Aa

Đất quê “ngáo giá“, nhà đầu tư ngán ngẩm “quay xe“

Thứ Sáu, 03/12/2021 - 16:41

Không ít nhà đầu tư ở Hà Nội cho rằng, giá đất tại vùng ven và nông thôn đang quá cao so với mặt bằng chung, chưa tương xứng với hạ tầng tại khu vực.

“Choáng” với giá đất vùng ven

Trong mấy năm gần đây, nhiều vùng nông thôn được triển khai nâng cấp, xây dựng hạ tầng mạnh mẽ. Theo đó, giá đất tại vùng quê cũng tăng đáng kể, tạo ra lợi thế cho các chủ đất rao bán với mức giá cao chót vót. Do đó, nhiều nhà đầu tư phải "quay xe" vì cho rằng, giá đất quá cao chưa phù hợp với hạ tầng.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đã trải qua 4 đợt dịch liên tiếp lan ra khắp các tỉnh thành. Do đó, nhiều nhà giàu tại Hà Nội đổ xô đi săn đất rộng, ở những địa điểm có lợi thế từ thiên nhiên làm nơi trú ẩn an toàn trong những ngày dịch theo phong trào "bỏ phố về quê".

Anh Nguyễn Văn Nam (sinh sống tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trong bối cảnh không khí tại Hà Nội ngày càng xấu đi, cộng thêm tình hình dịch bệnh phức tạp. Nên gia đình chị tìm mua đất tại vùng ven như Ba Vì, Sóc Sơn, Hòa Bình xây dựng ngôi nhà thứ 2 để gia đình có nơi nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần.

"Ở Hà Nội ngày càng chật chội, không khí cũng ô nhiễm nhiều. Thấy mọi người kháo nhau ở vùng ven có nhiều quỹ đất rộng mà giá lại rẻ. Vợ chồng tôi cùng tìm để mua xây dựng một ngôi nhà lấy chỗ nghỉ ngơi và cho các con có không gian để chạy nhảy", anh Nam nói.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đi xem đất anh Nam cho rằng, giá đất tại một số nơi vùng ven quá cao, chưa phù hợp với hạ tầng. Thậm chí, một số mảnh đất nằm trong ngõ sâu cũng được rao bán với mức giá từ 3 - 7 triệu đồng/m2.

Đơn cử, một mảnh đất tại Suối Hai, Ba Vì nằm sâu trong ngõ rộng khoảng gần 4m, rộng 700m2, trong đó chỉ có 150m2 là đất ở, còn lại là đất trồng cây được chủ nhà phát giá lên tới 5,5 triệu đồng/m2.

Theo anh tính toán, nguyên tiền mua đất đã hơn 3,8 tỷ đồng, cộng thêm tiền xây nhà và hoàn thiện sân vườn khoảng 1,5 tỷ đồng, tổng cộng khoảng hơn 5.3 tỷ đồng. Với số tiền này, chị cho rằng quá lớn để đầu tư vào ngôi nhà thứ 2 mà lại cách xa trung tâm.

“Môi giới liên tục chào mời với lý do có thông tin quy hoạch khu nghỉ dưỡng của tập đoàn lớn vào khu vực này nên giá đất cao. Nhưng tôi cho rằng, kể cả khu nghỉ dưỡng đã được xây dựng thì mức giá này là không phù hợp. Bên cạnh đó, đất chỉ có một phần là thổ cư. Tôi có thiện chí thỏa thuận giá cả nhưng chủ nhà lại không đồng ý, nên tôi đành đi tìm khu vực khác”, anh Nam kể.

Ra về “trắng tay” vì giá đất cao

Tương tự, anh Nguyễn Văn Hà - nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, từ tháng đầu năm 2021 anh tìm về vùng nông thôn tại các tỉnh mua đất để đầu tư, tuy nhiên vì mức giá quá cao nên anh phải "quay xe".

Theo anh Hà chia sẻ, trong mấy năm nay đất tại các vùng nông thôn liên tục thiết lập mặt bằng giá cao hơn. Do đó, anh cũng đến để tìm kiếm cơ hội đầu tư vì nghĩ giá đất vẫn còn rẻ.

Tuy nhiên, sau thời gian đi xem thực tế, anh cho rằng nhiều nơi giá đất quá cao chưa phù hợp với mặt bằng chung. Thậm chí, một số nơi chủ nhà rao bán với mức giá tương đương với vùng ven Hà Nội.

Nhà đầu tư cho rằng, giá đất tại một số nơi chưa phù hợp với hạ tầng tại khu vực.

Đơn cử, một mảnh đất rộng 200m2 tại Thanh Liêm (Hà Nam), nằm ở mặt đường ngõ trải bê tông rộng khoảng hơn 3m, được chủ đất phát giá lên tới 10 triệu đồng/m2. "Mặc dù giá đất tại nông thôn thời gian gần đây tăng cao nhưng với mức giá 10 triệu đồng/m2 mà trong ngõ tôi cho rằng đây là tình trạng ngáo giá của chủ đất", nhà đầu tư này nói.

Anh Hà cho biết, vì là người từ địa phương khác tới, không nắm bắt chính xác được giá cả tại khu vực nên anh cũng hỏi những người dân xung quanh để biết rõ.

"Tôi cũng hỏi những người dân xung quanh để nắm bắt chính xác giá cả, họ đều nói trong ngõ ít thấy ai bán nên cũng không biết rõ giá bao nhiêu. Theo người dân cho biết những lô đất ở mặt đường lớn cũng chỉ dao động khoảng 12 - 15 triệu đồng/m2. Mà đất tại đường lớn nhiều xe cộ lưu thông thì tính thanh khoản chắc chắn sẽ cao hơn", nhà đầu tư này phân tích.

Sau đó, anh Hà chuyển hướng tìm những lô đất tại mặt đường lớn nhưng không có người bán. Cuối cùng, anh đành quay về tay trắng với chuyến đi "săn" đất quê.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top