đồ đưa cả bốt gác quân sự bảo vệ đất quốc phòng ra đường để chiếm đất xây nhà.

Trên khu B, để bán đất giá cao, những kẻ xâm chiếm trái phép thuê thiết kế, gọi thợ xây hệ thống đường thoát nước thải dẫn ra cống của tuyến đường thành phố đang xây dựng gần đó.

Ngày 18/10, UBND quận Hải An bắt đầu cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại khu B rộng 9,2 hecta. Trước thời điểm thực thi, nhiều hộ dân vẫn cố tình xây dựng.

Trong ngày đầu cưỡng chế, quận Hải An mới tháo dỡ được 300 m tường bao, 300m rãnh xây thoát nước và một số nền móng nhà cấp 4 tại khu B. Với gần 300 ngôi nhà lớn nhỏ trên diện tích 14,2 hecta, quận chủ trương cưỡng chế phá dỡ trong một tháng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top