Aa

Đặt tâm thế mới đưa thị trường chứng khoán phát triển chất lượng hơn trong năm 2023

Thứ Tư, 28/12/2022 - 09:05

Mặc dù biến động mạnh do tác động của nhiều yếu tố, tuy nhiên, về cơ bản, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì hoạt động ổn định và có thanh khoản khả quan.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có tiềm năng và dư địa tăng trưởng lớn. Do vậy, ngành Chứng khoán cần quyết tâm cao nhất, đặt tâm thế mới trong bối cảnh mới để tiếp tục đưa thị trường phát triển ổn định, minh bạch, bền vững trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức chiều 27/12/2022.

Ghi nhận nỗ lực lớn trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, năm 2022 mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam biến động mạnh trước sự tác động của nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam về cơ bản vẫn đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, đúng quy định pháp luật.

Năm 2022, mặc dù thị trường điều chỉnh theo xu hướng giảm về điểm số và thanh khoản, song về cơ bản thanh khoản vẫn được duy trì và các hoạt động trên thị trường vẫn được đảm bảo. Thứ trưởng cho rằng thị trường biến động và gặp nhiều thách thức, nhưng thanh khoản bình quân vẫn đạt hơn 20.000 tỷ đồng/phiên là con số khả quan.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thứ trưởng cũng cho rằng, trong năm 2022, TTCK Việt Nam tiếp tục thể hiện tốt vai trò là kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, góp phần quan trọng giúp Chính phủ, doanh nghiệp huy động hiệu quả nguồn vốn phục vụ cho đầu tư phát triển và sản xuất, kinhh doanh.

Một kết quả nổi bật cũng được Thứ trưởng đánh giá cao trong năm 2022 là ngành Chứng khoán đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, qua đó đã phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm trên TTCK. “Đây là điều chúng ta làm tốt trong năm qua và được thị trường ghi nhận, góp phần giúp niềm tin trên thị trường được củng cố, tạo tiền đề cho phát triển minh bạch, bền vững hơn”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng, tiềm năng và dư địa tăng trưởng của TTCK Việt Nam vẫn còn rất lớn, do vậy UBCKNN và các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2022, bước vào năm 2023 với tâm thế mới, khí thế mới để đạt được những thành tích vượt trội, có những giải pháp chắc chắn để ổn định và phát triển TTCK.

Cũng trong năm 2022, UBCKNN đã tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc thị trường. “Nhiệm vụ này về cơ bản hoàn thành trong năm 2022, nhưng điều này cần tăng cường hơn nữa trong năm 2023 để tất cả các thành viên thị trường hoạt động một cách an toàn, hiệu quả hơn”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng đánh giá cao sự đoàn kết của tập thể UBCKNN trong một năm đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. “Mỗi công chức trong ngành Chứng khoán đều đã nỗ lực cố gắng, đoàn kết, tăng cường chức trách nhiệm vụ cá nhân trong việc hoàn thiện mục tiêu chung. Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, tôi ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của UBCKNN và các đơn vị trong ngành; đồng thời, biểu dương các đơn vị trong Bộ đã phối hợp, hỗ trợ UBCKNN hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2022”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Năm 2023 tập trung cho chất lượng hoạt động

Chỉ đạo tại hội nghi, Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, thị trường tài chính - tiền tệ có sự thay đổi rất nhanh, nên việc phản ứng chính sách cũng cần có sự linh hoạt, kịp thời. Vì vậy, trong năm 2023, UBCKNN và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát và tham mưu Bộ Tài chính trình các cấp có thẩm quyền để điều chỉnh các chính sách liên quan. Cùng với đó, UBCKNN cũng cần xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai có hiệu quả các giải pháp theo Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 sẽ được ban hành trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị.

Đánh giá cao công tác giám sát, thanh tra và xử lý sai phạm trên thị trường năm qua, Thứ trưởng đề nghị, năm 2023, UBCKNN và các đơn vị cần tiếp tục duy trì, đồng thời nâng cao thêm một bước về kỷ cương, kỷ luật trên TTCK.

“Năm 2023, cần tiếp tục tăng cường chất lượng trong công tác quản lý, cấp phép, cung cấp dịch vụ của UBCKNN, các sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường. Củng cố, tăng cường năng lực, nhân lực của UBCKNN, các sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, đảm bảo cơ bản về số lượng chất lượng quản lý, giám sát, thanh tra, cung cấp dịch vụ cho TTCK phát triển”, Thứ trưởng chỉ đạo. 

Năm 2023, UBCKNN và các đơn vị cần tiếp tục duy trì, đồng thời nâng cao thêm một bước về kỷ cương, kỷ luật trên TTCK.

Về hệ thống công nghệ thông tin, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, nỗ lực, quyết liệt cao nhất để sớm đưa vào vận hành, tạo tiền đề cho việc ra đời các sản phẩm, dịch vụ mới trên TTCK. Ngoài ra, UBCKNN và các đơn vị tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền một cách chính thống về chính sách, hoạt động của cơ quan quản lý, của thị trường để nhà đầu tư, doanh nghiệp nắm được, đẩy lùi các tác động tiêu cực của tin đồn thất thiệt, tin sai sự thật trên thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi và tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đơn vị. Ngay trong đầu năm 2023, UBCKNN sẽ bắt tay vào việc triển khai các nhiệm vụ đã đề ra và cố gắng cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo UBCKNN cũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài chính và sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các các đơn vị thuộc bộ, tạo điều kiện cho ngành Chứng khoán hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2023./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top